Bán đất sai quy hoạch, 14 năm dân chờ sổ đỏ

0
7 hộ dân xã Tam Quang (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đấu thầu, mua đất từ 14 năm trước, có đủ giấy tờ, phiếu thu nhưng lại không có cách nào làm được sổ đỏ.
Tin nên đọc
Ông Hoàng Trọng Dương và khu đất mua 14 năm không làm được sổ đỏ. ảnh: Hoàng Long.

Ông Hoàng Trọng Dương và khu đất mua 14 năm không làm được sổ đỏ. ảnh: Hoàng Long.

Mập mờ 14 năm

Ông Hoàng Trọng Dương (53 tuổi, trú tại xóm 4, xã Tam Quang) đại diện cho 7 hộ dân trình bày sự việc: “Đầu tháng 4/2005, 7 gia đình chúng tôi lên trụ sở UBND xã Tam Quang đấu giá và trúng 7 lô đất liền kề ở ven đường trục xã, thuộc thôn Hợp Tiến, có tổng diện tích trên 1.000m2. Trong đó lô rộng nhất là của nhà tôi 248 m2, lô hẹp nhất của bà Trần Thị Thuý gần 160m2.

Sau 5 ngày, các hộ đều đã nộp đủ số tiền và nhận phiếu thu có dấu của UBND xã, trong đó lô của tôi rộng nhất phải nộp là 27 triệu 280 nghìn đồng. Tuy nhiên, đến nay đã 14 năm rồi, cả 7 hộ vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Mới đây nhất, chúng tôi té ngửa khi nhận được tin cả 7 lô đất này trong quy hoạch, là đất công do UBND xã quản lý”.

Ông Dương, bà Thuý và 5 hộ còn lại vẫn giữ đủ các văn bản gồm quy chế đấu thầu, giấy mời đấu thầu, thông báo thắng thầu và phiếu thu tiền của UBND xã… Các hộ dân cho biết, trong những năm qua họ đã liên tục lên UBND xã hỏi, đề nghị về việc cấp sổ đỏ, nhưng lần nào cũng nhận được một câu trả lời giống nhau: “Đã chuyển hồ sơ lên huyện, đang đợi giải quyết!”.

Trong khi đó, khi người dân lên Phòng TN-MT huyện Vũ Thư để chất vấn thì được trả lời là chưa thấy xã chuyển đủ hồ sơ theo quy định, trong đó thiếu các quyết định giao đất cho từng hộ dân. “Chúng tôi lại mang phiếu thu lên xã đề nghị làm quyết định giao đất vì trước họ chưa giao thì họ lại trả lời đã làm và chuyển lên huyện rồi”. Đề nghị xã, huyện đối chất để trả lời rõ với dân thì họ ậm ừ, hẹn lúc khác… Cứ vậy năm này qua năm khác”.

“Tôi lên tận cuộc họp HĐND xã kiến nghị họ cũng khất. Đề nghị ông Hoàng Trọng Thư, Chủ tịch UBND xã thì ông ấy bảo đi hỏi cán bộ địa chính là ông Trịnh Song Anh, gặp ông Song Anh thì lại vẫn điệp khúc “đã chuyển hồ sơ lên huyện”… Năm 2014, tôi lại đề nghị ông Thư cấp sổ để làm thủ tục xây nhà thì ông ấy bảo: “Gia đình cứ triển khai xây dựng nhà bình thường, còn thủ tục giao đất xã sẽ xử lý sau!”, ông Hoàng Trọng Dương thông tin thêm.

Tìm đến UBND xã Tam Quang nhiều lần, PV đều được thông báo Chủ tịch UBND xã đi vắng, liên lạc đều không được. Tuy nhiên, Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang là ông Trần Văn Ngoạn xác nhận có việc 7 hộ dân trên mua đất vì thời điểm đấu thầu đất năm 2005, ông Ngoạn đang là Chủ tịch UBND xã và chính là Chủ tịch Hội đồng đấu thầu đất này. Ông Ngoạn cho biết vẫn tưởng việc này đã xong, gần đây mới nghe thông tin về việc 7 hộ dân này chưa có sổ đỏ. Ông Ngoạn hứa sẽ yêu cầu UBND xã xử lý sớm việc này.

Ðấu thầu bán đất sai quy hoạch

Theo thông tin từ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Vũ Thư, do chưa được cấp sổ đỏ, lại trải qua 14 năm nên diện tích của cả 7 lô đất trên đều đã có sự biến động, dẫn tới mỗi lô đất có diện tích trên bản vẽ, diện tích đấu giá và diện tích hiện tại có số liệu khác nhau. Đặc biệt, diện tích của 7 lô đất trên không trùng khớp với quy hoạch, đồng nghĩa với 7 hộ dân đã bỏ tiền mua đất đang có nguy cơ mất một phần, thậm chí là mất trắng mảnh đất đã bỏ tiền mua.

Ông Nguyễn Đức Thiện, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Vũ Thư cho biết, việc chậm cấp sổ đỏ là hoàn toàn do lỗi của UBND xã Tam Quang. Cụ thể là quy hoạch một đằng, Hội đồng đấu giá đất của xã đấu thầu bán đất một nẻo, sai quy hoạch, sau đó lại thu tiền của dân theo diện tích đã bán dẫn tới vênh số liệu giữa quy hoạch và đất người dân được cấp nên không có cơ sở để cấp sổ.

Ông Thiện cho biết, nhằm đảm bảo quyền lợi của dân, Phòng đã có hướng dẫn UBND xã này “sửa sai” bằng cách làm tờ trình về phương án điều chỉnh quy hoạch, đo đạc lại diện tích các hộ để trình huyện phê duyệt, sau đó mới có cơ sở làm thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ. “Xã đấu thầu bán đất sai quy hoạch thì xã phải nhận và sửa, không thể khất lần với dân bằng cách đổ lỗi cho Phòng Tài nguyên - Môi trường và Văn phòng đăng ký đất đai chưa giải quyết”, ông Thiện nói.

Diện tích của 7 lô đất trên không trùng khớp với quy hoạch, đồng nghĩa với 7 hộ dân đã bỏ tiền mua đất đang có nguy cơ mất một phần, thậm chí là mất trắng mảnh đất đã bỏ tiền mua.

HOÀNG LONG  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

0
Vi phạm về tốc độ luôn là nguyên nhân của các vụ tai nạn nhưng rất nhiều người vẫn coi thường, thích phóng nhanh vượt ẩu và hậu quả thật khó lường.

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.

“Về nhà đi con”: Càng về cuối phim, tình yêu càng đẫm nước mắt?

Đặc biệt, chuyện tình yêu và hôn nhân của Huệ, Dương, Thư – 3 cô con gái của ông Sơn đang đi theo một chiều hướng khác.

Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Sáng ngày 19/6, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989)-Góc nhìn báo chí".

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương một số vấn đề.