Cảnh báo nạn kinh doanh BĐS bát nháo vào mùa “sốt”

0
Theo các nạn nhân tố cáo, tại chung cư Gia Phú, sau khi chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ cho khách hàng trước trót lọt, thì họ tiếp tục lập hợp đồng bán cho các khách khác. Đơn cử căn căn hộ mã số B4-6, diện tích 79 m2, thuộc tầng 6, đã bị chủ đầu tư là Công ty Gia Phú hoặc công ty môi giới là Đất Xanh Đông Á liên tục bán cho 4 người.

1Đơn anh D. tố cáo ông Nghiêm và bà My.

2Đơn anh D. tố cáo ông Nghiêm và bà My.

Bài 3: Đất Xanh Đông Á tiếp tay chủ đầu tư "ma" khiến nhiều khách hàng bị lừa mua 1 căn hộ thế nào?

Tin vào lời hứa hão

Theo đơn của anh Nguyễn Bảo D. (SN 1980, quận Thủ Đức, TP HCM) gửi tới Pháp luật Plus tố cáo “Về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bà: Đoàn Thị Hoàn My - Tổng giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú và ông Nguyễn Hùng Nghiêm - Phó tổng giám đốc công ty này.

Theo đơn anh D., ông Nghiêm chính là người thay mặt Công ty Gia Phú, trực tiếp ký hợp đồng bán căn hộ tại dự án căn hộ Gia Phú cho anh vào tháng 6/2013.

Còn theo các hợp đồng mà Pháp luật Plus có được, bà My và ông Nghiêm là 2 người thay nhau ký hợp đồng bán các căn hộ tại dự án căn hộ Gia Phú cho khách hàng. Câu chuyện anh D. vay tiền “ném” vào “căn hộ mơ” Gia Phú xem ra cũng tận cùng sự đắng chát. Anh cho biết, do quê ở Kiên Giang lên thành phố lập nghiệp, nhu cầu nhà ở bức thiết hơn bao giờ hết.

Sau khi tìm hiểu thì anh được biết, lúc đó Công ty Đất Xanh Đông Á đang rao bán các căn hộ thuộc dự án chung cư Gia Phú (tại địa chỉ 68 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức). Với những lời tiếp thị như mơ về căn hộ tương lai Gia Phú, anh không thể cưỡng lại được và quyết định mua.

Lễ ký kết hợp tác giữa Đất Xanh và Công ty Gia Phú.
Lễ ký kết hợp tác giữa Đất Xanh và Công ty Gia Phú.

Anh D. trưng bằng chứng là biên lai thu tiền cọc ngày 11/6/2013, có dấu mộc đỏ của Công ty Đất Xanh Đông Á cho phóng viên Pháp luật Plus xem.

Nội dung “thu hộ tiền đặt chỗ dự án căn hộ Gia Phú” với số tiền 20 triệu đồng, do nhân viên tên Tuyết thu. Sau đó anh Bảo D. tiến hành ký hợp đồng, người ký trực tiếp với anh lại là ông Nguyễn Hùng Nghiêm- Phó tổng giám đốc Công ty Gia Phú.   

Anh D. kể: “Ngày 27/6/2013 tôi ký hợp đồng số: 040/2013/HĐMB_GP. Người trực tiếp ký hợp đồng với tôi là ông Nguyễn Hùng Nghiêm.

Trong hợp đồng đã ký kết tôi thỏa thuận với bên Gia Phú mua căn hộ số B4-6, diện tích căn hộ là 79 m2 tại tầng 6 của dự án, trị giá của căn hộ là 869.000.000 đồng (Tám trăm sáu mươi chín triệu đồng, đã tính thuế VAT).

Thời hạn bàn giao căn hộ là Quý 4 năm 2013 và được gia hạn tới Quý 1 năm 2014. Theo tiến độ thoả thuận, ngày 18/7/2013, tôi đã thanh toán đợt 1 số tiền 365 triệu đồng. Bên thu tiền là Công ty Đất Xanh Đông Á, nhân viên thu tiền lần này cũng tên là Tuyết.

Điều này thể hiện ở phiếu thu tiền số 13070045 có dấu đỏ của Công ty Đất Xanh Đông Á. Tổng tiền tôi đã nộp là 385.000.000 đồng”.

Thanh toán xong đợt 1, anh D. vẫn tin rằng, với những lời hứa của Công ty Gia Phú và đơn vị môi giới là Công ty Đất Xanh Đông Á, anh sẽ được nhận nhà đúng tiến độ.

Thế nhưng mọi chuyện đã không như thế. Sau thời gian chờ đợi, anh vẫn không thấy căn hộ mình được thi công, đến xem thì thấy giống như lúc mua.

