Chàng trai ở Bình Định “lột xác” nhà cũ tặng bố mẹ chỉ với 750 triệu đồng

0
Công trình được cải tạo lại từ ngôi nhà cũ đã 20 năm tuổi của một gia đình nhỏ ở tỉnh Bình Định. Ngôi nhà là tâm huyết của chính con trai chủ nhà - một kiến trúc sư trẻ.

Anh Nguyễn Trương Luân - kiến trúc sư và cũng là con trai chủ nhà - chia sẻ: Ngôi nhà của gia đình xây dựng từ những năm 2000. Ngôi nhà cấp 4 nằm trên mảnh đất ở Tây Sơn, Bình Định đã xuất hiện nhiều dấu hiệu xuống cấp.

Ngôi nhà dành cho 4 thành viên nhưng chỉ có 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 sân trước, 1 giếng trời, 1 bếp và 1 nhà vệ sinh.

Đến nay, hai anh em anh Luân đều đã đến tuổi dựng vợ gả chồng. Xuất phát từ nhu cầu mở rộng diện tích sử dụng, xây thêm phòng ngủ để chuẩn bị đón thêm thành viên, gia đình anh Luân quyết định dỡ bỏ căn nhà 20 năm tuổi và giao cho anh Luân “nhiệm vụ” thiết kế 1 căn nhà mới khang trang, tiện nghi hơn.

Ngôi nhà 20 năm tuổi của gia đình anh Luân.

Ngôi nhà 20 năm tuổi của gia đình anh Luân.

Vốn tốt nghiệp chuyên ngành kiến trúc công trình, từng tham gia nhiều dự án dân dụng và dịch vụ nhưng đây là công trình đầu tiên anh trực tiếp làm từ A-Z : lên ý tưởng, thiết kế và quản lý thi công. “Mình vừa là người thiết kế, vừa là chủ đầu tư lại thêm sự kỳ vọng của mọi người nên cũng rất áp lực”, anh chia sẻ.

Với nguồn tài chính có hạn, gia đình anh Luân phải cân nhắc các phương án, sao cho ngôi nhà mới vừa đầy đủ công năng cần thiết, đồng thời tiết kiệm chi phí nhất. Cuối cùng anh Luân quyết định giữ lại phần móng cũ vì phần móng này tuy đã xây làm từ lâu nhưng vẫn rất chắc chắn.

Với nguồn tài chính có hạn, gia đình anh Luân phải cân nhắc các phương án, sao cho ngôi nhà mới vừa đầy đủ công năng cần thiết, đồng thời tiết kiệm chi phí nhất. Cuối cùng anh Luân quyết định giữ lại phần móng cũ vì phần móng này tuy đã xây làm từ lâu nhưng vẫn rất chắc chắn.

Sau năm tháng thi công với tổng chi phí 750 triệu đồng, ngôi nhà hai tầng hoàn thiện với ba phòng ngủ, hai toilet, một phòng khách, một bếp và một phòng thờ.

Sau năm tháng thi công với tổng chi phí 750 triệu đồng, ngôi nhà hai tầng hoàn thiện với ba phòng ngủ, hai toilet, một phòng khách, một bếp và một phòng thờ.

Chàng trai ở Bình Định “lột xác” nhà cũ tặng bố mẹ chỉ với 750 triệu đồng - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Bố mẹ anh Luân mong muốn có phần mái lợp ngói. Do đó ngôi nhà được thiết kế hệ vì kèo sắt lợp ngói địa phương và sơn màu. Giải pháp này giúp cho không gian bên trong mát hơn là đổ trần bê tông.

Phía mặt tiền, vì ngôi nhà hướng Đông - Đông Nam nên anh Luân quyết định bố trí tường phía Nam ra ngoài, bức tường này có tác dụng che chắn và tạo bóng mát cho phần mặt tiền trong khoảng từ 9 - 10 giờ sáng. Tường bên phải được trang trí theo phong cách Hội An để tạo điểm nhấn thẩm mỹ đẹp mắt.

