Pháp Luật Plus - Cảnh báo nạn kinh doanh BĐS bát nháo vào mùa sốt

Cảnh báo nạn kinh doanh BĐS "bát nháo" vào mùa "sốt"

0
Trong bản danh sánh hàng chục người là nạn nhân tại dự án căn hộ Gia Phú (quận Thủ Đức) mà Pháp luật Plus có được, họ mua qua Công ty Gia Phú hoặc Công ty Đất Xanh Đông Á. Những căn hộ này, trước đó các chủ đầu tư “ma” đã từng bán cho một hoặc hơn một người khác. Bằng cách nào, chủ đầu tư đã “dắt mũi” khiến khách hàng lần lượt “sập bẫy”?

Bài 2: Hàng loạt nạn nhân bị chủ đầu tư “ma” lần lượt “dắt mũi” ra sao?

Trong đơn tố cáo của chị Lăng Hồng D. (SN 1981, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) thì Công ty CP Đất Xanh Đông Á (Công ty Đất Xanh Đông Á, trước tháng 5/2015, công ty này trực thuộc Tập đoàn Đất Xanh), có dấu hiệu cố tình Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chị D. vô cùng bức xúc nói về quá trình “sập bẫy” khi mua căn hộ tại dự án Chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức, TP HCM). Từng mang niềm hy vọng bao nhiêu thì nay chị thất vọng ê chề bấy nhiêu, khi mỗi ngày cay đắng nhìn tiền bị “chôn” tại đây.

Đơn khiếu nại của chị Hồng D. tố cáo Đất Xanh Đông Á lừa bán căn hộ Gia Phú.
Đơn khiếu nại của chị Hồng D. tố cáo Đất Xanh Đông Á lừa bán căn hộ Gia Phú.

Chị D. kể, năm 2013, do nhu cầu bức thiết về nhà ở, đúng lúc này là tháng 6/2013, chị được Công ty Đất Xanh Đông Á chào bán căn hộ chung cư Gia Phú. Buổi chào bán căn hộ Gia Phú của công ty này diễn ra ngay tại công trường chung cư, với cam kết của công ty sẽ giao nhà trong quí 4 năm 2013. Tại buổi bán hàng này, chị D. đã đóng tiền cọc 20 triệu đồng cho cho Công ty Đất Xanh Đông Á để mua căn hộ số hiệu A10-9, tầng 9, diện tích 78m2 với giá trị căn hộ 858 triệu đồng (nay chị còn giữ biên lai).

Chị D. nhẩm tính, với công trình hiện hữu đã xong phần thô, nhưng giá chỉ 11 triệu/m2, vị trí dự án tốt mà có giá như vậy, so với thị trường là quá mềm. Đồng thời với việc Công ty Đất Xanh Đông Á lấy uy tín của tập đoàn Đất Xanh để hứa chắc như đinh đóng cột rằng, sẽ giao nhà đúng hẹn, chị D. không nghĩ ngợi quyết định mua, và tin rằng sớm có nhà ở.

Lễ ký kết hợp tác giữa Đất Xanh và Công ty Gia Phú.
Lễ ký kết hợp tác giữa Đất Xanh và Công ty Gia Phú.

Theo thoả thuận, ngày 28/6/2013 Công ty Đất Xanh Đông Á hẹn chị D. lên để tiến hành ký kết hợp đồng mua bán, với số hợp đồng là 082/2013/HĐMB-GP tại trụ sở Công ty Đất Xanh Đông Á (số 30 Trần Não, phường An Phú, Quận 2). Tuy nhiên, hợp đồng mua bán căn hộ Gia Phú mà phía Công ty Đất Xanh Đông Á đưa cho chị với nội dung thể hiện bên bán lúc này lại là Công ty Gia Phú, khiến chị bất ngờ.

Chị D. nói: “Khi bán hàng và nhận tiền cọc thì họ xưng Đất Xanh Đông Á, nhưng khi cọc tiền xong, tôi đi ký hợp đồng thì xuất hiện chủ đầu tư là Công ty Gia Phú. Tôi không đồng ý với bản hợp đồng này. Khi đó Giám đốc kinh doanh của Công ty Đất Xanh Đông Á là ông Hoàng Trọng Nghĩa đã trực tiếp trình bày với tôi, Công ty Đất Xanh Đông Á đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Gia Phú. Ông Nghĩa có cho tôi xem bài báo viết về việc hợp tác này. Đồng thời khẳng định, theo hợp đồng hợp tác đầu tư này, Công ty Đất Xanh Đông Á sẽ tiếp tục hoàn thiện các căn hộ chung cư Gia Phú và cam kết bàn giao căn hộ cho tôi đúng thời gian cam kết trong hợp đồng, tức quí 4 năm 2013”.

