Cảnh báo xu hướng kinh doanh bất động sản bát nháo vào mùa “sốt”

0
Bất động sản thời kỳ sốt đang giúp nhiều người giàu lên nhanh chóng. Tuy nhiên, gần đây không ít chiêu thức kinh doanh chụp giật, lừa đảo hiện đang khiến thị trường kinh doanh BĐS đang bị méo mó.
Các nạn nhân đi khiếu nại vì “sập bẫy” dự án chung cư Gia Phú. (Ảnh chụp tại trụ sở PC46- Công an TP HCM)
Các nạn nhân đi khiếu nại vì “sập bẫy” dự án chung cư Gia Phú. (Ảnh chụp tại trụ sở PC46- Công an TP HCM)

Bài 1: Hàng loạt khách hàng khóc ròng vì “sập bẫy” nhà đầu tư “ma”

Hàng chục nạn nhân ngơ ngác, khốn khổ, tuyệt vọng… nhiều năm qua đâm đơn đi kiện chủ đầu tư “ma” để đòi tiền, đòi nhà. Trước đó, chủ đầu tư “ma” này được quảng bá là những chủ đầu tư đình đám trên thị trường bất động sản.

Chúng tôi mở đầu loạt bài bằng câu chuyện xót xa trên, nhằm cảnh tỉnh người dân đang có nhu cầu mua nhà, những cá nhân có xu hướng đầu tư kiếm lời ở lĩnh vực căn hộ chung cư nhưng sự hiểu biết còn hạn chế. Bởi, đây là vụ việc thể hiện đầy đủ những “ung nhọt” của mặt trái trong lĩnh vực BĐS hiện nay.

Số tiền của các nạn nhân bị “chôn” tại dự án “căn hộ trong mơ” này nhiều năm qua lên đến con số hàng chục tỷ đồng.

Sáng 18/9, phóng viên Pháp luật Plus theo chân hàng chục người dân là nạn nhân của dự án căn hộ Chung cư Gia Phú (68 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP HCM) do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (Công ty Gia Phú) làm chủ đầu tư, đã đến trụ sở Phòng PC45, Công an TP HCM để nhận lại hồ sơ mà cơ quan này tạm giữ để thẩm định, phục vụ công tác điều tra.

Trước đó ngày 25/4/2015, Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty Gia Phú. Thế nhưng, Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đã không đồng ý phê chuẩn. Vụ án đã bị đình chỉ, chuyển qua tranh chấp dân sự.

Trong khi người dân có đầy đủ bằng chứng cho thấy, Công ty Gia Phú cùng hợp tác với Công ty Đất Xanh Đông Á để bán căn hộ tại dự án chung cư nói trên.

Theo đó, một căn hộ được bán nhiều lần, cho nhiều người, chủ đầu tư đã thu lợi hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng/ một căn hộ.

Việc bán một căn hộ cho nhiều người ở đây khó có thể nói là vô tình. Thế nhưng, vụ án lại chuyển từ hình sự sang dân sự, và chủ đầu tư là Công ty Gia Phú và đơn vị phân phối liên quan là Công ty Đất Xanh Đông Á “vô sự”, khiến những nạn nhân vô cùng bất bình.

Thất vọng ê chề, nhiều người không đồng ý với cách giải quyết của cơ quan chức năng, trong khi những nạn nhân thanh toán tiền gần như xong cho các căn hộ đã mua thuộc dự án. Nhưng đòi nhà không được, rút tiền lại không xong, chủ đầu tư lại “diễn”… điệp khúc… hứa. Buộc người dân tiếp tục làm đơn khiếu nại chủ đầu tư, đòi quyền lợi chính đáng cho mình.

Phóng viên Pháp luật Plus đã thu thập danh sách tạm thời hàng chục người là nạn nhân của dự án căn hộ Gia Phú, cùng bản danh sách hàng trăm căn hộ bị chủ đầu tư một lúc bán cho nhiều người. Có căn hộ bán cho hai người, thậm chí có căn bán tới 6 người.

Danh sách những căn hộ bị chủ đầu tư bán một lúc cho nhiều khách hàng (bôi đen bị bán từ 2-6 khách/căn).
Danh sách những căn hộ bị chủ đầu tư bán một lúc cho nhiều khách hàng (bôi đen bị bán từ 2-6 khách/căn).

