Pháp Luật Plus - Cho thuê đất trái luật, một phó chủ tịch huyện ở tỉnh Ninh Thuận nói ‘chuyện đã lỡ’

Cho thuê đất trái luật, một phó chủ tịch huyện ở tỉnh Ninh Thuận nói ‘chuyện đã lỡ’

0
Sau khi cơ quan chức năng làm rõ việc hàng trăm ngàn m2 đất bị cho thuê trái luật, một phó chủ tịch huyện ở Ninh Thuận điềm nhiên nói "chuyện đã lỡ".
Tin nên đọc

Thanh tra huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận vừa phát hiện hàng chục vụ vi phạm quy định về cho thuê đất công ích để sản xuất, kinh doanh ở xã Tri Hải. Tuy nhiên, khi báo cáo của thanh tra được trình lên UBND huyện để có biện pháp xử lý thì những sai phạm này bị “cho qua” với lý do việc cho thuê đất trái quy định này do chính huyện... “chủ xị”!

Theo báo cáo của Thanh tra huyện Ninh Hải, từ tháng 7/2014 đến 31/10/2018, UBND huyện Ninh Hải đã cho 27 người thuê 17,8 ha đất công ích do xã Tri Hải quản lý để kinh doanh, sản xuất nhưng không thực hiện đấu giá theo quy định.

Mặc dù xã Tri Hải là địa bàn trọng điểm kinh tế của huyện; giá đất thị trường rất cao nhưng UBND huyện cho những người nói trên thuê đất với giá rất “bèo” để kinh doanh, xây dựng trại tôm giống, chỉ từ 100 – 2.750 đồng/m2/năm.

Kết luận thanh tra kiểu

Kết luận thanh tra kiểu "vừa đá bóng, vừa thổi còi" của UBND huyện Ninh Hải.

Đơn cử như trường hợp của bà Trần Thị Hồng Diễm thuê hơn 51.600 m2 với giá 170 đồng/m2/năm; ông Lê Thành Hồ thuê  trên 33.300 m2 với giá 170 đồng/m2/năm; ông Nguyễn Xuân Thanh thuê gần 3.300 m2 (trong đó có 2.580m2 giá 100 đồng/m2/năm, số còn lại giá từ 350-700 đồng).

Một cán bộ quản lý đất đai ở Ninh Thuận cho rằng nếu UBND huyện Ninh Hải thực hiện nghiêm túc việc đấu giá cho thuê đất theo Luật Đất đai thì số tiền thu về từ diện tích nói trên lên tới 2 tỷ đồng/năm (gấp cả chục lần so với số tiền thực tế đã cho thuê).

Điều khó hiểu là khi ký ban hành kết luận thanh tra về hàng loạt vi phạm nói trên, ông Võ Thể - Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải, phụ trách lĩnh vực đất đai – chỉ đề cập đến một trường hợp ông Nguyễn Văn Lượng được UBND xã Tri Hải cho thuê gần 6.300m2 đất để làm ruộng muối nhưng không đấu giá.

 Nhiều diện tích đất công ích ở xã Tri Hải bị cho thuê với giá bèo gây thát thoát hàng tỷ đồng ngân sách.

Nhiều diện tích đất công ích ở xã Tri Hải bị cho thuê với giá bèo gây thát thoát hàng tỷ đồng ngân sách.

Từ đó, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Tri Hải và Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện... rút kinh nghiệm. Còn lại 27 trường hợp do UBND huyện quyết định cho thuê thì “bỏ qua”.

Trả lời VTC News, chiều 6/6, ông Võ Thể thừa nhận những sai phạm nói trên. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi về biện pháp xử lý thì ông Thể nói “đã lỡ rồi, chờ hết hợp đồng sẽ thu hồi, tổ chức đấu giá”.

Phóng viên tiếp tục hỏi "khi nào thì số diện tích đất nói trên hết thời hạn cho thuê?", ông Thể ấp úng trả lời "không nhớ".

Khi vụ sai phạm này được làm rõ, dư luận ở huyện Ninh Hải đặt nghi vấn, với kết luận thanh tra kiểu “vừa đá bóng, vừa thổi còi” nói trên của UBND huyện Ninh Hải, liệu có hay không lợi ích nhóm khi những khu đất vàng công ích của địa phương được cho thuê với giá quá bèo bọt?

TIÊU PHONG  -  Theo VTC News

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thống kê trước trận Việt Nam - UAE

Thống kê trước trận Việt Nam - UAE

0
Đội tuyển Việt Nam và đội UAE đã gặp nhau tổng cộng 5 lần ở các giải đấu cấp châu lục, là Asian Cup và vòng loại WC khu vực châu Á.

Côn Đảo: Tổ chức lễ giỗ lần thứ 234 của Thứ phi Hoàng Phi Yến

Sáng nay 13/11, Ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo kết hợp với địa phương tổ chức lễ giỗ lần thứ 234 cho Bà Thứ phi Hoàng Phi Yến.

Ban tổ chức khuyến cáo khán giả tới sân sớm để tránh ùn tắc trước trận đấu giữa Việt Nam vs UAE

Theo Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam, BTC khuyến cáo khán giả nên sắp xếp thời gian đến sân trước giờ bóng lăn sớm nhất có thể để tránh ùn tắc...

Á hậu Hoàng Anh mặc váy xuyên thấu

Được bạn bè động viên, Á hậu Hoàng Anh đã thực hiện bộ ảnh bầu bí để lưu lại những năm tháng đáng nhớ trong cuộc đời.

HLV UAE: “Đội tuyển Việt Nam mạnh nhất bảng G”

HLV trưởng Bert van Marwijk của đội tuyển UAE đánh giá rất cao đội tuyển Việt Nam, nhưng tự tin khẳng định UAE sẽ giành chiến thắng.

Thế giới Facebook