Pháp Luật Plus - Chung cư sẽ được phân hạng để tránh tranh chấp, kiện tụng

Chung cư sẽ được phân hạng để tránh tranh chấp, kiện tụng

0
Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư về phân hạng các chung cư. Ngay lập tức các chuyên gia và đông đảo người dân đã đóng góp ý kiến tích cực về Dự thảo này.

Theo đó, các chung cư sẽ được phân hạng để xác định giá trị chung cư, qua đó áp dụng mức giá dịch vụ quản lý, vận hành theo khung giá do UBND cấp tỉnh ban hành.

Đối tượng áp dụng Thông tư này chỉ dành cho nhà ở thương mại. Nhà chung cư được đánh giá, phân hạng và công nhận hạng theo 4 nhóm tiêu chí: Nhóm tiêu chí về quy hoạch, kiến trúc; Nhóm tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật và hạ tần xã hội; Nhóm tiêu chí về mức độ và chất lượng hoàn thiện; Nhóm tiêu chí về chất lượng dịch vụ quản lý nhà chung cư.

Việc phân hạng sẽ được xác định trên nguyên tắc đánh giá chấm điểm theo 4 nhóm tiêu chí quy định tại điều 4 của Thông tư này để phân thành 3 hạng gồm hạng A, hạng B và hạng C.

Cụ thể, hạng A là chung cư cao cấp, có tổng điểm đạt từ 95-100 điểm.

Hạng B là chung cư có tổng số điểm đạt từ 80 điểm trở lên.

Hạng C là chung cư được xây dựng phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Các chung cư sẽ được phân hạng trong thời gian tới.
Các chung cư sẽ được phân hạng trong thời gian tới.

Dự thảo đưa ra đã được nhiều chuyên gia góp ý và đánh giá. Theo ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng thì tiêu chí chịu lực, an toàn phòng cháy chữa cháy, chung cư hạng nào cũng phải có tiêu chí như nhau. Không nên phân biệt nhà hạng A thì phòng cháy chữa cháy tốt hơn nhà hạng B, C.

Nhiều chuyên gia cho biết, hiện nay doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng một dự án phải trải qua rất nhiều “cửa” mới xong. Do vậy, Bộ Xây dựng cần ban hành thông tư, thủ tục thật đơn giản để tránh tạo cơ chế xin - cho. Ngoài ra, nên có sự tham gia của các Hiệp hội nghề nghiệp liên quan để tránh độc quyền xét duyệt, dễ nảy sinh tiêu cực.

Thông tư nhằm đưa ra hoạt động quản lý nhà chung cư chuyên nghiệp hơn, hạn chế tranh chấp, kiện tụng.

Lục Giang

Loading...

Bình luận

Loading...

[Clip]: Cầu thủ bất tỉnh nhân sự sau khi bị đối phương "giơ chân" trúng mặt

Tình huống xảy ra trong trận đấu giữa Dimano Bucarest và Steaua Bucarest tại giải VĐQG Romania rạng sáng 17/2 (giờ Hà Nội). 

Điều tra 8 cầu thủ Myanmar vì nghi bán độ

Hai tổ chức bóng đá FIFA và AFC phải vào cuộc điều tra sau trận thua đậm 0-7 của Myanmar trước Kyrgyzstan ở Vòng loại World Cup.

Người hùng Munich, huyền thoại Harry Gregg của Man United qua đời

Harry Gregg – Thủ môn huyền thoại Manchester United, đội tuyển Bắc Ireland và người hùng của thảm họa hàng không Munich năm 1958 đã qua đời ở tuổi 87.

Cuộc sống Ngọc Lan sau khi ly hôn Thanh Bình

Thông tin Ngọc Lan – Thanh Bình ly hôn vào cuối năm 2019 khiến dư luận xôn xao bởi lẽ họ từng là một gia đình lý tưởng của showbiz Việt.

Thế giới Facebook

Link liên kết