Pháp Luật Plus - Cần có cách nhìn khách quan về quản lý xây dựng tại KĐT Văn Khê

Cần có cách nhìn khách quan về quản lý xây dựng tại KĐT Văn Khê

0
Thời gian qua, TP Hà Nội đang tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm những công trình vi phạm trật tự xây dựng bằng những giải pháp tích cực, được người dân đồng tình đánh giá cao. Tuy nhiên, tại quận Hà Đông (Hà Nội) một số công trình được xác định vi phạm trật tự xây dựng từ nhiều năm, người dân đã sinh sống ổn định, thì việc “hồi tố” để cưỡng chế, phá dỡ công trình liệu có là cách giải quyết thuyết phục.

Vi phạm rõ ràng!

Được biết, ngày 21/8/2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có Quyết định số 1513/QĐ-UBND về việc “Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Văn Khê, TP Hà Đông, tỉnh Hà Tây”. Quyết định nêu rõ, tính chất Khu nhà ở Văn Khê phải được thiết kế đồng bộ, hiện đại tương đương các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của đô thị loại III; các chỉ tiêu hạ tầng tương đương đô thị loại I.

Chủ đầu tư lập điều chỉnh quy hoạch: Cty CP Sông Đà Thăng Long. Theo quy hoạch thì nhà liền kề (LK) từ 3 – LK 23 mật độ xây dựng từ 70 – 80%, tầng cao từ 3 – 5 tầng. Đối với biệt thự thì mật độ xây dựng từ 40 - 50%, tầng cao từ 2 – 3 tầng.

Tuy nhiên hiện nay tại khu vực này, đã xuất hiện một số căn nhà liền kề và biệt thự đã cơi nới, làm thêm tầng tum, một số công trình đã xây dựng thêm tầng và tum so với quyết định phê duyệt. Những vi phạm này là rõ ràng, chính quyền địa phương đã vào cuộc một cách quyết liệt.

  LK 5 – 15 gộp hai thửa, hiện trạng 5 tầng. 

LK 5 – 15 gộp hai thửa, hiện trạng 5 tầng. 

Dựa trên những thông tin nêu trên, mới đây UBND quận Hà Đông ra “tối hậu thư” yêu cầu Chủ đầu tư một số công trình nhà ở liền kề tại KĐT Văn Khê “chót” cơi nới, vi phạm trật tự xây dựng từ vài năm trước, phải tự tháo dỡ bộ phận công trình vi phạm. Nhiều chủ đầu tư đưa ra ý kiến và cho rằng, việc chính quyền “hồi tố” để xử lý những trường hợp này không thuyết phục và gây tổn hại tài sản của người dân. 

  Công trình BT 9 – 09 với hiện trạng 3 tầng, 1 tum.

Công trình BT 9 – 09 với hiện trạng 3 tầng, 1 tum.

  BT 5 – 01, hiện trạng 3 tầng, 1 tum.

BT 5 – 01, hiện trạng 3 tầng, 1 tum.

Theo khảo sát của phóng viên, một số công trình có chiều cao vượt trội so với các công trình lân cận, có thể quan sát bằng mắt thường như: BT 9 – 09, hiện trạng 3 tầng, 1 tum; BT 5 – 01, hiện trạng 3 tầng, 1 tum; BT 1 – 03, hiện trạng 4 tầng, 1 tum. Căn nhà LK như: LK 19 – 41, hiện trạng 5 tầng 1 tum; LK 5 – 01+02 gộp thửa, hiện trạng 5 tầng; LK 5 – 15 gộp hai thửa, hiện trạng 5 tầng; LK 6 – 04, hiện trạng 6 tầng; LK 7 – 19, hiện trạng 5 tầng 1 tum. 

  LK 5 – 01+02 gộp thửa, hiện trạng 5 tầng.

LK 5 – 01+02 gộp thửa, hiện trạng 5 tầng.

