Bán đất công giá bèo ở Đà Nẵng: Bài học nhãn tiền cho Hà Nội sau chuyện bán đất cho Công ty Đông Á

0
Theo đó hàng loạt lãnh đạo TP Đà Nẵng đã phải dính vào lao lý bởi những sai phạm liên quan đến việc để doanh nghiệp thâu tóm đất công giá bèo.
Tin nên đọc

Lãnh đạo TP Đà Nẵng "bóc lịch" vì bán đất công giá bèo 

Sáng ngày 2/1/2020, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Tại phiên tòa này có 21 bị cáo và trong đó có 2 bị cáo là Nguyên là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng gồm có Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến. Hai vị này đã tham gia chỉ đạo cấp dưới để cho Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là “Vũ Nhôm” và các công ty có liên quan thâu tóm hàng chục ngôi nhà, trụ sở làm việc ở vị trí đắc địa, gây thất thoát của Nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng.

Được biết, năm 2019, TP Đà Nẵng bán không qua đấu giá gần 1.300 m2 đất cho công ty cung ứng tàu biển. Thực chất giao dịch này, Phan Văn Anh Vũ và người thân đứng đằng sau. Là tuyến đường đắc địa nhất Đà Nẵng, nhưng giá mỗi mét vuông đất chưa đến 16 triệu đồng, thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Trên cương vị là Chủ tịch TP Đà Nẵng, ông Trần Văn Minh đã ký nhiều văn bản đồng ý giảm hệ số sinh lời từ 2.0 xuống còn 1.3, giảm giá bán, giảm 10% số tiền bán nhà đất làm lợi cho doanh nghiệp gần 12 tỷ đồng; Ký bán khu đất số 20 Bạch Đằng theo giá trị hiện tại, ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến đã gây thất thoát của nhà nước hơn 264 tỷ đồng.

ttxvndanang_3

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Theo thống kê, thời điểm bị khởi tố, chỉ riêng 22 dự án nhà công sản do 2 cựu quan chức này chỉ đạo bán trái quy định đã gây thất thoát cho nhà nước hơn 2.400 tỷ đồng. 

Không chỉ ưu ái bán nhiều nhà đất công sản cho các công ty có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, mà sản không qua đấu giá, ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến đã cố tình chỉ đạo cấp dưới giao hàng loạt dự án lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng trái quy định, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ thuê đất sang giao đất, từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Chỉ riêng việc giao đất cho Phan Văn Anh Vũ đã gây thất thoát của Nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng.

Tại vụ án này Phan Văn Anh Vũ cùng nhiều cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng đã phải trả giá cho những hành vi của mình bằng những bản án nghiêm khắc.

Chính đây cũng là bài học nhãn tiền cho các cơ quan chức năng của TP Hà Nội. Cụ thể như Pháp luật Plus đã phản ánh về việc "Công ty thành viên của Tập đoàn Alphanam lặng lẽ thâu tóm loạt đất công sản giá bèo". Bài viết đã phản ánh về tình trạng nhiều cơ sở nhà, đất công sản mặt phố ở Thủ đô được chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á với mức giá thấp hơn nhiều lần so với thị trường. Và câu chuyện "ông lớn" đứng sau gom “đất vàng” giá bèo?.

Doanh nghiệp thâu tóm đất phố cổ với giá bèo

Vào năm 2015, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á đã làm văn bản đề nghị TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cùng lúc 3 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước tại 3 các vị trí sau: 

Cơ sở nhà đất mặt phố số 56 Hàng Gai phường Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm); cơ sở nhà, đất mặt phố (tầng 1) số 46 Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) và tầng 1 mặt phố số 7 Đội Cấn (quận Ba Đình).

Được biết, đây là 3 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước do các đơn vị của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý và cho thuê.

Sau đó, Sở Tài chính Hà Nội đã xác định giá trị chuyển nhượng công trình trên đất và giá trị quyền sử dụng đất 3 cơ sở nhà, đất này được liên ngành xác định như sau:

Cơ sở nhà đất mặt phố số 56 Hàng Gai phường Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) có diện tích là 18,03m2 với tổng giá trị là 1,616 tỷ đồng (khoảng 89 triệu đồng/m2).

Cơ sở nhà, đất mặt phố số 46 Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) có diện tích là 20,28m2 với tổng giá trị là 1,731 tỷ đồng (khoảng 85 triệu đồng/m2).

Cơ sở nhà, đất mặt phố số 7 Đội Cấn (quận Ba Đình) có diện tích là 10,2m2 với tổng giá trị là 507 triệu đồng (khoảng 50 triệu đồng/m2).

