Chủ đầu tư nợ thuế, cần thận trọng khi mua nhà

0
Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách Nhà nước, các sẽ chủ đầu tư không được chuyển nhượng công trình, cũng như mua bán căn hộ.

Vừa qua, Cục Thuế TP. Hà Nội đã công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế tháng 10/2017 với 126 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất cùng tổng số tiền nợ hơn 131 tỉ đồng. Trong đó, có 3 doanh nghiệp nợ tiền thuê đất với tổng mức nợ trên 8 tỉ đồng và 123 đơn vị còn nợ thuế phí với tổng số tiền nợ hơn 123 tỉ đồng.

Nhiều "đại gia" địa ốc góp mặt

Đáng chú ý, trong danh sách các doanh nghiệp còn nợ tiền thuế phí có không ít doanh nghiệp liên quan tới hoạt động xây dựng, bất động sản.

Chiếu theo danh sách nhóm các doanh nghiệp nợ thuế phí của Cục thuế TP. Hà Nội, đứng đầu nhóm nợ tiền thuế, phí là Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và Xây dựng 20 - Licogi 20 (Số 61E La Thành, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội), với số nợ lên tới gần 68 tỉ đồng, chiếm hơn một nửa trên số nợ của cả 122 doanh nghiệp cộng lại.

Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và Xây dựng 20 - Licogi 20 nợ lên tới gần 68 tỉ đồng, dẫn đầu danh sách doanh nghiệp nợ thuế tháng 10/2017. Ảnh minh họa.
Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và Xây dựng 20 - Licogi 20 nợ lên tới gần 68 tỉ đồng, dẫn đầu danh sách doanh nghiệp nợ thuế tháng 10/2017. Ảnh minh họa.

Kế đến là Công ty TNHH Đá quý Thế giới (Số 4 ngõ 12 đường Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) nợ 6,7 tỉ đồng và Công ty CP xây dựng Hitechcons Việt Nam (số 42, TT19, khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) nợ gần 4,7 tỉ đồng; Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Sản Xuất - Thương Mại - Dịch Vụ Phở Hai Mươi Bốn Số 3 Tại Hà Nội nợ 2,1 tỉ đồng.

Các doanh nghiệp có mức nợ trên dưới 1-2 tỉ đồng gồm: Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Itesim nợ 1,8 tỉ đồng; Công Ty Cổ Phần Bio - Pham nợ 1,6 tỉ đồng; Công ty cổ phần phát triển thương hiệu Ngôi Sao Việt cũng nợ 1,6 tỉ đồng; Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Xây Dựng Đông Á; Công ty cổ phần Hùng Hậu; Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Và Lắp Máy Điện Nước Constrexim Toàn Cầu nợ hơn 1,3 tỉ đồng...

Trong danh sách công bố đợt này, doanh nghiệp có số nợ ít nhất là Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng viễn thông tin học nợ 5 triệu đồng; Công ty CP Đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Hoàng Hà nợ 8 triệu đồng; Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Đào Gia và Công ty TNHH Hyun Vina cùng nợ với số tiền 11 triệu đồng...

Trong khi đó, 3 doanh nghiệp nợ tiền thuê đất trong đợt công bố đợt này gồm: Chi nhánh Công ty cổ phần Xây Lắp và Sản xuất công nghiệp - Xí nghiệp xây lắp và khảo sát công trình nợ gần 3,6 tỉ đồng; Công ty cổ phần dịch vụ đường sắt khu vực 1 nợ gần 3,5 tỉ đồng và doanh nghiệp tư nhân Minh Nguyệt nợ gần 1,2 tỉ đồng.

Chủ đầu tư nợ thuế, cần thận trọng khi mua nhà

Liên quan đến công tác thu nợ thuế, trả lời PV Báo Tài Nguyên và Môi trường, bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Trưởng Phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục thuế TP. Hà Nội) cho biết, với những nỗ lực của cơ quan thuế cộng với sự hồi phục của nền kinh tế, Cục thuế TP. Hà Nội cảnh báo các chủ dự án, doanh nghiệp thu xếp được nguồn tài chính nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi cơ quan thuế công khai danh sách nợ hoặc áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

"Với những doanh nghiệp chây ì sẽ tiếp tục áp dụng quyết liệt các biện pháp cưỡng chế tài khoản và hóa đơn theo quy định. Đối với những dự án thuê đất chậm triển khai kéo dài, không có lý do chính đáng (vi phạm các quy định của Luật Đất đai), dù đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ nhưng vẫn không thu được nợ tiền sử dụng đất, chúng tôi sẽ kiến nghị UBND TP xem xét chỉ đạo Liên ngành thành phố và UBND quận huyện rà soát, kiểm tra và đề xuất việc thu hồi theo luật định", bà Huyền nói thêm.

Về việc các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất, các chuyên gia trong ngành bất động sản khuyến cáo người dân không nên mua nhà của doanh nghiệp nợ thuế. Bởi, khi chủ dự án nợ tiền sử dụng đất, tức là chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người mua nhà.

"Khi doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất thì sau này người mua nhà sẽ rất khó khăn khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà", một chuyên gia bất động sản cảnh báo.

 Theo quy định tại Điều 42, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ nêu rất rõ, khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gắn với chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai bao gồm: Thuế đất, tiền sử dụng đất, thuế, phí, lệ phí có liên quan đến đất đai. Khi cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng sẽ nhắc nhở chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất trước khi hết thời gian gia hạn. 

 Được biết, nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì chủ đầu tư không được chuyển nhượng công trình, cũng như không được chuyển nhượng, bán căn hộ. Vì vậy, nhiều người mua nhà do thiếu kinh nghiệm, khi thấy công trình được triển khai thì nghĩ rằng chủ đầu tư đã thực hiện mọi nghĩa vụ với nhà nước, dẫn đến nhiều trường hợp mãi không có sổ đỏ vì chủ đầu tư nợ thuế. Và khi rủi ro xảy ra, người dân sẽ là đối tượng gánh chịu hậu quả nên cần thận trọng.

Duy Tân - Văn Huy  -  Theo Báo Tài nguyên& Môi trường

Bình luận

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

“Check in Hai Phong - Thành phố tôi yêu”

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật của đêm hội "Hải Phòng - Điểm đến thành công"

Đến Đà Lạt về đêm cảm nhận nhịp sống chậm rãi

Du khách cảm nhận nếu như ban ngày Đà Lạt mang nét thơ mộng của vùng núi cao nguyên thì về đêm, Đà Lạt khoác lên mình vẻ lung linh huyền ảo.

Vĩnh Phúc: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc

Ngày 15/04, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021.

Xem thêm