Điều đáng nói, không biết bằng cách nào, các giao dịch này của các “phù thuỷ” BĐS đều diễn ra một cách “xuôi chèo mát mái”, khách hàng không hề hay biết. Đơn vị đứng ra ký hợp đồng bán là Công ty Gia Phú và Công ty Đất Xanh Đông Á.

Câu hỏi đặt ra là tại sao có mặt Công ty Đất Xanh Đông Á trong vụ việc cực kỳ nghiêm trọng này?

Quá trình tìm hiểu thì được biết, trước đây Công ty Đất Xanh Đông Á là đơn vị hợp tác với Công ty Gia Phú để bán căn hộ chung cư Gia Phú.

Điều đáng nói, theo các nạn nhân khẳng định, Đất Xanh Đông Á lúc đó lại xưng là đơn vị mua lại dự án.

Hơn nữa, thời điểm đó Công ty Đất Xanh Đông Á lập lờ xưng pháp nhân “Đất Xanh” (tập đoàn Đất Xanh ngày nay) để giao dịch, khiến người dân dễ dàng tin vào uy tín thương hiệu Đất Xanh nay nên đã không nghi ngờ khi quyết định mua căn hộ.

Theo tìm hiểu, trước năm 2015, Công ty Đất Xanh Đông Á là công ty con của Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (tập đoàn Đất Xanh hiện tại). Thế nhưng, sau đó thì Đất Xanh quyết định thoái vốn khỏi công ty này.

Việc thoái vốn đúng thời điểm vụ hàng chục khách hàng “sập bẫy” tại căn hộ Gia Phú liên quan đến trách nhiệm bán hàng của Đất Xanh Đông Á. Thông tin này được đăng tải trên tờ Vnepress vào ngày 25/5/2015, Công ty cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (Đất Xanh Group - mã chứng khoán DXG) ra nghị quyết, sẽ chuyển nhượng 117.646 cổ phần, tương đương 36% vốn tại Công ty cổ phần Đất Xanh Đông Á.

Cũng theo xác minh tại Sở kế hoạch- Đầu tư TP HCM, thì Phòng đăng ký kinh doanh xác nhận ở “Phiếu cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp”, tính đến ngày 16/9/2016, thì hồ sơ Công ty Đất Xanh Đông Á đã có những thay đổi bất thường.

Trong khi rất nhiều nạn nhân “sập bẫy” dự án chung cư Gia Phú đến nay vẫn không được bảo vệ quyền lợi, chủ đầu tư trực tiếp là Công ty Gia Phú vẫn điệp khúc… hứa, còn Công ty Đất Xanh Đông Á là đơn vị liên quan lại dụng kế “ve sầu thoát xác”.

Dư luận đang đặt câu hỏi, đây có phải là hành vi trốn tránh trách nhiệm với người dân và pháp luật hay không? PV Pháp luật Plus tiếp tục vào cuộc tìm hiểu thì phát hiện rất nhiều thông tin sốc về các giao dịch bất thường của hai công ty nói trên.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin về vụ việc.

Kỳ Anh

Loading...

Bình luận

Vì sao giọng hát tình ca của Michael Bublé lại “ăn khách” đến vậy?

Michael Bublé là cái tên không còn là cái tên xa lạ với khán giả yêu âm nhạc trong vòng 2 thập kỷ qua.

Yoshoku - Món ăn đậm chất tinh hoa Nhật Bản

Yoshoku là có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng người Nhật lại thêm vào những biến tấu của riêng khiến chúng trở thành một nét ẩm thực rất riêng và độc đáo.

Truyện Kiều thời 4.0 - “kịch bản” thách thức tài năng các nghệ sĩ

Những năm gần đây, Truyện Kiều được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, mới lạ, mang hơi thở thời 4.0.

Anh có biết con gái cảm thấy tổn thương khi nào không?

Anh có biết vào thời khắc nào, dù vô tình hoặc cố ý, anh khiến cô ấy cảm thấy bị tổn thương? Nếu đã yêu, thì hãy yêu một cách chân thành…

Xem thêm