Pháp Luật Plus - Chủ đầu tư tòa nhà Diamond Flower Tower chây ì, cố tình vi phạm quy định về PCCC

Chủ đầu tư tòa nhà Diamond Flower Tower chây ì, cố tình vi phạm quy định về PCCC

0
Chủ đầu tư tòa nhà Diamond Flower Tower vẫn chây ì, cố tình vi phạm quy định về PCCC, trong khi cư dân tòa nhà đã đi vào sinh sống!
Chủ đầu tư tòa nhà Diamond Flower Tower vẫn chây ì, cố tình vi phạm quy định về PCCC
Chủ đầu tư tòa nhà Diamond Flower Tower vẫn chây ì, cố tình vi phạm quy định về PCCC

Liên tục vi phạm quy định PCCC

Dù đã hoàn thiện, đi vào sử dụng nhiều tháng nay và cũng đã nhiều lần bị đơn vị Cảnh sát PCCC Hà Nội “bêu tên” vì những vi phạm trong công tác PCCC. Thế nhưng, đến nay Chủ đầu tư tòa nhà Diamond Flower Tower vẫn chây ì, cố tình vi phạm quy định về PCCC.

Theo đó, trong danh sách công bố kết quả rà soát, thống kê chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng cuối tháng 5/2017 vừa qua, tòa nhà Diamond Flower Tower tiếp tục bị Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội bêu tên cùng 77 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC.

Chủ đầu tư Liên tục vi phạm quy định PCCC
Chủ đầu tư Liên tục vi phạm quy định PCCC

Trước đó, ngày 31/72016, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội cũng đã từng bêu tên dự án Diamond Flower Tower - Tháp hoa kim cương do Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội làm Chủ đầu tư trong danh sách 38 công trình vẫn đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC.

Theo tìm hiểu được biết, dự án Diamond Flower Tower - Tháp hoa kim cương do Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico 6) làm chủ đầu tư, nằm ở vị trí đắc địa tại góc đường Hoàng Đạo Thúy và Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội).

Dự án này có tổng diện tích đất xây dựng là 5.230,1 m2, với 3 tầng hầm, từ tầng 1 đến tầng 15 là khối dịch vụ, văn phòng, từ tầng 16 đến tầng 36 là khu nhà ở cao cấp. Các căn hộ có diện tích từ 121 đến 173 m2. Diamond Flower Tower là dự án có chiều cao thứ ba ở Hà Nội. Tổng mức đầu tư vào dự án đến nay khoảng 1.500 tỷ đồng. Công trình này được khởi công từ quý IV/2009, đến nay công trình đã hoàn thiện 36 tầng và bàn giao cho các hộ đi vào sử dụng từ hơn 1 năm nay. 

Dự án Diamond Flower Tower - Tháp hoa kim cương do Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico 6) làm chủ đầu tư
Dự án Diamond Flower Tower - Tháp hoa kim cương do Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico 6) làm chủ đầu tư

Hiện nay, theo Cảnh sát PCCC Hà Nội thì tòa nhà chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu.

Nhiều người dân sinh sống trong tòa nhà tỏ ra bất an về những nguy hiểm cháy nổ luôn rình rập, điều này rất nguy hiểm nếu không may có hỏa hoạn xảy ra, cư dân sẽ bị động và không biết xử lý tình huống như thế nào. Các hộ dân cũng  mong ban quản lý tòa nhà nhà chóng phối hợp với cơ quan PCCC để hoàn thiện  hệ thống PCCC tại đây.

Ở diễn biến khác, liên quan đến 79 chung cư vi phạm PCCC mà Sở Cảnh sát PCCC công bố cuối tháng 5. Tại buổi làm việc của Thường trực thành uỷ Hà Nội với Sở cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) sáng 15/7, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhắc lại quan điểm của thành phố về việc kiên quyết xử lý các công trình vi phạm quy định PCCC, trong đó có biện pháp cắt điện, nước. 

Phó chủ tịch thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc cho rằng, một trong những biện pháp răn đe với chủ đầu tư có công trình vi phạm là không giao dự án mới. Nhưng thực tế, nhiều chủ đầu tư của 79 công trình vi phạm nêu trên vẫn được giao dự án mới. Do đó, ông đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư kiểm tra lại việc này, phải xây dựng cả phương án di dời dân và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục xong mới cho dân vào ở lại.

Lãnh đạo chính quyền Hà Nội cũng khuyến cáo người dân khi mua chung cư, cần tìm hiểu rõ tính pháp lý của khu nhà, trong đó có việc đảm bảo an toàn PCCC.

Có thể xem xét xử lý hình sự

Theo Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết đối với các công trình vi phạm đã xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 36 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Đối với những công trình chung cư cao tầng vi phạm nghiệm trọng về an toàn PCCC, Cảnh sát PCCC Thành phố sẽ tiếp tục tham mưu cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cương quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định.

Đối với những công trình chung cư cao tầng vi phạm nghiệm trọng về an toàn PCCC, Cảnh sát PCCC Thành phố sẽ tiếp tục tham mưu cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cương quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định.

Liên quan đến vấn đề trên, theo Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty luật Thiên Minh cho rằng: “Việc chủ đầu tư đưa chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy vào hoạt động, sử dụng bàn giao cho người dân là trái pháp luật.

Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể: Khoản 6, Điều 36 vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư, xây dựng của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình: “Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”.

 Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty luật Thiên Minh
 Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty luật Thiên Minh


Ngoài ra chủ đầu tư còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật và Điều 7 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP”. 

Trường hợp chủ đầu tư, đơn vị quản lý chây ỳ, cố tình không chấp hành các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, không thực hiện các nội dung kiến nghị, yêu cầu khắc phục của cơ quan có thẩm quyền thì có thế  xem xét, đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự theo quy định tại Điều 240 Bộ Luật Hình sự.

Hà Đương

Loading...

Bình luận

Loading...

Sự thật: Phụ nữ càng hiểu chuyện, càng không ai thương

Phụ nữ, sống trên đời, đừng quá hiểu chuyện, không ai có thể ngăn bạn là chính mình. Phụ nữ sống trên đời, thứ không cần thiết nhất chính là hiểu chuyện.

'Biểu tượng sắc đẹp' Nam Phi phô vóc dáng đẹp 'nín thở'

Candice Swanepoel mới đây tung loạt ảnh áo tắm hoạ tiết da báo trên Instagram cá nhân có 13,7 triệu lượt theo dõi hút bão thả tim và bình luận.

Champions League: Mbappe, Sterling đọ hattrick chớp nhoáng, Dybala tỏa sáng cứu Juventus, Real có chiến thắng nhọc nhằn

Các đội bóng lớn đều giành chiến thắng ở loạt trận Champions League đêm qua, dù có thời điểm bị đối thủ dẫn trước.

Chỉ trích Bùi Tiến Dũng, HLV Akira Nishino muốn đẩy áp lực sang đội tuyển Việt Nam

Không loại trừ đấy là đòn “chơi chiêu” của vị HLV người Nhật, đẩy cầu thủ Việt Nam vào tâm lý ức chế.