46 hang bongCơ sở nhà đất tại 46 Hàng Trống (diện tích nhà, đất là 20,28m2).

Theo khảo sát thực tế của PV giá đất tại các khu vực nói trên lại có giá trị giao dịch thực tế cao hơn nhiều lần so với mức giá Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á phải nộp vào ngân sách khi chuyển nhượng.

Cụ thể, tại cơ sở nhà đất số 56 Hàng Gai, phường Hàng Gai, kháo sát giá thực tế tại khu vực phố Hàng Gai, hầu hết các cơ sở nhà đất có mặt tiền tại đây được rao bán với mức giá cao ngất ngưởng, dao động ở mức từ 400 - 500 triệu đồng/m2. Thậm chí đối với các căn nhà sở hữu vị trí đẹp, mặt tiền rộng thì còn được rao bán với mức giá cao hơn thế nhiều lần.

Tương tự như vậy tại phố Hàng Trống, giá đất thực tế tại đây cũng giá đất với các cơ sở nhà đất có mặt tiền tại đây cũng dao động từ 300 -  400 triệu đồng cho mỗi m2 nhà.

Còn theo khảo sát một số cơ sở nhà, đất có vị trí lân cận với số 7 Đội Cấn, giá đất ở đây không hề rẻ. Rất nhiều quảng cáo, rao bán nhà tại khu vực kể trên đều đưa ra cái giá không dưới 200 triệu đồng cho mỗi m2 nhà. 

7doican

Tầng 1 mặt phố số 7 Đội Cấn (quận Ba Đình).

Cần thanh tra, thẩm định lại quy trình chuyển nhượng

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: "Cần phải tính toán đến khả năng sinh lời, lợi nhuận đem lại từ các cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước khi chuyển giao cho doanh nghiệp khai thác sản xuất, kinh doanh, để xác định được giá trị chuyển nhượng tương xứng."

“Về vấn đề phương pháp xác định giá trị chuyển nhượng, chúng ta cần phải có sự so sánh, đối chiếu giữa các cơ sở nhà đất nêu trên với các giao dịch nhà đất khác đã được thực hiện thành công trên thị trường trước đó, tại các khu vực lân cận, có nhiều điểm tương đồng.”

“Nếu như xuất hiện sự chênh lệch quá lớn giữa giá chuyển nhượng và giá các giao dịch khác được thực hiện trên thị trường thì cần phải thanh tra, thẩm định lại lại quy trình chuyển nhượng các cơ sở nhà, đất này đã công khai, minh bạch, đúng giá thị trường hay chưa? Ở đây, phải có sự kiểm tra, giám sát sâu sát của các cơ quan có thẩm quyền để tránh tình trạng thất thoát tài sản nhà nước.”- Ông Nguyễn Văn Đính cho biết.

Ong Hung

Liên quan đến việc chuyển nhượng cơ sở nhà đất, có dấu hiệu gây thất thoát tài sản nhà nước ở khu vực trung tâm nội đô nêu trên, ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho cho biết:

“Giá trị của các cơ sở nhà đất trong những trường hợp nêu trên phải được tính theo giá thực tế thị trường. Đó không chỉ đơn thuần là giá trị của cơ sở nhà, đất mà còn là giá trị đem lại của mảnh đất có mặt tiền tại vị trí trung tâm Thủ đô.”

“Tại một số tỉnh, thành phố hiện nay đang xuất hiện hiện tượng các cơ quan có thẩm quyền cố tình “lơ” đi việc đấu giá khi chuyển nhượng các cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước khi cho rằng không có ai tham gia mua để thực hiện chỉ định đơn vị vào mua. Tính công khai, minh bạch trong một số trường hợp chuyển nhượng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã không được đảm bảo” – Ông Trần Ngọc Hùng cho biết.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Khắc Linh - Thanh Bình

Loading...

Bình luận

Những hình ảnh thời thanh xuân của Maradona

Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là 'cậu bé vàng' từ nhỏ.

Nhan sắc nóng bỏng của bóng hồng từng khiến Maradona điêu đứng

Bên cạnh những thông tin lẫy lừng của danh thủ, người ta còn tìm kiếm lại thông tin về Rocío Oliva – một trong những người tình tai tiếng của ông.

Việt Nam trong những bức ảnh xuất sắc nhất năm 2020

Trong top 50 bức ảnh xuất sắc nhất thế giới trong năm 2020 có 4 khoảnh khắc được thực hiện tại Việt Nam bởi các tay máy người Việt.

Thế giới tiếc thương Maradona

Avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi.

Xem thêm