Bị đòi trăm tỷ tiền sử dụng đất, doanh nghiệp nhắc chuyện TP Đà Nẵng nợ mình nghìn tỷ

0
Doanh nghiệp cho biết số nợ UBND TP Đà Nẵng với Công ty CP Trung Nam là 2.050 tỷ đồng, lớn hơn gần 7 lần số nợ của doanh nghiệp.

Ngày 13/6, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Trung Nam cho biết, đơn vị vừa có công văn số 136/017/CV/TNL, gửi đến Thành ủy Đà Nẵng, HĐND TP Đà Nẵng và UBND TP Đà Nẵng, liên quan việc TP Đà Nẵng vừa công bố doanh nghiệp này còn nợ hơn 295 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Như Pháp luật Plus đưa tin, ngày 12/6, TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất theo đề xuất của Cục Thuế thành phố về việc công bố công khai các dự án bất động sản chưa nộp tiền sử dụng đất tính đến thời điểm 31/5/2017.

Theo đó, 5 dự án thuộc về 4 tập đoàn đang nợ tiền thuế đất của thành phố hơn 375 tỷ đồng. Đơn vị nợ thuế nhiều nhất là Công ty CP Trung Nam đang nợ tiền thuế đất thành phố với số tiền hơn 295 tỷ đồng. Trong đó, dự án Khu đô thị Golden Hills (thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) số tiền là hơn 244 tỷ đồng.

Dự án thứ hai của Tập đoàn Trung Nam là Vệt 50 m đường Nguyễn Tất Thành nối dài (thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) số tiền là hơn 50 tỷ đồng.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng với dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) với hình thức thuê đất cũng đang nợ hơn 56 tỷ đồng.

Thông báo nợ của TP Đà Nẵng với các doanh nghiệp chưa nộp tiền sử dụng đất.
Thông báo nợ của TP Đà Nẵng với các doanh nghiệp chưa nộp tiền sử dụng đất.

Dự án Khu dất xây dựng Bến xe phía Nam thành phố (thuộc xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) của Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai cũng đang nợ tiền thuế thành phố hơn 23 tỷ đồng.

Đơn vị cuối cùng với mức nợ thuế gần 1 tỷ đồng là Công ty CP Phát triển Đô thị Du lịch Sóng Việt, với dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển Đà Nẵng (thuộc phường Khuê Mỹ và Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Liên quan việc nợ 295 tỷ đồng tiền sử dụng đất, Công ty CP Trung Nam đã có phản hồi cụ thể. 

"Để giải quyết việc công nợ giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Công ty Trung Nam, bằng văn bản này, chúng tôi có ý kiến đề nghị như sau:  Công ty CP Trung Nam thừa nhận đang nợ tiền sử dụng đất đối với UBND thành phố Đà Nẵng tại hai dự án kể trên.

Lý do là trong năm 2014 và 2015, chúng tôi đã tập trung tài chính cho dự án trọng điểm nhất lúc bấy giờ của TP Đà Nẵng là dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế. Tuy nhiên, chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn khi mà hiện nay hai dự án này vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng và việc vướng giải tỏa theo kiểu “da beo” cũng ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch đầu tư và kinh doanh bất động sản của chúng tôi", ông Nguyễn Tâm Thịnh cho hay.

Dự án Golden Hills của Trung Nam đang nợ 244 tỷ đồng tiền sử dụng đất với Đà Nẵng.
Dự án Golden Hills của Trung Nam đang nợ 244 tỷ đồng tiền sử dụng đất với Đà Nẵng.

Đại diện công ty cũng giải trình thêm, đối với dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế, dự án này đã được Trung Nam bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 3/2015, giá trị hợp đồng là 2.050 tỷ đồng, nhưng hiện nay vẫn chưa bố trí vốn thanh toán cho doanh nghiệp.

Theo kế hoạch tài chính đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, đến quí 1/2017 sẽ thanh toán. Tuy nhiên, đến hôm nay đã gần kết thúc quí 2/2017, UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa có kế hoạch thanh toán cho Trung Nam đúng như cam kết.

"UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản số 11267/UBND-QLĐTư ngày 17/12/2013 và văn bản số 412/UBND-QLĐTư ngày 14/01/2014 cam kết sẽ sử dụng vốn từ ngân sách địa phương để thanh toán cho dự án Nút giao thông Ngã ba Huế trong trường hợp vốn Trung ương chậm thanh toán.

Công ty CP Trung Nam kính đề nghị UBND thành phố thực thi cam kết này của thành phố đối với doanh nghiệp chúng tôi. Công ty CP Trung Nam cam kết sẽ sử dụng số tiền thanh toán này để nộp tiền sử dụng đất mà chúng tôi còn nợ UBND thành phố.

Công văn phản hồi của Công ty CP Trung Nam gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng.
Công văn phản hồi của Công ty CP Trung Nam gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng.

"Như vậy, hiện nay trên mối quan hệ hợp đồng giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Công ty CP Trung Nam thì đều có nợ lẫn nhau. Trung Nam nợ tiền sử dụng đất đối với UBND thành phố Đà Nẵng và ngược lại, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đang nợ tiền thanh toán dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế đối với Trung Nam. Số nợ của UBND TP Đà Nẵng đối với Trung Nam (2.050 tỷ đồng) - lớn hơn nhiều so với số nợ của Trung Nam đối với UBND thành phố (khoảng hơn 300 tỷ đồng).

Trên tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp như chủ trương của lãnh đạo TP Đà Nẵng để giúp doanh nghiệp phát triển, góp phần đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế xã hội của TP Đà nẵng và cũng tạo sự công bằng, niềm tin cho doanh nghiệp khi đầu tư kinh doanh tại TP Đà Nẵng", công văn của doanh nghiệp có ghi.

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Biết khóc cho trâu

Xưa, đời người đàn ông có ba việc lớn phải làm mới thành được là: làm nhà/ cưới vợ/ tậu trâu. Không có trâu khó nên cơ nghiệp!

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Xem thêm