Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng: Làn sóng đầu tư đón đầu APEC 2017

0
Qua 6 tháng đầu năm 2017, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng đón nhận nhiều làn sóng đầu tư tích cực từ nhà đầu tư.

Vào tháng 11/2017, TP Đà Nẵng sẽ đứng ra tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017, với sự góp mặt của lãnh đạo 21 quốc gia thành viên, 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp và 10.000 đại biểu tham gia hội nghị.

Để phục vụ cho sự kiện quan trọng bậc nhất và cũng là cơ hội quảng bá cho Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung, nhiều công trình xây dựng trọng điểm như: Ga quốc tế sân bay quốc tế Đà Nẵng, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Trung tâm báo chí quốc tế Đà Nẵng... cũng được khánh thành.

Khách quốc tế về Đà Nẵng chỉ thua kém Nha Trang trong quý 2/2017.
Khách quốc tế về Đà Nẵng chỉ thua kém Nha Trang trong quý 2/2017.

Ngoài ra, lượng khách quốc tế đổ về TP Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm cũng đạt những con số ấn tượng. Qua thống kê, khách du lịch quốc tế về Đà Nẵng tăng 36% (cao hơn tỷ lệ của cả nước là 30 % và chỉ thấp hơn TP Nha Trang tăng 80%).

Kết quả kinh doanh của khách sạn 4-5 sao cũng tăng trưởng tốt trong thời điểm vừa qua. Cụ thể, đối loại phòng 75,15 USD/phòng/đêm đạt tăng trưởng 1 điểm % theo năm và 4 điểm % theo quý; loại phòng 117,6 USD/phòng/đêm đạt tăng trưởng 3 điểm % theo năm và 1 điểm % theo quý; với công suất phòng trung bình đạt 86%. 

Trong khi đó, công suất phòng trên đà tăng trưởng, khi công suất phòng trung bình khách sạn 4-5 sao đều đạt trên 60% cho đến quý 2-2017, với cả 4 loại khách sạn 5 sao (ven biển, trong thành phố) và khách sạn 4 sao (ven biển và trong thành phố).

Toàn cảnh các dự án BĐS nghỉ dưỡng trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Toàn cảnh các dự án BĐS nghỉ dưỡng trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Điều này cũng thúc đẩy các nhà đầu tư cũng lướt sóng đầu tư vào thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng, để đón đầu du khách đổ về Đà Nẵng trước và sau sự kiện APEC 2017.

Đánh giá về việc này, bà Dương Thùy Dung, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển - Công ty TNHH CBRE Việt Nam nhận định: "Làn sóng đầu tư, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng đang diễn ra mạnh mẽ ở Đà Nẵng để đón đầu nhu cầu của du khách sẽ đổ về thành phố trước và sau sự kiện APEC 2017. Đồng thời, với sự kỳ vọng lên giá của thị trường BĐS sau sự kiện quan trọng này, các chủ đầu tư mạnh dạn triển khai các dự án, đặc biệt là dự án condo-tel để đón đầu xu hướng". 

Theo thống kê, bất động sản nghỉ dưỡng ven biển là điểm nóng đầu tư trong hai năm gần đây, đặc biệt là loại hình căn hộ nghỉ dưỡng (condo-tel) đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Kỳ vọng lợi nhuận từ việc cho thuê trong tương lai là mục đích đầu tư chính của khách hàng.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo cẩn trọng trước làn sóng đầu tư ồ ạt đón đầu APEC 2017.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo cẩn trọng trước làn sóng đầu tư ồ ạt đón đầu APEC 2017.

Trong sáu tháng đầu năm 2017, thị trường ghi nhận nguồn cung mới từ dự án Coco Ocean Resort & Spa, thuộc Tổ hợp du lịch & giải trí Cocobay Đà Nẵng, với 520 căn hộ cao cấp, nâng tổng nguồn cung lên 6.715 căn.

Dự kiến hai tháng cuối năm 2017, sẽ có thêm khoảng 1.350 căn từ năm dự án. Một số dự án đã được chủ đầu tư dời thời gian chào bán dự kiến sang năm 2018 và 2019 nên nguồn cung mới trong hai năm tiếp theo là 9.000 căn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý nguồn cung tương lai dự kiến chào bán nên số lượng thực tế có thể thay đổi theo kế hoạch của chủ đầu tư. 

Tính đến quý 2/2017, tỷ lệ bán trung bình toàn thị trường đạt 89,2%, tăng 8,4 điểm % theo quý và 11,4 điểm % theo năm. Tuy nhiên, về tốc độ bán trong nửa năm đầu 2017 có phần giảm nhẹ so với năm 2016 là thời điểm thị trường bùng nổ với loại hình BĐS mới. Nguồn cung lớn được chào bán trong những quý vừa qua đưa ra nhiều lựa chọn cho khách hàng. Theo đó, sự cân nhắc mua BĐS cũng trở nên cẩn trọng hơn.

Số lượng giao dịch thành công BĐS nghỉ dưỡng của Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc.
Số lượng giao dịch thành công BĐS nghỉ dưỡng của Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc.

Phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng (Villa) có phần trầm lắng hơn so với condo-tel về nguồn cung mới và tốc độ bán. Không có nguồn cung mới được chào bán trong quý. Tỷ lệ bán ghi nhận mức tăng nhẹ với mức 76% so với toàn thị trường, 1,0 điểm phần trăm theo quý và 4,0 điểm phần trăm theo năm.

Tốc độ bán chậm một phần do thị trường hạn chế nguồn cung, do đó khách hàng có ít sự lựa chọn. Trong hai quý tiếp theo, dự kiến có khoảng 160 căn biệt thự cao cấp được chào bán, sau khi bán được 584 căn trong hai quý vừa qua.

Tính chung, số lượng giao dịch thành công BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng đạt 970 căn trong quý 2/2017 (so với năm 2016 là 4.530 căn). Trong khi lần lượt ở Nha Trang là 978 căn (năm 2016: 5.190 căn) và Phú Quốc là 337 căn (năm 2016: 576 căn).

Chia sẻ về thị trường nghỉ dưỡng Đà Nẵng trong thời gian tới, chuyên gia nhận định: "Tình hình hoạt động của thị trường khách sạn được dự đoán sẽ tiến triển tốt trong nửa cuối 2017 nhờ APEC 2017. Nhưng cần theo dõi thận trọng trong những năm tới và cẩn trọng trước làn sóng đầu tư ồ ạt của khách sạn và condo-tel ở Đà Nẵng.

Condo-tel chiếm lĩnh thị trường nghỉ dưỡng nhờ tỷ suất lợi nhuận đầu tư tốt hơn trong khi biệt thự nghỉ dưỡng khá im ắng. Ngoài ra, xu hướng các dự án phát triển về phía Nam Đà Nẵng ngày càng trở nên rõ nét hơn và tạo chuỗi giá trị thúc đẩy sự phát triển của thị trường nghỉ dưỡng Quảng Nam - Đà Nẵng".  

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Các trường hợp cố ý làm trái quy định Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

Xem thêm