Pháp Luật Plus - Bình Phước: Diện mạo xã nông thôn mới Minh Long “nhếch nhác” vì phân lô bán nền trái phép

Bình Phước: Diện mạo xã nông thôn mới Minh Long “nhếch nhác” vì phân lô bán nền trái phép

0
Điểm chung của các dự án khu dân cư này đều là “tự vẽ, tự phong, tự bán” chứ không được bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào phê duyệt
Untitled

Bảng thông báo chỉ là hình thức?

Năm 2018, xã Minh Long (huyện Chơn Thành) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới với diện mạo sáng - xanh - sạch - đẹp. Thế nhưng từ khi có sự xuất hiện của hàng trăm khu phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp, vùng quê thanh bình này phải đối mặt với nhiều hệ lụy phát sinh. Thành quả dày công nỗ lực kiến thiết địa bàn của cán bộ và nhân dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đơn cử tại ấp 1 xã Minh Long, công ty TNHH TMDV Bất Động Sản Tứ Linh đang mở bán 60 nền đất thuộc dự án khu dân cư (KDC) Minh Long, mỗi nền giá 770 triệu đồng, diện tích 207,7m2; Địa bàn ấp 5 có 2 dự án KDC gồm: dự án Minh Long city 2 do công ty TNHH Tư vấn thiết kế Thiệu Bình phân phối 40 nền, diện tích 1000m2/nền, giá từ 610 triệu đồng đến 750 triệu đồng; Dự án KDC Minh Long 3 của công ty TNHH nhà đất Lâm Vượng Group mở bán 91 nền với giá 695 triệu đồng/nền, diện tích 200m2 trở lên (100m2 đất ở). 

Điểm chung của 3 dự án KDC này đều là “tự vẽ, tự phong, tự bán” chứ không được bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào phê duyệt – chính quyền cắm bảng nhằm mục đích che dấu bản chất thật đã phá nát bên trong, bởi lẽ thông báo bất động còn phân lô, tách thửa, mua bán vẫn diễn ra tấp nập. Hơn nữa, bên cạnh bảng thông báo dán ngay bên cạnh bảng rao bán đất nền?

Có nơi có biểu hiện phá bỏ vỉa hè để làm đường nhựa và chỉ thi công tại đoạn mở bán dự án, tự ý thay đổi hiện trạng đường hiện hữu của nhà nước.

Biểu hiện phá bỏ vỉa hè để làm đường nhựa tại nơi mở bán dự án KDC

Biểu hiện phá bỏ vỉa hè để làm đường nhựa tại nơi mở bán dự án KDC

Có khu cấm cọc phân lô, tự ý mở đường đi vào đất nhằm phục vụ cho mục đích phân lô, tách thửa. Trên nền đất còn in rõ “mồn một” bánh xe cuốc cày xới đất nham nhở. Nhiều vùng bị loang lỗ trong nhếch nhác.

Nền đất nông nghiệp bị cày xới nham nhở nhưng đã phân lô bán

Nền đất nông nghiệp bị cày xới nham nhở nhưng đã phân lô bán

Đất nông nghiệp cho tách thửa phân lô rồi chuyển thổ cư chỉ 100m2 nhằm nâng giá đất; Đất trồng cây lâu năm tách sổ 1.000m2/lô rồi cam kết hứa hẹn bao lên “thổ cư” bao xây nhà; Sổ đất đứng tên cá nhân thông qua công ty môi giới chuyển nhượng gây thất thoát ngân sách nhà nước; Tự ý mở đường bê tông, xây dựng vỉa hè rồi “vẽ vời” thành dự án khu dân cư nhiều tiện ích trong khi xung quanh chỉ toàn cỏ lau, cây cao su…. Thực trạng đau lòng này đã và đang là vấn nạn tại vùng quê xã Minh Long.

Nhân viên môi giới cam kết bao chuyển “thổ cư, xây nhà” cho người mua đất nền trên đất nông nghiệp.

Nhân viên môi giới cam kết bao chuyển “thổ cư, xây nhà” cho người mua đất nền trên đất nông nghiệp.

Hậu quả của việc phân lô bán nền trái phép không chỉ phá vỡ quy hoạch, hình thành các khu dân cư tự phát không đảm bảo hạ tầng giao thông - kỹ thuật đồng bộ, không hạ tầng xã hội phục vụ lợi ích công cộng - không đảm bảo tính pháp lý gây thiệt hại cho nhà đầu tư cũng là những người dân lao động cả đời tích góp với mong muốn “đổi đời” thành ra “trắng tay” vì mua phải đất nền thuộc dự án “ma”, mua xong bán không ai mua lại hoặc không xây dựng nhà được. Trách nhiệm và xử lý hậu quả thuộc về ai?

Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin đến bạn đọc.

Trọng Quyên – Võ Bích

Loading...

Bình luận

Thuê tài khoản ngân hàng để trục lợi

Thuê tài khoản ngân hàng để trục lợi

0
Đối tượng đã lôi kéo nhiều người sử dụng thông tin cá nhân để mở 54 tài khoản ngân hàng và trả chi phí thuê cho mỗi tài khoản 600.000 đồng/tháng.

Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới

Theo Tổng cục Du lịch, báo cáo mới nhất vừa ra ngày 24/5/2022 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), chỉ số năng lực phát triển...

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Xem thêm

Thế giới Facebook