Ngoài ra còn nhà LK, các căn nhà này có chiều cao vượt trội hơn so với căn nhà xung quanh, có thể kể đến những căn hộ như: LK 16 – 14, hiện trạng 5 tầng, 1 lửng, 1 tum; LK 18 – 37, hiện trạng 6 tầng 1 tum; LK 17-17 hiện trạng 6 tầng 1 tum; LK 19-33 hiện trạng 6 tầng, 1 tum. 

  LK 6 – 04, hiện trạng 6 tầng.

LK 6 – 04, hiện trạng 6 tầng.

Như vậy, có thể thấy rất nhiều công trình biệt thự và nhà liền kề tại KĐT Văn Khê đã xây dựng, cải tạo vượt so với quy hoạch chi tiết 1/500. Để xử lý những vi phạm tại KĐT Văn Khê, UBND quận Hà Đông mới đây đã ban hành những Quyết định, Thông báo yêu cầu Chủ đầu tư các công trình vi phạm tự giác phá dỡ bộ phận công trình vi phạm. Nếu không tự giác thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ. 

                                           LK 7-19 hiện trạng 5 tầng + 1 tum

                                         LK 7-19 hiện trạng 5 tầng + 1 tum

Cần có góc nhìn khách quan

Đơn cử như, ngày 02/6/2018, UBND quận Hà Đông đã ban hành Quyết định số 2223/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông (bà) Đỗ Chí Long – Nguyễn Thị Thu Hà tại thửa đất số 92, tờ bản đồ số 03, KĐT mới Văn Khê. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phá dỡ toàn bộ phần công trình sai quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng. 

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Chí Long cho biết: Tôi tiến hành hành cải tạo căn biệt thự trên thửa đất BT1- 03 KĐT Văn Khê từ ngày 25/4/2015 đến tháng 2/2016. Sau đó tôi và gia đình chuyển hộ khẩu về địa chỉ này để làm ăn sinh sống ổn định từ đó đến nay. Các hộ dân chuyển về đây sinh sống đều hoàn thiện nhà xây thô do Chủ đầu tư bàn giao sai so với quy hoạch và đều bị chính quyền lập biên bản. Nhưng thực tế, nhiều công trình sai phạm đó vẫn đang tồn tại và tiếp tục diễn tiến. Vậy đây là lỗi của người dân hay lỗi của đơn vị quản lý? Đến nay, sau 2 năm UBND quận Hà Đông mới “hồi tố” áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình, ảnh hưởng đến kết cấu của biệt thự.

Một người dân sinh sống trong KĐT cho biết: "Các công trình này xây dựng từ lâu, người dân đã sinh sống ổn định từ 3 - 4 năm nay rồi. Nếu chính quyền xử lý cưỡng chế các công trình này thì sẽ rất lãng phí tài sản của người dân, trong khi đó nhu cầu về nhà ở của người dân là có thực, ngoài ra việc người dân vi phạm cũng không lớn chỉ đa phần biến phần tum thành phòng thờ. Ngoài ra, việc phá dỡ công trình sẽ ảnh hưởng đến kết cấu nhà.

Chúng tôi đề nghị, nếu có cưỡng chế phá dỡ thì phải cưỡng chế phá dỡ tất cả các công trình vi phạm trong KĐT Văn Khê thì mới đảm bảo sự công bằng của pháp luật. Còn nếu không, phải có cách giải quyết khác như cho người dân nộp phạt để tồn tại, bởi việc phá dỡ, cưỡng chế là cứng nhắc, không hợp tình hợp lý".

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với Báo Xây dựng ông Nguyễn Trung Đô - Phó Chủ tịch UBND phường La Khê cho biết: Công trình BT1 - 03 có mức độ vi phạm lớn nhất. Công trình nằm trong Kết luận của Thành ủy, chính vì vậy thành phố giao xử lý trước ngày 21/6/2018, sau khi xử lý xong công trình này sẽ xử lý các công trình còn lại. Trước câu hỏi của phóng viên, các công trình vi phạm đã diễn ra từ lâu, người dân sinh sống ổn định. Việc yêu cầu Chủ đầu tư tổ chức phá dỡ hoặc xây dựng các quyết định cưỡng chế liệu có là cách giải quyết vấn đề hiện nay? Ông Đô cho rằng, theo quy định của pháp luật thì các công trình vi phạm trật tự xây dựng đều phải xử lý.

