“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

0
Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Long Vân làm chủ đầu tư tại 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt “đắp chiếu” 10 năm nay. Thay vì cho dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn tới 5 lần và trong cả 5 quyết định đều ghi “gia hạn lần cuối”…
Anh49.

Phối cảnh Dự án Trung tâm thương mại của Công ty Long Vân

Theo Kết luận thanh tra vừa được Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố, trước khi Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí (TTTM) hình thành, khu đất 4.644m2 vốn được UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty CP Cơ khí giao thông Lâm Đồng (Công ty Cơ khí) thuê. Nhưng sau đó, Công ty này cùng với Công ty Dệt Phong Phú (sau đổi tên thành Công ty CP Đầu tư Long Vân) lập Dự án TTTM.  

Tuy nhiên, đến ngày 27/12/2004, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản đồng ý với đề xuất của Công ty cơ khí về việc không tham gia cổ phần với Công ty CP Đầu tư Long Vân (Công ty Long Vân) để thực hiện dự án. 

 Đáng chú ý, theo thỏa thuận đầu tư năm 2006 và Giấy chứng nhận đầu tư cấp năm 2009, chủ đầu tư cam kết hoàn thành dự án vào năm 2010. Nhưng quá trình thực hiện, dự án chậm tiến độ, kéo dài do Công ty Long Vân khó khăn về tài chính nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng không chấm dứt hoạt động, thu hồi đất là không đúng quy định theo Luật Đầu tư năm 2005, Luật Đầu tư năm 2014 và Luật Đất đai 2013.  

Cũng theo TTCP, đặc biệt, trong các văn bản gia hạn của UBND tỉnh Lâm Đồng đều ghi là “gia hạn lần cuối” nhưng sau đó hết hạn lại tiếp tục gia hạn mới. Cụ thể, Văn bản số 2718/UBND-KT ngày 27/5/2011 (do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hoàng Sỹ Sơn ký) đồng ý gia hạn lần cuối, yêu cầu hoàn thành trong tháng 6/2011 nếu không sẽ thu hồi dự án; Văn bản số 2128/UBND-KT ngày 26/4/2012 (do Phó Chủ tịch Phạm S ký) đồng gia hạn lần cuối nếu không sẽ thu hồi dự án; tiếp đó, Văn bản số 56/UBND –KT ngày 7/1/2014 (do Phó Chủ tịch Phạm S ký) yêu cầu dự án hoàn thành năm 2015 nếu không sẽ thu hồi dự án; Văn bản số 2173/UBND – KT ngày 25/4/2015 (cũng do Phó Chủ tịch Phạm S ký) yêu cầu hoàn thành dự án đến ngày 31/12/2016, chưa hoàn thành thì thu hồi dự án theo quy định; và Văn bản số 1745/UBND-VX2 ngày 28/3/2017 (do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Yên ký) chấp thuận chủ trương gia hạn lần cuối. 

“Việc UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép dự án được gia hạn 5 lần với tổng thời gian 88 tháng là không đúng quy định tại khoản 2 Điều 65 Luật Đầu tư 2005, điểm g khoản 1 Điều 148 Luật Đầu tư năm 2014 và quy định của Luật Đất đai năm 2013” - Kết luận TTCP nêu.

Cũng theo TTCP, thực tế kiểm tra cho thấy, Công ty Long Vân đã thay đổi công năng sử dụng theo Giấy chứng nhận đầu tư, xây dựng TTTM kết hợp với căn hộ cho thuê và được Sở Xây dựng cho phép điều chỉnh thiết kế chia nhỏ thành nhiều căn hộ (từ 36 lên 64 căn) để cho thuê. Có nhiều căn hộ cho thuê dài hạn, trong khi giá đất thuê được xác định là đất sản xuất kinh doanh. 

“Như vậy, thực chất đây là Dự án TTTM kết hợp với căn hộ cho thuê, được xây dựng trên đất “chuyên dùng” theo quy hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt tại Quyết định 681/QĐ-UBND ngày 3/4/2014 trong khi quy hoạch xây dựng theo Quyết định số 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ là “đất du lịch hỗn hợp”; không đúng với mục tiêu ban đầu của dự án là TTTM và dịch vụ giải trí” - TTCP đánh giá. 

Ngoài ra, việc Sở Tài chính, Hội đồng Thẩm định giá đất đề xuất giá đất sản xuất kinh doanh năm 2018 để thu một lần cho cả thời gian thuê với tổng số tiền 53,1 tỷ đồng là chưa đúng với Luật Đất đai năm 2013. Trách nhiệm chính để xảy ra vi phạm nêu trên, theo TTCP là thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch phụ trách, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng và các cá nhân, tổ chức liên quan qua các thời kỳ. 

Phi Hùng

Loading...

Bình luận

Say đắm nhan sắc 'gây thương nhớ' của người đẹp Tân Cương

Sở hữu sắc đẹp ngắm một lần không thể nào quên. Cô được các fan ưu ái dành tặng những mỹ từ như nhan sắc búp bê, vẻ đẹp nữ thần...

Báo động sự xuống cấp của hệ thống tượng đài Hà Nội

Đang bị xuống cấp, chưa được quan tâm kịp thời. Điều này ít nhiều làm tổn thương đến ý nghĩa mà chính các tượng đài đó đang mang vác.

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?

Khoảng 30 thực tập sinh và nghệ sĩ trẻ của công ty suốt khoảng thời gian 4 năm. Trong đó, có những người còn chưa đến tuổi vị thành niên.

Ngoài tứ tuần, mỹ nhân Hà Lan Sylvie Meis vẫn quá đỗi nóng bỏng

Vợ cũ tiền vệ Rafael van der Vaart thu hút mọi ánh nhìn trên biển Saint Tropez khi thả dáng bốc lửa và say đắm không rời bên người tình mới.

Xem thêm