Pháp Luật Plus - Biệt phủ trên đất trồng rừng tại Vân Đồn: Yêu cầu tạm dừng xây dựng

Biệt phủ trên đất trồng rừng tại Vân Đồn: Yêu cầu tạm dừng xây dựng

0
Năm 2018, báo chí và dư luận "nóng" lên với thông tin có việc "chống lưng" giúp doanh nghiệp hợp thức hóa hàng chục hécta đất rừng để xây "biệt phủ" tại huyện Vân Đồn. Trước thông tin này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện đối với Dự án (D.A) trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn do Công ty TNHH MTV Vân Đồn FARM làm chủ đầu tư, người đại diện là ông Bùi Hạ Long.
Cổng vào khu trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Ảnh: Trọng Tài.
Cổng vào khu trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Ảnh: Trọng Tài.

Chưa rõ ràng diện tích, trữ lượng rừng tự nhiên

Thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và phê duyệt đề án của UBND huyện Vân Đồn cho ông Bùi Hạ Long, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau khi Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực thi hành, UBND huyện Vân Đồn đã tiến hành giao đất, giao rừng cho các hộ có nhu cầu hoặc đang sử dụng đất (SDĐ) lâm nghiệp.

Trong quá trình SDĐ, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên một số hộ dân đã chuyển nhượng cho người khác, trong đó có ông Bùi Hạ Long. Việc nhận chuyển nhượng đất lâm nghiệp của ông Long diễn ra từ năm 2003 và được UBND huyện Vân Đồn cấp GCNQSDĐ theo quy định.

Điều đáng nói, GCNQSDĐ cấp cho ông Bùi Hạ Long chỉ thể hiện 219.000m2 đất rừng sản xuất, không thể hiện diện tích 48.000m2 rừng tự nhiên và trữ lượng rừng giao cho ông Long quản lý, bảo vệ.

Thực hiện chính sách đất đai, UBND huyện Vân Đồn đã phê duyệt Đề án phát triển mô hình trang trại kết hợp du lịch sinh thái trên diện tích đất rừng đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Bùi Hạ Long theo đúng thẩm quyền.

Sau khi được phê duyệt đề án, ông Long đã tiến hành tổ chức thi công xây dựng các công trình, hạng mục công trình. Đồng thời, thực hiện trồng rừng, khoanh nuôi, bảo vệ rừng tự nhiên, tạo cảnh quan môi trường, sinh thủy trong khu vực được giao quản lý sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thi công xây dựng công trình, ông Long chưa hoàn thiện các thủ tục về lập quy hoạch trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và xin cấp giấy phép xây dựng công trình theo quy định.

UBND huyện Vân Đồn đã thiếu kiểm tra, xử lý việc tổ chức thi công xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng và chưa kịp thời hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục theo quy định.

Năm 2012, sau khi có kết luận thanh tra, UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND huyện Vân Đồn đã thực hiện kiểm điểm, kỷ luật các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng (trong đó có nội dung của ông Bùi Hạ Long).

Theo đó, kiểm điểm kỷ luật, thôi giữ chức vụ và điều chuyển công tác đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện giai đoạn 2005 – 2011; kỷ luật, cho thôi giữ chức vụ trưởng phòng và điều chuyển công tác về làm chuyên viên Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Dự án phù hợp quy hoạch chung

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định, D.A trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng của Công ty TNHH MTV Vân Đồn FARM đã được đề xuất, thẩm định và phê duyệt trên cơ sở tuân thủ sự phù hợp các quy hoạch chung. Đồng thời, theo chức năng, các ngành đã tham gia ý kiến một cách trách nhiệm và đúng trình tự, nội dung.

Bên cạnh đó, trình tự, thủ tục thực hiện D.A từ bước nghiên cứu quy hoạch đến phê duyệt chủ trương, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cho thuê đất... được thực hiện theo đúng quy định.

D.A đã được Thường trực HĐND tỉnh thống nhất đồng ý, bổ sung vào kế hoạch SDĐ huyện Vân Đồn năm 2017 và cho phép chuyển đổi diện tích rừng từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo để Công ty TNHH MTV Vân Đồn FARM tiếp tục thực hiện D.A trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn theo quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Yêu cầu Công ty TNHH MTV Vân Đồn FARM tạm dừng hoạt động xây dựng, cải tạo các hạng mục công trình theo quy hoạch đến khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Quản lý, bảo vệ, chăm sóc diện tích rừng theo đúng quy định; sử dụng rừng, đất rừng được giao đúng mục đích; tổ chức hoạt động xây dựng các hạng mục công trình theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt sau khi có giấy phép xây dựng...

Trọng Tài  -  Theo Báo Thanh tra

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HLV Nishino: ‘Thái Lan sẽ đánh bại Việt Nam ở Mỹ Đình"

HLV Akira Nishino gửi lời tuyên chiến sớm đến ĐT Việt Nam trước trận lượt về bảng G vòng loại World Cup 2022.

Thông tin mới nhất về hợp đồng của HLV Park Hang Seo với đội tuyển Việt Nam

Theo Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh, bản hợp đồng của HLV Park Hang-seo vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Một vị ni sư được nối dõi dòng thiền, hiện tượng đặc biệt của Phật giáo Việt Nam

Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học kỷ niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch được tổ chức tại Học viện Phật giáo Việt Nam từ 25- 27/10/2019.

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi chiến thắng tại Indonesia trở về.

Thế giới Facebook

Quốc tế