Chủ đầu tư tiên phong tìm hướng đi mới: Môi trường là nền tảng cho mỗi dự án

0
Thực tế cho thấy, việc mở rộng không gian cây xanh và môi trường sinh thái đa dạng trong quỹ đất eo hẹp vẫn còn là một bài toán hóc búa của thị trường.

Mất tới vài tỷ đồng để mua một căn hộ chung cư cao cấp, chị Nguyễn Minh Tâm vẫn chưa cảm thấy hài lòng bởi xung quanh toà nhà cao hàng chục tầng chỉ toàn vỉa vè, lòng đường và các toà cao ốc khác.

“Xe cộ đi lại trên phố ồn ào, không khí bụi bặm vì thiếu cây xanh, hồ nước. Thậm chí muốn đi dạo vào buổi tối hoặc tranh thủ chạy tập thể dục vài vòng cũng không có chỗ. Mỗi khi đi làm về, gia đình tôi thường ở trên căn hộ, đóng cửa bật điều hòa và xem tivi với nhau chứ chẳng mấy khi xuống dưới chơi”, chị Tâm chia sẻ.

Dĩ nhiên, thực trạng trên không chỉ xảy ra với những cư dân tại khu chung cư như nhà chị Tâm mà còn ở nhiều tòa nhà chung cư cao tầng khác ở Hà Nội, TP HCM hay các thành phố lớn. Tại đây, không gian dành cho công viên cây xanh bị hạn chế, thậm chí có nơi gần như không có mảng xanh khiến cuộc sống của cư dân trở nên ngột ngạt và thiếu sự cân bằng.

Theo tính toán, mặc dù không gian xanh bình quân đầu người của Hà Nội đã tăng từ 2,5m2/người năm 1991 lên 4,7m2/người, nhưng tỷ lệ này vẫn thấp hơn mức 18m2/người là mục tiêu đề ra cho năm 2020. Trong khi đó, tại TP HCM, tỷ lệ diện tích cây xanh trên đầu người trung bình toàn TP là 13,7m2/người, nhưng nội thành TP HCM là 1,95m2/người và ở ngoại thành là 473,6m2/người. Như vậy, sự phân bố cây xanh ở nội thành và ngoại thành không đồng đều trong khi con người thì ngược lại, 90% cư dân lại tập trung ở vùng nội thành với không gian chỉ khoảng 7% diện tích TP.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là dường như đã nhận ra những thiếu hụt của thị trường, hiện nhiều chủ đầu tư đã chú trọng hơn tới việc phát triển các dự án cân bằng giữa thiên nhiên và đời sống cộng đồng, trong đó vấn đề mở rộng không gian cây xanh cho đô thị được gắn kết chặt chẽ với quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị.

Một trong số những đô thị thấu hiểu sâu sắc những giá trị của thiên nhiên và con người.

Một trong số những đô thị thấu hiểu sâu sắc những giá trị của thiên nhiên và con người.

Nổi bật trong số đó, Gamuda Land thuộc Tập đoàn Gamuda Berhad, Malaysia – một trong những tập đoàn hàng đầu về xây dựng và hạ tầng, đang dẫn đầu xu hướng về kiến tạo đô thị xanh, đã mang không gian của thiên nhiên đến gần với cư dân hơn.

Là nhà kiến tạo đô thị xanh, Gamuda Land đã phát triển nên dự án Celadon City, xây dựng 4 khu vực đa dạng sinh học bao quanh Celadon City gồm: rừng ven hồ, thảm xanh công viên, thảm xanh ven hồ và khu vực hồ nước. Tại đây, mỗi khu vực đều có chức năng riêng biệt nhưng cùng tổng hòa thành một hệ thống có tính thống nhất.

Khu vực sinh học dễ nhìn thấy nhất tại Celadon City là Rừng ven hồ, đây là vùng đệm cho một khu đất có nhiều cây cao tạo thành rừng hoặc khoảng rừng dọc hồ nước. Việc lựa chọn những loại cây có khả năng hấp thụ nước cao như Salix Babylonica và Cyperus Angustifolius, đã hình thành một mảng xanh rộng lớn với hơn 6.000 cây trưởng thành trong khu vực công viên và hồ. Điều này đã tạo nên sự gia tăng đa dạng sinh học trong khu vực. Ngoài ra, Rừng ven hồ này đóng vai trò như một đường dẫn nước nuôi dưỡng các loài thực vật khác nhau và phục vụ như một hệ thống lọc nước tự nhiên trước khi nước trở ngược lại hồ chứa.

Chủ đầu tư đã đảm bảo diện tích cây xanh cho mỗi cư dân tại Celadon City đạt 12,4 m2/cư dân, cao gấp 8 lần diện tích cây xanh trên đầu người tại TP HCM nhờ hơn 6.000 cây trưởng thành, 70.000 bụi cây, 140.000m2 diện tích thảm cỏ giúp phủ xanh toàn bộ khuôn viên khu đô thị này.

Do đó, ngay tại khu đô thị, mọi cư dân có thể hít thở không khí trong lành, khám phá những điều kỳ diệu của thiên nhiên, mà không cần tốn thời gian di chuyển tới các khu vực ngoại ô. Gia đình được sống trong không gian hòa hợp với thiên nhiên, cây xanh, mặt nước; con trẻ có thể phát triển toàn diện; người già có cơ hội cải thiện sức khỏe và mọi người trong gia đình đề có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân. Hơn thế, để tạo sự kết nối giữa người và người, các hoạt động, sự kiện khác nhau cũng thường xuyên được tổ chức tại Celadon City nhằm kết nối dân cư, tạo nên một cộng đồng văn minh.

Trong xu thế chung, sự chuyển dịch theo hướng tăng trưởng xanh là chìa khóa để phát triển bền vững và thịnh vượng. Chính vì thế, hệ thống các khu đô thị như Celedon City đang đóng một vai trò then chốt.

Theo giới chuyên gia, phát triển mô hình đô thị sinh thái sẽ đáp ứng mục tiêu cân bằng giữa khu vực làng xóm hiện hữu và khu phát triển mới. Các đô thị sinh thái sẽ đem lại lợi ích xã hội cho cư dân tại các thành phố lớn, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển của tương lai gắn liền với việc bảo tồn giá trị cộng đồng.

Được thành lập vào năm 1995, Gamuda Land là bộ phận phát triển bất động sản của Tập đoàn Gamuda Berhad – một trong những tập đoàn phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản hàng đầu tại Malaysia.

Nhà đầu tư này đã xây dựng và quản lý hai dự án lớn là Celadon City tại TP HCM và Gamuda City tại Hà Nội.

Nguyễn Hồng

Bình luận

Bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều được khảm vỏ trứng thiếp vàng

Mỗi bức tranh có chiều rộng 35cm, cao 1,2m, nặng 2kg được khảm bằng vỏ trứng, thiếp vàng…

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

Xem thêm