Bình Thuận: Rà soát pháp lý đối với phản ánh về các trường hợp tái lấn chiếm đất tại dự án Lạc Việt

0
Dự án Lạc Việt được UBND tỉnh Bình Thuận cấp sổ đỏ và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng hiện bị một số hộ dân tái lấn chiếm dự án.

Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (gọi tắt là dự án Lạc Việt) tọa lạc tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân do Công ty CP TM và DV Danh Việt (gọi tắt là Cty Danh Việt) làm chủ đầu tư.

Liên quan đến dự án này, mới đây, UBND huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đã thành lập tổ rà soát, kiểm tra tính pháp lý của các hộ dân được cho là đang tái lấn chiếm đất của dự án Lạc Việt.

Trước đó, ngày 16/4/2018, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 964/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) dự án Lạc Việt. Theo đó, đất quy hoạch của dự án có diện tích 720.184,3m2…

Ngày 7/9/2018, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định chủ trương đầu tư số 2313/QĐ-UBND chấp thuận Cty Danh Việt là nhà đầu tư của dự án. Tổng vốn đầu tư là 275 tỷ đồng… Ngày 18/1/2021, UBND huyện Hàm Tân có thêm Quyết định số 130/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng dự án Lạc Việt.

2

Một số hộ dân được cho là đã tái lấn chiếm đất dự án Lạc Việt đề sử dụng.

Theo đó, sau khi chủ đầu tư được UBND tỉnh giao đất, thực hiện xong việc đền bù, giải phóng mặt bằng thì xuất hiện tình trạng một số hộ dân được cho là đã tái lấn chiếm đất dự án đề sử dụng… Đa phần các trường hợp này đầu không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mua bán đất bằng giấy tờ tay…

Thời gian gần đây, khi chủ đầu tư tiền hành thực hiện dự án để kịp tiến độ theo quy định thì các trường hợp tái lấn chiếm đã làm đơn khiếu nại gửi đi nhiều nơi cho rằng mình chưa nhận tiền đền bù, tiền hỗ trợ hoa màu… cản trở việc thực hiện dự án.

Theo tìm hiểu, hiện có khoảng 15 hộ dân có tranh chấp, tái lấn chiếm đất với chủ đầu tư. Phần đất tranh chấp, tái lấn chiếm (thuộc giai đoạn 2 của dự án Lạc Việt) đã được người dân xây dựng nhà tạm, dựng chòi tạm, trồng tràm…

Liên quan đến dự án Lạc Việt, ông Văn Quý Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân cho biết chủ đầu tư dự án Lạc Việt đã được UBND tỉnh giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước…

Đối với thông tin về việc có một số hộ dân tranh chấp, tái lấn chiếm đất với chủ đầu tư, Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân xác nhận, huyện đã tiến hành thành lập Tổ công tác rà soát, kiểm tra tính pháp lý của các hộ dân đang tranh chấp đất với chủ đầu tư của dự án. Qua rà soát, bước đầu xác định có 15 hộ dân thuộc diện có tranh chấp, tái lấn chiếm đất với chủ đầu tư. Sắp tới khi tổ công tác hoàn thành công việc sẽ báo cáo, xin ý kiến của Ban thường vụ Huyện ủy. Sau khi thống nhất thì sẽ báo cáo lên tỉnh…

3

UBND xã Thắng Hải sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật những trường hợp cố tình lợi dụng để chiếm đất trái phép.

Tiếp đó, ông Phan Thanh Sơn - Phó chủ tịch UBND xã Thắng Hải cũng cho biết thêm, dự án Lạc Việt bắt đầu triển khai 2008. Thời gian 2008 đến 2010, địa phương bắt đầu triển khai giai đoạn pháp lý xác định các trường hợp người dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; sản xuất trên đất để đền bù hỗ trợ cho các hộ dân nằm trong dự án theo quy định pháp luật. Đến năm 2019, dự án chính thức triển khai các hạng mục. Trong thời gian này thì phát sinh tranh chấp với các hộ dân. Cụ thể, đến nay, phía chính quyền xã Thắng Hải tiếp nhận được 15 hồ sơ… Trong những trường hợp trên cũng có số ít giải quyết chưa đầy đủ quyền lợi cho người dân. Còn trường hợp nào mà cố tình lợi dụng để chiếm đất thì sẽ phải xử lý nghiêm theo pháp luật…

Liên quan đến vụ việc, phía Cty Danh Việt cho biết, về pháp lý đất đai thì chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các thủ tục, được cơ quan nhà nước thẩm định và ra quyết định thu hồi đất, giao đất thực hiện dự án từ thời điểm 2008-2009 trên diện tích 72ha. Trong đó có khu vực đang bị người dân lấn chiếm hiện nay.

Chủ đầu tư cũng đã hoàn tất việc nộp nghĩa vụ tài chính và được UBND tỉnh Bình Thuận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện dự án trên toàn bộ diện tích 72ha. Như vậy về pháp lý, chủ đầu tư khẳng định đã thực hiện đầy đủ, đúng quy định pháp luật và là chủ sử dụng đất hợp pháp, duy nhất được pháp luật thừa nhận.

Đại diện Cty Danh Việt cho biết thêm khi xảy ra vụ việc trên, chủ đầu tư đã nhiều lần báo cáo với chính quyền và đề nghị chính quyền xử lý hành vi lấn chiếm đất dự án của người dân theo đúng quy định pháp luật để tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Phía chủ đầu tư khẳng định sẽ phối hợp với chính quyền để cùng giải quyết, xử lý vụ việc theo đúng tinh thần pháp luật.

Ngọc Hiếu

Bình luận

“Thương con cá rô đồng”: Bi kịch nối tiếp bi kịch

Trong những tập phim gần đây “ Thương con cá rô đồng”, chị em Thương liên tục đối mặt với những bi kịch xoay quanh món nợ 10 triệu đồng của Lắm.

Lê Phương tắt tiếng, sưng mắt sau cảnh đánh ghen “lên bờ xuống ruộng” trong “Thương con cá rô đồng”

Nữ diễn viên chia sẻ về vai diễn “cực” nhất từ trước đến nay với đủ “combo” đánh - chửi - hãm hiếp - đụng xe - khóc lóc.

HLV Park: 'Tôi đâu có ý định từ chức'

Bị hiểu nhầm là định từ chức khi nói "những gì làm cho tuyển Việt Nam đến đây là hết", HLV Park Hang-seo giải thích.

BlackPink rục rịch chuẩn bị cho dự án mới, kỷ niệm 5 năm ra mắt

4 cô gái của BlackPink thông báo về " 4 + 1 Project " - dự án mới của mình.

Xem thêm