Pháp Luật Plus - Bộ Giao thông Vận tải làm việc với Đà Nẵng về hai dự án giao thông quan trọng

Bộ Giao thông Vận tải làm việc với Đà Nẵng về hai dự án giao thông quan trọng

0
Chiều ngày 02/3, tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã có buổi làm việc với lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng về các dự án giao thông quan trọng trên địa bàn thành phố như: Dự án di dời ga đường sắt, Dự án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu, mở rộng sân bay…
Đối với Dự án cảng Liên Chiểu, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vân tải Nguyễn Văn Thể đề nghị các đơn vị liên quan chậm nhất là 15 ngày tới phải hoàn thành công tác thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.
Đối với Dự án cảng Liên Chiểu, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vân tải Nguyễn Văn Thể đề nghị các đơn vị liên quan chậm nhất là 15 ngày tới phải hoàn thành công tác thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Theo kết luận của Bộ Chính trị về triển khai thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Đà Nẵng cần phát triển theo hướng phát huy tối đa các nguồn lực, lợi thế, tìm ra các động lực mới để xây dựng thành phố trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước, một trung tâm kinh tế - xã hội lớn của miền Trung với vai trò là trung tâm dịch vụ, thành phố cảng biển, đầu mối giao thông quan trọng để tạo động thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Phát triển Đà Nẵng trở thành một trung tâm kinh tế biển, trung tâm nghề cá, gắn với bảo vệ an ninh và chủ quyền biển, đảo ở khu vực. Tiếp tục đầu tư phát triển nhanh, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố và vùng.

Để tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 33 cũng như thực hiện kết luận của Bộ Chính trị đối với việc phát triển Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết: Đây là những dự án rất quan trọng và cấp thiết đối với phát triển của Đà Nẵng nên cần sớm triển khai. Đối với Dự án cảng Liên Chiểu có vị trí hết sức quan trọng đối với sự phát triển Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay cũng như đối với kết nối vùng. Đối với Dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng đã đặt vấn đề suốt 15 năm nay nhưng đến nay vẫn chưa làm được. Vì vậy nên trình Quốc hội sớm chứ không nên mất quá nhiều thời gian vào việc này.

Dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng đã 15 năm vẫn chưa thực hiện được
Dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng đã 15 năm vẫn chưa thực hiện được

Về tiến độ thực hiện Dự án cảng Liên Chiểu, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 363/TB-VPCP ngày 04/11/2016, về việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc đầu tư dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP). Giao cho Bộ Giao thông Vận tải phối hợp UBND TP Đà Nẵng hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định, bảo đảm khởi công dự án trong năm 2018.

Trên cơ sở Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc đầu tư Dự án cảng Liên Chiểu theo hình thức PPP, UBND thành phố đã có văn bản xin chủ trương đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu (giai đoạn 1) với tổng số vốn 7.378 tỷ đồng. Đồng thời xin đề xuất giao UBND TP Đà Nẵng là chủ đầu tư để chủ động trong việc triển khai dự án.

Hiện nay Đà Nẵng đã trình các Bộ liên quan thẩm định Báo cáo tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu (giai đoạn 1). Trên cơ sở thẩm định của các Bộ liên quan sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối với Dự án di dời ga Đường sắt Đà Nẵng, hiện nay cũng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thực hiện, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh phương án đầu tư cũng như nguồn vốn thực hiện để sớm báo cáo Thủ tướng xem xét, làm cơ sở triển khai tiếp theo. Tổng kinh phí dự kiến triển khai giai đoạn 1 là gần 3.400 tỷ đồng.

Trên cơ sở những kiến nghị về những vướng mắc của Đà Nẵng đối với Dự án di dời ga Đường sắt Đà Nẵng và Dự án cảng Liên Chiểu, phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho rằng: Với vai trò là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, Bộ Giao thông Vận tải sẽ có trách nhiệm đồng hành và phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng để cùng giải quyết. Đối với Dự án cảng Liên Chiểu, đề nghị các đơn vị liên quan chậm nhất là 15 ngày tới phải hoàn thành công tác thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để Bộ Giao thông Vận tải có cơ sở tham mưu cấp trên. Đối với ga đường sắt Đà Nẵng chưa làm được vì vướng nguồn vốn. Do đó, chậm nhất năm 2020, Bộ sẽ bố trí cho được kinh phí để triển khai một số vị trí xung yếu.

Hải Nam  -  Theo Báo Xây dựng

Loading...

Bình luận

Loading...
Kỹ năng vào lớp 1 cần thiết cho bé

Kỹ năng vào lớp 1 cần thiết cho bé

0
Bước vào lớp 1 là một hành trình lý thú trong cuộc đời của trẻ. Kỹ năng vào lớp 1 chính là hành trang mà cha mẹ cần trang bị cho trẻ

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết.vùng.

Áo tắm siêu nhỏ của sao Việt

Top áo tắm gây bão của dàn sao Việt, nhiều bộ "siêu nhỏ" đã gây bất bình vì quá hở hang và phản cảm.

Bỏng mắt với dàn 'hot girl phòng gym' cơ bụng 6 múi

Anllela Sagra, Michie Peachie, Kang Hyun Kyung là những cô nàng 9X thu hút hàng triệu follow trên mạng nhờ gương mặt xinh đẹp cùng body 6 múi săn chắc.

Bị nghi phẫu thuật thẩm mỹ, Quốc Trường 'Về nhà đi con' nói gì?

Nam diễn viên ngay lập tức lên tiếng khi bị nghi "đụng chạm dao kéo" trên mặt.