Bất động sản Đà Nẵng: Đất nền xoay chiều giảm giá, biệt thự nghỉ dưỡng trầm lắng

0
Những tháng đầu năm 2019, đất nền một số khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, khu vực lân cận với Quảng Nam bỗng dưng "dậy sóng" do cò đất náo loạn, tuy nhiên sau khi có sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương, tình trạng "nóng" đã hạ nhiệt.

Đất nền hạ nhiệt, cò đất tháo chạy 

Gần đây, tại một số xã, huyện tại Đà Nẵng và cả khu vực Điện Bàn thuộc tỉnh Quảng Nam bỗng dưng diễn ra tình trạng "sốt đất". Theo giới chuyên gia, hiện tượng này là do "cò" thổi giá, một số đối tượng lợi dụng sự sôi động của thị trường BĐS, tung tin thất thiệt như sáp nhập một số xã Điện Bàn vào Đà Nẵng, triển khai dự án hàng trăm tỷ, xây cầu, đường…

Cùng với đó là các trò "thổi" giá đất tăng cao của nhóm "cò đất" nhằm thu hút sự chú ý của người dân và cũng chính nhóm cò này mua đi bán lại đất đai để đánh lừa nhà đầu tư và người dân. Từ đó gây "sốt ảo" về giá đất nhằm mua bán thu lợi, gây nhiễu loạn thông tin trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn.

Không khó khi thực tế thời gian qua tại một số khu vực, các trung tâm nhà đất mọc nhan nhản tại các trục đường mới tại những khu vực này. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã có biện pháp buộc các tổ chức, cá nhân tháo dỡ các trung tâm nhà đất trái phép này.

Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, một số quận đã báo cáo kết quả của việc xử lý, tháo dỡ ki ốt kinh doanh BĐS trái phép trên địa bàn về Sở. Theo đó, có 400 ki ốt được xây trái phép trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và gần 100 ki ốt trong số đó đã được chủ nhân tự giác tháo dỡ. Còn theo thống kê của quận Sơn Trà, trên địa bàn quận có khoảng 45 ki ốt BĐS trái phép và đã thực hiện tháo dỡ. Quận Liên Chiểu là địa bàn nóng nhất về tình trạng xây dựng ki ốt BĐS trái phép với 300 ki ốt cũng đã thực hiện tháo dỡ được 288 ki ốt sau 15 ngày ra thông báo.

Những tháng đầu năm 2019, đất nền một số khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, khu vực lân cận với Quảng Nam bỗng dưng
Những tháng đầu năm 2019, đất nền một số khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, khu vực lân cận với Quảng Nam bỗng dưng "dậy sóng" do cò đất náo loạn, tuy nhiên sau khi có sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương, tình trạng "nóng" đã hạ nhiệt.

Giá đất ở một số khu vực tại trục đường chính khu Tây Bắc bị thổi giá lên tới khoảng 35-40 triệu đồng/m2, tuy nhiên một số sàn BĐS tại Liên Chiểu cho biết hiện nay khu vực này đất nền đang xoay chiều giảm giá sau khi chính quyền địa phương quyết liệt siết chặt lại trận tự, tăng cường kiểm tra, rà soát thị trường đã ổn định trở lại và hạ nhiệt. So với cách đây chỉ chừng 1 tháng, giá đất hạ nhiệt giảm xuống khoảng 15 – 20%.

Tương tự tại một số khu vực thuộc huyện Cẩm Lệ như tại Hoà Hải, Hoà Xuân, những nền đất có giá khoảng 3,5 tỷ đồng giờ rất ít được nhà đầu tư hỏi mua, trong khi trước đây giá đã bị đẩy lên tới 4 tỷ đồng.

Đại diện một số đơn vị đại lý bất động sản, mấy tuần này đất nền tại ven trung tâm Đà Nẵng đã chững lại, trầm lắng hẳn đi. Giao dịch không còn sôi động như trước. 

Biệt thự nghỉ dưỡng trầm lắng

Trong khi đó, thị trường căn hộ tại Đà Nẵng lại yên ắng trong những tháng đầu năm 2019. Theo ghi nhận của Savills, hiện thị trường có tổng nguồn cung khoảng 5.200 căn từ 20 dự án. Trong năm 2019 chỉ có 2 dự án với tổng số 900 căn gia nhập thị trường. Tỷ lệ hấp thị trung bình chỉ đạt khoảng 71% từ các dự án mở bán mới, giá trung bình khoảng1.500 USD/m2, giữ ổn định.

Chung cảnh trầm lắng của thị trường căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng được xem là "điểm nóng" một thời của thị trường BĐS du lịch thì hiện tình trạng cũng ảm đạm do nguồn cung mới hạn chế, giao dịch rất ít diễn ra. Savills ghi nhận trong 2019 chỉ có 45 căn sẽ được tung ra thị trường. Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội, cho rằng nguồn cung mới hạn chế và nguồn cầu ổn định. Đầu 

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, chính quyền địa phương đã cùng nhau vào cuộc để giải quyết những hành vi nhiễu loạn, làm méo mó thị trường đất nền Đà Nẵng, khiến thị trường không phát triển lành mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân. 

Cũng theo ông Đính để thị trường phát triển, cần có các biến pháp thúc đẩy các dự án phá triển trở lại bình thường. Thường xuyên kiểm tra rà soát, kết luận và cho phép các dự án đủ điều kiện, chủ đầu tư có năng lực triển khai tiếp dự án, đồng thời xử lý thu hồi những dự án không đáp ứng được yêu cầu, lựa chọn nhà đầu tư khác phù hợp.

Có như vậy thị trường mới có nguồn cung phát triển đúng hướng. Điều này sẽ kéo theo những đầu tư khác về hạ tầng giao thông, dịch vụ kết nối, thị trường mới hứng khởi và có những giao dịch chính thống, đảm bảo phát triển bền vững. 

Nhật Minh  -  Theo Tri Thức Trẻ

Bình luận

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất...

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc

Nhắc đến kẹo hồ lô, hẳn ai cũng quen thuộc khi thường xuyên nhìn thấy món kẹo này xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc...

Chán sexy, Hoa hậu Tiểu Vy trở lại với hình ảnh trong veo

Khác hẳn với phong cách gợi cảm thường thấy, Hoa hậu Tiểu Vy gây bất ngờ khi hóa “nàng thơ” mong manh, nữ tính.

Bí ẩn loại bia đen làm từ... chất thải của ngỗng

Nhà máy bia ở Phần Lan chuẩn bị đưa ra thị trường món bia lạ làm từ... chất thải của ngỗng.

Xem thêm