Pháp Luật Plus - Chung cư sẽ được phân hạng để tránh tranh chấp, kiện tụng

Chung cư sẽ được phân hạng để tránh tranh chấp, kiện tụng

0
Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư về phân hạng các chung cư. Ngay lập tức các chuyên gia và đông đảo người dân đã đóng góp ý kiến tích cực về Dự thảo này.

Theo đó, các chung cư sẽ được phân hạng để xác định giá trị chung cư, qua đó áp dụng mức giá dịch vụ quản lý, vận hành theo khung giá do UBND cấp tỉnh ban hành.

Đối tượng áp dụng Thông tư này chỉ dành cho nhà ở thương mại. Nhà chung cư được đánh giá, phân hạng và công nhận hạng theo 4 nhóm tiêu chí: Nhóm tiêu chí về quy hoạch, kiến trúc; Nhóm tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật và hạ tần xã hội; Nhóm tiêu chí về mức độ và chất lượng hoàn thiện; Nhóm tiêu chí về chất lượng dịch vụ quản lý nhà chung cư.

Việc phân hạng sẽ được xác định trên nguyên tắc đánh giá chấm điểm theo 4 nhóm tiêu chí quy định tại điều 4 của Thông tư này để phân thành 3 hạng gồm hạng A, hạng B và hạng C.

Cụ thể, hạng A là chung cư cao cấp, có tổng điểm đạt từ 95-100 điểm.

Hạng B là chung cư có tổng số điểm đạt từ 80 điểm trở lên.

Hạng C là chung cư được xây dựng phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Các chung cư sẽ được phân hạng trong thời gian tới.
Các chung cư sẽ được phân hạng trong thời gian tới.

Dự thảo đưa ra đã được nhiều chuyên gia góp ý và đánh giá. Theo ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng thì tiêu chí chịu lực, an toàn phòng cháy chữa cháy, chung cư hạng nào cũng phải có tiêu chí như nhau. Không nên phân biệt nhà hạng A thì phòng cháy chữa cháy tốt hơn nhà hạng B, C.

Nhiều chuyên gia cho biết, hiện nay doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng một dự án phải trải qua rất nhiều “cửa” mới xong. Do vậy, Bộ Xây dựng cần ban hành thông tư, thủ tục thật đơn giản để tránh tạo cơ chế xin - cho. Ngoài ra, nên có sự tham gia của các Hiệp hội nghề nghiệp liên quan để tránh độc quyền xét duyệt, dễ nảy sinh tiêu cực.

Thông tư nhằm đưa ra hoạt động quản lý nhà chung cư chuyên nghiệp hơn, hạn chế tranh chấp, kiện tụng.

Lục Giang

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cuối năm, vay tiêu dùng lại ‘nóng’

Cuối năm, vay tiêu dùng lại ‘nóng’

0
"Chi tiêu trước, trả tiền sau" đang dần trở thành xu hướng mua sắm của nhiều người tiêu dùng Việt, điều này thúc đẩy thị trường tín dụng tiêu dùng phát triển.

Khai mạc Giải Bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng - Cúp báo Đại biểu Nhân dân

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao, mở rộng giao lưu hữu nghị giữa các cơ quan, đơn vị.

HLV Park Hang Seo: “U23 Việt Nam sẽ cố gắng lấy vé dự Olympic”

HLV Park Hang Seo thừa nhận hành trình tại VCK U23 châu Á 2020 sắp tới gặp rất nhiều khó khăn dù U23 Việt Nam đang là đương kim Á quân.

Bảo Thy tiết lộ sự khác biệt sau khi kết hôn: 'Cuộc sống thay đổi hẳn'

Nữ ca sĩ cho biết, cuộc sống của cô thay đổi hẳn sau khi lấy chồng.

Trực tiếp: Chung kết Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V

Trải qua những trận đấu kịch tính, 2 đội bóng mạnh nhất đã vào vòng tranh cúp vàng Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V.

Link liên kết