Bộ Quốc Phòng và TP Hà Nội kiểm tra toàn diện dự án The Legacy để xử lý vi phạm theo quy định

0
Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ sau khi nhận được kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.
Tin nên đọc

Liên quan đến những vi phạm tại Dự án Khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê tại đường Ngụy Như Kon Tum (tên thương mại The Legacy) quận Thanh Xuân, Hà Nội. 

Dự án The Legacy, Bộ Quốc phòng thiếu kiểm tra

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại thành phố Hà Nội (giai đoạn 2003-2016). Trong đó, có tên dự án The Legacy tại địa chỉ 106 Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại văn bản này, Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Yêu cầu Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng) Chủ đầu tư Dự án The Legacy hoàn thiện thủ tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển mục đích từ đất quốc phòng sang đất xây dựng dân dụng để thực hiện dự án.

20210727_061016-2

Dự án The Legacy có địa chỉ tại 106 Ngụy Như Kon Tum, hiện dự án mới xây dựng tháp căn hộ, bên cạnh khu đất trống hiện để xe ô tô. Ảnh chụp sáng 27/7.

Thanh tra chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và UBND TP Hà Nội kiến nghị biện pháp giải quyết cụ thể đối với Dự án The Legacy, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, do Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư theo quy định. Khu đất tại Dự án thuộc đối tượng sắp xếp theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, năm 2009, UBND TP Hà Nội cho phép Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11) chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án khi chưa có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Tài chính, nhưng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý theo đề xuất, kiến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, sau đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, việc quản lý khu đất này của Bộ Quốc phòng chưa được làm rõ; Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11) thực hiện dự án không đúng chỉ đạo của Bộ Quốc phòng nhưng Bộ Quốc phòng thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện dự án. Quá trình thực hiện không đạt được mục tiêu ban đầu của dự án là xây dựng nhà ở chung cư cho cán bộ, chiến sỹ quân đội.

Screen Shot 2021-07-27 at 08.17.24

Ngày 31/3/2021, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 689/VPCP-V.I thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về xử lý Kết luận Thanh tra số 1468/KL-TTCP ngày 4/9/2018.

Theo đó, Phó Thủ tướng cơ bản đồng ý kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận Thanh tra số 1468/KL-TTCP ngày 04/9/2018 và Báo cáo số 08/BC-BC-TTCP ngày 12/01/2021. UBND TP Hà Nội và các cơ quan, tổ chức thực hiện các kiến nghị tại các văn bản nêu trên của Thanh tra Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội kiểm tra toàn diện quá trình thực hiện Dự án Khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê tại đường Ngụy Như Kon Tum do Tổng Công ty Thành An làm chủ đầu tư để xử lý các vi phạm theo quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định như kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Báo cáo số 08/BC-TTCP ngày 12/01/2021.

Lịch sử khu đất 106 Ngụy Như Kon Tum

Dự án Khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê hay còn gọi là dự án The Legacy có địa chỉ tại 106 Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội do Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 41 và Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11 Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư. Dự án được cấp phép xây dựng với quy mô 24 tầng nổi, 2 tầng hầm, tầng kỹ thuật và tum thang.

132292875435576827461881129256363504534333n-1608608989966150566665

Mặt tiền dự an The Legacy trên đường Lê Văn Thiêm. Ảnh K.T

Trên giấy tờ cấp phép là như vậy, nhưng trên hợp đồng mua bán với khách hàng Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 41 là đại diện chủ đầu tư. Công ty này có địa chỉ 35B đường Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, do bà Nguyễn Thị Thanh Hương làm Chủ tịch HĐQT – đại diện pháp luật.

Theo tìm hiểu, bà Nguyễn Thị Thanh Hương còn là cổ đông sáng lập lớn của Công ty cổ phần Đầu tư Tập đoàn An Thịnh (An Thịnh Group Invest). Đồng thời, bà Hương cũng đang giữ vai trò Chủ tịch HĐQT của một số công ty thành viên An Thịnh Group Invest.

Trước đó, năm 2004, Binh đoàn 11 đã có công văn gửi Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cho đến năm 2009, Bộ Quốc phòng có công văn gửi UBND TP Hà Nội đề nghị thu hồi 9.173,3m2 đất quốc phòng (trong đó, có 898,6m2 thành phố đã đồng ý giao bổ sung) tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội giao Binh đoàn 11 và Tổng cục Hậu cần quản lý sử dụng để xây dựng chung cư gia đình, kết hợp dịch vụ thương mại và trụ sở làm việc.

Cùng năm 2009, sau khi được UBND TP Hà Nội chấp thuận, Binh đoàn 11 đã gửi công văn đề nghị và được chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất sang xây dựng nhà chung cư bán theo giá nhà thương mại, kết hợp văn phòng cho thuê, tạo nguồn thu giải quyết khó khăn về tài chính.

Nhận được chấp thuận đầu tư, Tổng công ty Thành An trực thuộc Binh đoàn 11 đã nhanh chóng "bắt tay" với liên danh 4 công ty gồm Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 (Handico 41), Công ty cổ phần Tài Nguyên, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Tây Bắc và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hải Vân, trong đó Handico 41 làm đại diện liên danh.

Sau nhiều năm "chậm tiến độ", cho đến ngày 18/9/2017, dự án mới được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 110/GPXD cho liên danh Handico 41 và Tổng công ty Thành An xây dựng công trình thuộc dự án “Khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê” tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Từ đây, dự án "The Legacy" bắt đầu xâm nhập thị trường bất động sản Hà Nội.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Bình luận

Lắng xuống mọi xôn xao, để nghe Tâm mình trọn vẹn

Tôi tin rằng, khi lòng người có thảnh thơi, có an lành, thì những cỏ cây và từng ngọn gió cũng được thấm từng lời kinh thiết tha...

Tại sao chưa phân loại phim truyền hình?

Việt Nam hiện nay chỉ có phân loại phim đối với phim điện ảnh chiếu rạp. Còn phim truyền hình hoàn toàn chưa có sự phân loại.

Cáp treo Fansipan – Tình người trong gian khó

Trước những thử thách lớn, sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ của những người Sun Group đã trở thành nguồn sức mạnh để tạo ra kỳ tích giữa đỉnh trời.

Tranh vẽ gánh hàng rong Hà Nội giành giải nhất cuộc thi ''Hà Nội là''

Các tác phẩm mang theo sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại, từ hàng rong Hà Nội, những món ăn đặc sản đặc sắc cho đến cuộc sống Thủ đô...

Xem thêm