Về việc cưỡng chế, phá dỡ những công trình vi phạm đã tồn tại từ lâu, một chuyên gia pháp lý cho rằng: Vấn đề hồi tố, với công trình đã xây dựng khi người dân đi vào sinh sống ổn định khoảng 4 đến 5 năm, bản chất cũng là tài sản. Khi giải quyết vấn đề tồn tại, nếu vi phạm này vẫn phù hợp với quy hoạch thì xử lý và yêu cầu nộp phạt phần chênh lệch. Do đó, không phải công trình nào vi phạm về giấy phép cũng đều phải cưỡng chế, phá dỡ.

Cùng quan điểm, Luật sư Vi Văn A – Trưởng Văn Phòng luật sư số 7, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: "Công trình BT 1 - 03 đã xây dựng từ năm 2015 và người dân đã sinh sống ổn định. Như vậy, thời điểm xảy ra vi phạm trong việc xây dựng của gia đình quá 02 năm, đã đã hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính, công trình hoàn thành trước thời điểm Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ có hiệu lực (ngày 15/01/2018).

Như vậy, hành vi xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp miễn giấy phép xây dựng của gia đình mà đã kết thúc trước ngày Nghị định này có hiệu lực. Theo quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ/CP trước đó và được hướng dẫn bởi mục 3 Công Văn 2316/BXD-TTr ngày 22/9/2014 của Bộ Xây dựng thì đối với hành vi của xây dựng không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp, sau khi hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan thẩm quyền xem xét, cho phép công trình được tồn tại và cấp giấy chứng nhận sở hữu theo quy định".

Có thể thấy, người dân khẳng định sự vi phạm của họ là có, họ thừa nhận sai phạm, tuy nhiên nếu chính quyền sở tại công tâm trong xử lý vi phạm đối với tất cả các công trình thuộc KĐT Văn Khê thì họ tâm phục khẩu phục. Nhưng nếu chỉ là theo kiểu "thí điểm" thì người dân không bằng lòng. Trong khi quy định của pháp luật cũng nêu rõ được phép nộp phạt cho tồn tại - đó là cách giải quyết hài hòa, bảo đảm lợi ích người dân.

Đề nghị UBND TP Hà Nội vào cuộc, có giải pháp hợp tình – hợp lý để giải quyết những “tồn tại” tại KĐT Văn Khê, đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật cũng như đảm bảo quyền lợi và kinh tế cho người dân.

Công Minh

Loading...

Bình luận

Loading...
Quảng Nam: 6 đám tang nơi xóm nhỏ

Quảng Nam: 6 đám tang nơi xóm nhỏ

0
Làng quê Khương Mỹ (xã Đại Cường) chìm trong cảnh tang tóc, xót thương. 6 người tử nạn đều là họ hàng, nhà chỉ cách nhau vài chục mét...
Hàn Quốc có thêm 115 ca nhiễm Covid-19

Hàn Quốc có thêm 115 ca nhiễm Covid-19

0
Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc được dự báo còn tăng mạnh trong những ngày tới khi hoàn tất việc xét nghiệm cho khoảng 212.000 tín đồ của giáo phái Shincheonji.

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.

Sau tin đồn "cặp kè ông già", Thuý Vi lại tuyên bố điều gây sốc

Hot girl Thuý Vi lên tiếng khi liên tục vướng tin đồn tình cảm, bị gán ghép đã có bạn trai.

Tuyển Việt Nam: Thầy Park vui Công Phượng, gật gù nhân tố 'bí ẩn'

Liên tiếp 'nổ súng' cho CLB TPHCM tại AFC Cup 2020. Nhưng có một cái tên còn khiến ông hài lòng hơn thế cho tuyển Việt Nam...

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tọa lạc tại Sa Đéc (Đồng Tháp) đến nay đã trải gần 125 thăng trầm cùng thời gian.