Pháp Luật Plus - Bình Định giao nhiều khu đất công cho doanh nghiệp làm dự án

Bình Định giao nhiều khu đất công cho doanh nghiệp làm dự án

0
Để phát triển kinh tế, tỉnh Bình Định đã có chủ trương giao nhiều phần đất công trên địa bàn TP Quy Nhơn được giao cho doanh nghiệp để thực hiện dự án.

Nhằm mục tiêu phát triển tiềm năng du lịch vốn có của địa phương thì từ năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – Hồ Quốc Dũng đã ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 không gian du lịch vịnh Quy Nhơn. Theo quy hoạch này, đất được quy hoạch xây dựng công trình dịch vụ du lịch có tổng diện tích 30,34ha. Nhiều điểm du lịch trên biển được quy hoạch cụ thể, không gian ven biển và cảnh quan cũng được bố trí khoa học…

Đến cuối năm 2019, UBND tỉnh Bình Định tiếp tục có quyết định điều chỉnh, bổ sung cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 không gian du lịch vịnh Quy Nhơn. Theo đó, một số khách sạn được đầu tư khá bài bản được điều chỉnh quy hoạch trở thành công viên cảnh quan.

Trong đó, khách sạn Hải Âu, khách sạn Hoàng Yến phải giải tỏa, di dời chậm nhất đến hết thời hạn thuê đất của từng dự án để tạo không gian công cộng, sinh hoạt cộng đồng, không bị che khuất tầm nhìn toàn tuyến công viên ven biển; khách sạn Bình Dương di dời theo lộ trình đã được UBND tỉnh phê duyệt… Điều chỉnh chức năng sử dụng đất 3 khách sạn ven biển (khách sạn Hải Âu, Hoàng Yên và Bình Dương) thành đất công viên công cộng phục vụ sinh hoạt cộng đồng…

Bên cạnh đó, nhiều khu đất có nguồn gốc do nhà nước quản lý đã và đang được sử dụng vào các mục đích khác nhau cũng đã được UBND tỉnh quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất dịch vụ du lịch.

Cụ thể, đối với khu đất rộng hơn 10.000m2 của Bệnh xá K200 thì khu đất này có 2 mặt tiền đường, 1 mặt nằm sát biển trên đường An Dương Vương, 1 nằm trên đường Nguyễn Trung Tín.  Khu đất này quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất dịch vụ du lịch.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Bệnh xá K200 trước đây thuộc quản lý của Quân khu 5. Năm 2017, khu đất này được UBND tỉnh Bình Định cấp chủ trương đầu tư cho Liên danh của một số nhà đầu tư thực hiện dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng. Sau đó, dự án bị thu hồi do nhà đầu tư không đủ năng lực.

3 (1)

Khu đất Bệnh xá K200 tại TP Quy Nhơn đang được thông báo đấu giá với giá khởi điểm là hơn 218 tỷ đồng.

Mới đây, khu đất Bệnh xá K200 được Sở Tư pháp tỉnh Bình Định thông báo đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án. Thông báo này dựa trên Quyết định số 2056/QĐ-UBND ngày 28/5/2020 của UBND tỉnh Bình Định.

Theo đó, mục đích sử dụng đất để xây dựng Khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại dịch vụ. Khu đất được Nhà nước cho thuê đất trả tiền 01 lần cho cả thời gian thuê theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất với giá khởi điểm là hơn 218 tỷ đồng và. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Một khu “đất vàng” khác cũng vừa được UBND tỉnh Bình Định tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất thành công. Đó là khu đất rộng hơn 5.200m2 tại số 1 đường Ngô Mây, TP Quy Nhơn. Đơn vị trúng đấu giá là Liên doanh giữa Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt và đối tác với số tiền hơn 126 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, mục đích sử dụng đất tại khu đất nói trên là xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp (5 sao). Nhà nước cho thuê đất trả tiền 1 lần theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, thời gian thuê đất 50 năm…

Ngoài những khu đất được tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất nói trên, thì hiện dư luận đang rất quan tâm tới việc giao Khu đất rộng hơn 10.000m2 nằm trên đường Lê Duẩn cho doanh nghiệp.

1 (12)

Khu đất Dự án I-Tower Quy Nhơn do Công ty Đô Thành làm chủ đầu tư trên đường Lê Duẩn, TP Quy Nhơn.

Trước đây, Khu đất rộng hơn 10.000m2 nằm trên đường Lê Duẩn, TP Quy Nhơn đã được UBND tỉnh Bình Đinh giao cho Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn Phú Gia thực hiện dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ - Cao ốc văn phòng Sài Gòn Phú Gia. Tuy nhiên, do nhà đầu tư không triển khai thực hiện dự án theo quy định nên đã bị thu hồi.

Đầu năm 2015, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Nông sản Quốc tế triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng Dự án Khu Thương mại - chung cư. Ngay sau đó, UBND tỉnh lại tiếp tục đồng ý về chủ trương cho thay đổi chủ đầu tư dự án nêu trên từ Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Nông sản Quốc tế sang Công ty CP Đầu tư Phát triển bất động sản Đô Thành (gọi tắt là Công ty Đô Thành).

Sau đó, Công ty Đô Thành đổi tên dự án thành dự án Trung tâm Thương mại và Căn hộ I-Tower Quy Nhơn (gọi tắt là dự án I-Tower Quy Nhơn). Dự án có quy mô dự án gồm 41 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng số căn hộ là hơn 1.350 căn… Theo ghi nhận của phóng viên thì hiện chủ đầu tư đang tiến hành thi công xây dựng phần móng.

Được biết, ngoài khu đất dự án I-Tower Quy Nhơn thì còn có khu đất rộng 2600m2 của nhà khách Thành ủy Quy Nhơn cũng đã được giao cho doanh nghiệp làm dự án khiến dư luận quan tâm về quy trình giao đất cho doanh nghiệp. 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Khánh Ngọc - Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xúc động nhạc phẩm ngợi ca các bác sĩ tại bệnh viện Lê Văn Thịnh

Nhận thấy sự thân thiện, nhiệt tình đến từ các bác sỹ, y tá, nhạc sỹ Hồ Hưng Dũng đã sáng tác ca khúc “Yêu Bệnh viện Lê Văn Thịnh”.

Thượng tọa Thích Nguyên Thành được tái suy cử Trưởng ban Phật giáo tỉnh Thái Nguyên

Sau khi BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ IV tuyên bố miễn nhiệm, Trung ương GHPGVN đã lấy ý kiến Đại hội về thành phần nhân sự nhiệm kỳ V...

Xem thêm

Thế giới Facebook