Cho thuê đất sai mục đích, HTX gạch ngói Việt Tiến bị UBND tỉnh Hưng Yên "sờ gáy"

0
Do hoạt động không ổn định mang tính cầm chừng, Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến đã “xẻ” đất ra cho một số đơn vị thuê sai mục đích và hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Vừa qua, UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành văn bản về việc thực hiện kết luận thanh tra đối với Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến ở xã Dân Tiến (Khoái Châu, Hưng Yên).

Sau khi xem xét, kết luận kiến nghị của Thanh tra tỉnh về Thanh tra toàn diện Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến thực hiện nghiêm kết luận, kiến nghị của Thanh tra tỉnh và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở tài nguyên và Môi trường.

UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu Thanh tra tỉnh theo dõi, đôn đốc Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến và các cá nhân có liên quan đến việc thực hiện kết luận thanh tra.

73083367_405446016817051_8951963454168629248_n-1300

Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến cho Công ty Hưng Bình (bê tông Asphalt Hưng Bình) thê đất để sản xuất bê tông  gây ô nhiễm môi trường. Ảnh minh họa.

Trước đó, theo thông tin phản ánh của người dân tại xã Dân Tiến, (Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết, thời gian vừa qua Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến trên địa bàn hoạt động không ổn định mang tính cầm chừng. Để tránh gây lãng phí đất và thu hồi lại kinh phí, Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến đã “xẻ” đất ra cho một số đơn vị thuê.

Trong một số đơn vị thuê lại đất của Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến có Công ty Hưng Bình chuyên sản xuất bê tông với tên gọi trạm trộn bê tông Asphalt Hưng Bình.

Việc trạm trộn bê tông Asphalt Hưng Bình thuê lại đất và hoạt động trên địa bàn Dân Tiến đã mang đến nhiều hệ lụy, đặc biệt là việc sản xuất gây ra nhiều bụi bẩn, xe ô tô chở đá, xi măng ngày đêm hoạt động gây ô nhiễm và tiếng ồn. Hệ thống nước thải không được xử lý mà thải thẳng ra ngoài môi trường, những cột khói đen mù mịt bốc lên trời mỗi khi hoạt động…điều đó đã ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương.

Theo thông tin, năm 2016 Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến có kí hợp đồng cho thuê bãi với công ty Hưng Bình với diện tích khoảng 3.100 m2. Trong hợp đồng nêu rõ là cho thuê bãi nhưng công ty Hưng Bình lại dựng lên 1 trạm trộn bê tông Asphalt để sản xuất để rồi dẫn đến tình trạng như người dân phản ánh.

Đươc biết, ngoài công ty Hưng Bình thì Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến còn cho nhiều công ty thuê để sản xuất với ngành nghề khác nhau: Công ty CP nhựa Tuệ Minh, Công ty CP Nike bike, Công ty TNHH cơ khí Hoan Dư, Công ty CP KIJ Việt Nam.

Vậy việc tự ý “xẻ” đất cho thuê của Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến như vậy có đúng thẩm quyền. Các công ty vào thuê lại đất hoạt động có đúng quy định không? Điều đặc biệt là trạm trộn bê tông Asphalt Hưng Bình hoạt động sai phép và xả thải, khói bụi gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt người dân sẽ xử lý như thế nào? 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến có địa chỉ tại thôn Yên Lịch, xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên do ông Đỗ Chí Hóa làm giám đốc.

Theo quyết định chủ trương đầu tư số 85/QĐ – UBND của UBND tỉnh Hưng Yên ngày 12/7/2016 HTX Việt Tiến đăng ký thực hiện dự án Nhà máy gạch không nung Việt Tiến.

Mục tiêu dự án: Sản xuất vật liệu xây dựng không nung (gạch bê tông nhẹ, bê tông khí chưng áp (AAC), gạch xi măng – cốt liệu), xây dựng nhà xưởng công nghiệp, kho bãi cho thuê với diện tích đất sử dụng 24.787 m2.

N. Trường - Nhã Vân

Bình luận

Ngẫm về ly hôn

Ngẫm về ly hôn

0
Ly hôn đang là đề tài luôn được bàn tán “râm ran” trên truyền thông, mạng xã hội. Ly hôn có phải là “thất bại” và ly hôn sao cho văn minh...
Nghịch lý giờ làm thêm

Nghịch lý giờ làm thêm

0
Thông tin “ở một số nhà máy nhiều công nhân muốn tăng ca, tình trạng mỗi năm làm thêm gần 1.000 giờ không phải hiếm” khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Xem thêm

Quốc tế