Qúa lạ, anh tìm hiểu thì phát hiện ra một sự thật động trời. Căn hộ mà anh mua đã bị chủ đầu tư bán cho 2 người khác. Anh D. bức xúc nói: “Vào tháng 4/2014 tôi mới phát hiện ra căn hộ B4-6 của tôi còn được bán cho 2 người khác. Cả hai hợp đồng này đều có dấu mộc của công ty TNHH Gia Phú và do chính ông Nguyễn Hùng Nghiêm ký”.

Khách hàng khó kiểm soát hợp đồng của chủ đầu tư “ma”

3Biên lai chuyển tiền (cọc và đợt 1) của anh D. cho Công ty Đất Xanh Đông Á.

4Biên lai chuyển tiền (cọc và đợt 1) của anh D. cho Công ty Đất Xanh Đông Á

Theo các bộ hợp đồng mà Pháp luật Plus có được thì căn hộ B4-6, thuộc tầng 6 nói trên được chủ đầu tư bán lần đầu vào năm 2011, khách hàng là Nguyễn Vũ Nguyên theo hợp đồng số 040/2011/HĐMB_GP.

Đến ngày 12/6/2013, căn hộ này được bán cho ông Trần Việt Tiến (ngụ huyện Bình Chánh), theo hợp đồng số 2302-A/2012/HĐMB_GP. Tiếp đến ngày 27/6/2013, căn hộ này được bán cho anh Bảo D.

Theo hợp đồng số 040/2013/HĐMB_GP. Đến ngày 9/10/2013, chủ đầu tư lại bán căn hộ này cho bà Ngô Thúy Hồng (ngụ quận Bình Thạnh), theo hợp đồng số 0910-G/2013/HĐMB_GP.  

Theo anh D., việc phát hiện ra căn hộ mình đã bị chủ đầu tư “phù phép” bán đi bán lại cho nhiều khách hàng là điều vô cùng khó. Do đó, khi mọi chuyện vỡ lẽ ra, 3 khách hàng còn lại ai nấy cũng ngỡ ngàng.

Cuối cùng cũng như anh D., những nạn nhân còn lại đến gặp chủ đầu tư để khiếu nại thì hởi ôi… “con kiến đi kiện củ khoai”.

“Tôi đến  khiếu nại với ông Nguyễn Hùng Nghiêm, ông Nguyễn Đức Trường – Giám đốc công ty Đất Xanh Đông Á, để đề nghị họ gặp và giải quyết trường hợp của tôi nhưng không được”, anh D. thất vọng nói.

Có một điểm rất dễ thấy là, trong câu chuyện khách hàng bị “dắt mũi” trên, các hợp đồng mua bán mà chủ đầu tư là Công ty Gia Phú hay đơn vị môi giới là Công ty Đất Xanh Đông Á ký với khách hàng là các hợp đồng thiếu sự kiểm soát.

Các mẫu này nói đúng ra như một dân buôn bất động sản sành sỏi thì “thích lập bao nhiêu bộ cho một căn hộ” cũng được. Bởi, khách hàng quá thiếu kiến thức khi xem xét hợp đồng. Hơn nữa, khi mua căn hộ, khách hàng không thể biết được, căn hộ của mình về mặt pháp lý ra sao, tình trạng sở hữu như thế nào.

Ngay chính các nạn nhân của căn hộ Gia Phú nói trên, khi kêu cứu tới Pháp luật Plus họ cũng thừa nhận, nghe lời nhà môi giới, nghe lời chủ đầu tư và khi đưa hợp đồng rồi đặt bút ký và giao tiền.

Điểm tựa “vững chắc” duy nhất khi giao dịch mua căn hộ không phải ở hợp đồng, mà lại là tin vào lời hứa của những chủ đầu tư “ma”.

Đây là bài học cay đắng mà đến nay nhiều người vẫn chưa vỡ ra rằng, chủ đầu tư có thể “biến tấu” hợp đồng, như vụ căn hộ B4-6 được bán cho 4 người tại dự án chung cư Gia Phú nói trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Kỳ Anh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HAGL thời Kiatisuk: Hết đá chơi nên... hãy vui!

Nhưng để hết “dành cả thanh xuân để trụ hạng”, đội bóng phố Núi cần thêm nhiều thời gian.

Chung kết thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020

Từ ngày 13 - 20/1/2021, tại Hà Nội, vòng Chung kết Cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020 chính thức diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi.

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Sao truyền hình Úc thả dáng đẹp như mộng ở biển với bikini

Snezana Wood mới đây chia sẻ loạt ảnh tắm biển, phô vóc dáng nóng bỏng gợi cảm.

Xem thêm