Vách ngăn giữa phòng khách và bếp được bỏ đi để mở rộng không gian, đáp ứng nhu cầu hay tổ chức ăn uống đông người của gia đình. Để làm được điều này, Luân tiết lộ anh phải thuyết phục bố mẹ

Vách ngăn giữa phòng khách và bếp được bỏ đi để mở rộng không gian, đáp ứng nhu cầu hay tổ chức ăn uống đông người của gia đình. Để làm được điều này, Luân tiết lộ anh phải thuyết phục bố mẹ "bỏ đi những lối mòn của kiến trúc địa phương", ví dụ như bếp phải có vách ngăn.

Không gian phòng khách sáng thoáng, rộng rãi. Anh Luân sử dụng bộ sofa gỗ kết hợp đệm da để mang lại cảm giác ấm áp, nhấn nhá thêm bởi bức tranh treo tường trắng đen hiện đại.

Không gian phòng khách sáng thoáng, rộng rãi. Anh Luân sử dụng bộ sofa gỗ kết hợp đệm da để mang lại cảm giác ấm áp, nhấn nhá thêm bởi bức tranh treo tường trắng đen hiện đại.

Kệ để đồ sát trần được đóng bằng gỗ với thiết kế đơn giản nhưng lại tiện nghi, vừa mở rộng diện tích lưu trữ, vừa để trang trí cho khu vực tiếp nối phòng khách - bếp ăn bớt trống trải.

Kệ để đồ sát trần được đóng bằng gỗ với thiết kế đơn giản nhưng lại tiện nghi, vừa mở rộng diện tích lưu trữ, vừa để trang trí cho khu vực tiếp nối phòng khách - bếp ăn bớt trống trải.

Giữa nhà, khoảng cầu thang kết hợp thông tầng trở thành ranh giới ước lệ giữa phòng khách với phòng ăn, bếp. Anh Luân nhận định đây là

Giữa nhà, khoảng cầu thang kết hợp thông tầng trở thành ranh giới ước lệ giữa phòng khách với phòng ăn, bếp. Anh Luân nhận định đây là "không gian đắt giá" nhất nhà vì tăng sáng và mảng xanh cho công trình.

Cầu thang được làm từ khung dầm thép hộp, mặt gỗ tự nhiên và trang trí thanh treo bằng inox đặc.

Cầu thang được làm từ khung dầm thép hộp, mặt gỗ tự nhiên và trang trí thanh treo bằng inox đặc.

Ngôi nhà được bố trí hai khoảng sân trước - sau giúp khí tươi đối lưu hiệu quả, nhờ đó mà không gian luôn thoáng đãng dù khí hậu nóng bức quanh năm.

Ngôi nhà được bố trí hai khoảng sân trước - sau giúp khí tươi đối lưu hiệu quả, nhờ đó mà không gian luôn thoáng đãng dù khí hậu nóng bức quanh năm.

Giếng trời được lắp lam chắn nắng di động, giúp kiểm soát tầm nhìn và điều tiết lượng ánh sáng tự nhiên khi cần.

Giếng trời được lắp lam chắn nắng di động, giúp kiểm soát tầm nhìn và điều tiết lượng ánh sáng tự nhiên khi cần.

“Điều mình hạnh phúc nhất chính là nhìn thấy sự hài lòng, ưng ý của cha mẹ. Đây có thể chính là công trình tâm huyết nhất của mình trong đời”, anh Luân chia sẻ.

Hương Thảo  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí ẩn 73 giếng cổ trong ngôi làng ven đô ở Hà Nội

Xuất hiện ở nhiều nơi nhưng không nơi đâu lại nhiều như ở 2 xã Yên Sở và Đắc Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội), vốn là làng Kẻ Giá trước đây.

“Welcome Home” - Hành trình cảm xúc dẫn lối cư dân Nam đảo tương lai

Hành trình trở về mang tên “Nam Phú Quốc – Welcome home” đã để lại dư âm cho khách mời cũng là những cư dân tương lai của Nam đảo.

Du lịch Việt Nam “thoát mác” bình dân như thế nào?

Tên tuổi Việt Nam ngày càng có vị thế vững chắc trên bản đồ du lịch thế giới, thể hiện ở số lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng.

Hội chứng “lồng son”

Cái duy nhất khác là tất cả những cái đó, kể cả sinh hoạt vợ chồng diễn ra như một sự mặc định, không có cảm xúc nào trong đó.

Xem thêm