Thư thông báo thanh toán tiền đợt 2 do Đất Xanh Đông Á gửi tới chị D. năm 2013.
Thư thông báo thanh toán tiền đợt 2 do Đất Xanh Đông Á gửi tới chị D. năm 2013.

Cũng theo chị D., lúc đó phía Công ty Đất Xanh Đông Á “nổ” rất mạnh và đưa ra những cam kết đầy trách nhiệm khiến bất cứ ai cũng phải tin. Chị D. nói: “Họ bảo tôi yên tâm, mặc dù trên hợp đồng là với Công ty Gia Phú, nhưng mọi vấn đề giao dịch mua bán căn hộ chung cư Gia Phú chỉ cần thực hiện với Công ty Đất Xanh Đông Á là được. Những rủi ro phát sinh khi mua bán, trong đó có việc ký kết hợp đồng này thì Công ty Đất Xanh Đông Á chịu trách nhiệm hoàn toàn. Họ còn cho tôi xem giấy uỷ quyền của Công ty Gia Phú cho Công ty Đất Xanh Đông Á được quyền giao dịch căn hộ Gia Phú với khách hàng. Tôi đã tin và đóng tiền các đợt tiếp theo vào tháng 7/2013 số tiền 409 triệu đồng, tháng 9/2013 đóng 171 triệu 600 ngàn đồng. Tổng cộng cả tiền cọc tính đến tháng 9/2013 tôi đã đóng cho Công ty Đất Xanh Đông Á là 600 triệu 600 ngàn đồng, tương đương 70% giá trị hợp đồng, nay tôi còn giữ biên lai”.

Tuân thủ tiến độ thanh toán không chậm một ngày, nhưng đến sát ngày được giao nhà, chị D. đi xem dự án thì phát hiện căn hộ của mình không hề được thi công, hiện trạng vẫn như lúc đầu được chào bán. Chị D. liên hệ hỏi thì được Công ty Đất Xanh Đông Á trả lời “sẽ hỏi phía chủ đầu tư thì báo lại cho khách hàng”. Và sang đến nửa đầu năm 2014, chị vẫn không được giao nhà, căn hộ vẫn dẫm chân tại chỗ.

Căn hộ Gia Phú hiện tại.
Căn hộ Gia Phú hiện tại.

Hoài nghi, chị D. tiếp tục tìm hiểu thì vỡ ra một sự thật phũ phàng. Chị D. nói: “Tháng 5/2014, tôi phát hiện căn hộ A10-9 mà Công ty Đất Xanh Đông Á đã bán cho tôi, thì vào tháng 6/2011 đã được bán cho bà Nguyễn Trần Nghĩa (ngụ Q.Thủ Đức, TP HCM) với hợp đồng số 082/2011/HĐMB-GP, ngày 28/06/2011. Điều đáng nói, phía bà Nghĩa cũng ngỡ ngàng khi biết căn hộ của mình đã bị Công ty Đất Xanh Đông Á bán cho chị D.”.

Nhân danh chủ đầu tư, “ký sinh” vào uy tín công ty mẹ để “loè” khách hàng, tung hoả mù với lời hứa hảo. Và, khi khách hàng trả một phần tiền, rơi vào tình thế đã rồi thì các chủ đầu tư “ma” bắt đầu dở trò. Đó cũng là điểm chung của hàng chục khách hàng đang lãnh “quả đắng” do tin vào lời đường mật khi mua căn hộ tại chung cư Gia Phú.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đòi lại tiền thì… “bắc thang lên hỏi ông trời” 

Theo lời chị D., ngày 8/4/2015, chị D. tham dự cuộc họp với Đại diện Tập Đoàn Đất Xanh - Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Khánh Hưng và Đại diện Công ty Đất Xanh Đông Á- Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Trường, chị đã chỉ ra những biểu hiện lừa đảo, chị yêu cầu Công ty Đất Xanh Đông Á phải trả lại tổng số tiền 600 triệu 600 ngàn đồng mà chị đã đóng. Thế nhưng, Công ty Đất Xanh Đông Á cố ý lẫn tránh yêu cầu, đùn đẩy trách nhiệm với khách hàng, họ bảo không liên lạc được với Công ty Gia Phú để giải quyết, chị D. cuối cùng không được trả lại tiền.

Kỳ Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Quốc tế