Pháp Luật Plus - Bình Định: Điểm đến đầu tư “mới nổi”

Bình Định: Điểm đến đầu tư “mới nổi”

0
Bình Định đã khiến cho không ít người ngỡ ngàng trước sự “thay đổi đột phá” của miền “đất võ trời văn”... này.

Liên tiếp những sự kiện và con số “kỷ lục” gần đây về Bình Định đã khiến cho không ít người ngỡ ngàng trước sự “thay đổi đột phá” của miền “đất võ trời văn”... này. Nơi đây đang trở thành một điểm đến mới nổi cho các nhà đầu tư cả sơ cấp và thứ cấp. Vì đâu Bình Định lại có những bước chuyển mình ngoạn mục như vậy?

  Đại dự án du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn – cú hích cho ngành du lịch Bình Định – đã khánh thành đi vào hoạt động từ tháng 7/2016

Đại dự án du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn – cú hích cho ngành du lịch Bình Định – đã khánh thành đi vào hoạt động từ tháng 7/2016

Mục tiêu 5,5 triệu lượt du khách và kỷ lục cấp phép dự án 1 ngày

Theo số liệu được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch Bình Định mới đây, tỉnh có 33 dự án đang được đầu tư (trong đó có 6 dự án FDI với tổng vốn gần 300 triệu USD); 2,6 triệu lượt khách du lịch năm 2015 (gấp 2,2 lần năm 2011); xếp thứ 18/63 tỉnh, thành cả nước về thu hút du khách quốc tế; tốc độ tăng trưởng doanh thu du lịch bình quân 2011-2015 gần 30%/năm.

Trong chặng đường tiếp theo, Bình Định đặt mục tiêu trở thành một trong những địa bàn trọng điểm du lịch, TP.Quy Nhơn trở thành một trong những trung tâm du lịch của khu vực duyên hải miền Trung và cả nước, hướng tới con số 5,5 triệu khách du lịch vào năm 2020.

Để đạt mục tiêu này, Bình Định đã quy hoạch và kêu gọi đầu tư vào hàng loạt “siêu dự án”, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng để khai thác lợi thế sở hữu các bờ biển đẹp, hoang sơ. Tỉnh cũng chủ trương kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực phát triển bền vững nhằm tạo nên một “hệ sinh thái” các ngành kinh tế xanh, sạch.

“Quy hoạch được chúng tôi làm trước một bước và chủ động trong công tác mời gọi đầu tư, nên từ đầu năm 2016 đến nay, hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh trở nên sôi động hơn bao giờ hết”, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết.

Mới đây, Bình Định đã gây xôn xao dư luận khi tạo ra một kỷ lục chưa từng có trong việc cải cách thủ tục hành chính: Cấp phép dự án FDI chỉ trong một ngày.

Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết: “Với phương châm tạo thuận lợi hợp pháp tối đa cho nhà đầu tư khi đến với tỉnh, chúng tôi nỗ lực thực hiện cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc để qua đó góp phần tạo nên thương hiệu môi trường đầu tư thông thoáng, giúp doanh nghiệp nhanh chóng triển khai các dự án tại tỉnh Bình Định”.

Chia sẻ lợi thế tiên phong – xã hội hóa đầu tư

Bình Định nổi tiếng giàu có về tài nguyên du lịch, trong đó có các bãi biển đẹp đến mê hồn, song những vị trí đắc địa chỉ dành cho các nhà đầu tư tiên phong. Tương tự, các ưu đãi lớn nhất về chính sách cũng chỉ dành cho những người dám bỏ tiền đầu tiên.

Có thể kể đến những nhà đầu tư tiên phong như Công ty Dainichi Techno Green (Nhật Bản) với dự án nhà máy chế biến các sản phầm từ dừa, nhân giống cây dừa. Hay như nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch là Công ty Cổ phần Năng lượng GAIA với dự án Công viên năng lượng điện mặt trời có vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng và Công ty TNHH Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch với Dự án Trung tâm năng lượng điện tái tạo Bình Định có tổng mức đầu tư 8.000 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực hạ tầng du lịch, tiêu biểu là Tập đoàn FLC với dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn có diện tích lên đến 1.300 ha, tổng mức đầu tư trên 7.000 tỷ đồng. Dự án được triển khai tháng 6/2015 và đã khánh thành đi vào hoạt động tháng 7/2016.

FLC Quy Nhơn sở hữu vị trí đắc địa tại bãi biển Nhơn Lý, ôm trọn địa danh Eo Gió là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam. Có thể nói, đây là vị trí đẹp nhất của thành phố Quy Nhơn - một trong ba điểm du lịch hàng đầu Đông Nam Á (theo đánh giá của Tạp chí du lịch anh Rough Guides).

FLC Quy Nhơn trở thành điểm đến hấp dẫn cho những nhà đầu tư thứ cấp
FLC Quy Nhơn trở thành điểm đến hấp dẫn cho những nhà đầu tư thứ cấp

Các kiến trúc sư hàng đầu thế giới đã kết hợp hài hòa giữa các công trình nhân tạo và tự nhiên để tạo nên một thiên đường nghỉ dưỡng thực sự. Với 1.500 phòng khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, sân golf 36 hố đa phong cách, công viên động vật hoang dã cùng hàng loạt tiện ích cao cấp và đồng bộ khác, FLC Quy Nhơn đã tạo bước đột phá cho Bình Định trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

Cam kết gắn bó với Bình Định, biến nơi đây thành trọng điểm đầu tư của Tập đoàn, FLC chủ trương tái đầu tư vào tỉnh bằng các nguồn thu từ dự án FLC Quy Nhơn, chia sẻ lợi thế tiên phong với các nhà đầu tư thứ cấp. Mới đây, tập đoàn này đã gây “sốt” thị trường khi áp dụng chính sách chia sẻ 85% lợi nhuận từ việc kinh doanh cho thuê lại trọn đời, cam kết sinh lời tối thiểu 8%/năm, liên tục trong vòng 10 năm với giá trị được đảm bảo theo USD.

FLC cũng hợp tác với ngân hàng để hỗ trợ cho vay nhà đầu tư lên tới 60% giá trị hợp đồng với lãi suất 0% trong 12 tháng đầu tiên, ân hạn nợ gốc trong 12 tháng và được hưởng chiết khấu 5% khi không có nhu cầu vay vốn ngân hàng.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, cùng với nỗ lực xây dựng chính sách thông thoáng của Lãnh đạo tỉnh, sự chia sẻ lợi ích của những nhà đầu tư như chúng tôi không nằm ngoài mục tiêu là xã hội hóa hoạt động đầu tư, chung tay đưa Bình Định sớm trở thành một trung tâm du lịch mới của cả nước”, đại diện FLC khẳng định.

PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...