Bài 2 - Phường Mỹ Đình 1: "Ngoảnh mặt làm ngơ" cho hàng loạt sai phạm "băm nát" quy hoạch

0
Hàng loạt sai phạm trên đất dự án hồ điều hòa thuộc Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình, có thể phá vỡ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.
 Phường Mỹ Đình 1:
 Phường Mỹ Đình 1: "Ngoảnh mặt làm ngơ" cho hàng loạt sai phạm "băm nát" Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô

Theo Quy hoạch chi tiết Khu liên hợp thể thao Quốc gia tỷ lệ 1/2000 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 56/1999/QĐ-UB ngày 13/7/1999: Vị trí thôn Tân Mỹ (phố Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) được xác định chức năng đất công viên cây xanh tập trung; Vị trí nghĩa trang xã Mỹ Đình (thuộc phường Mỹ Đình 1 hiện nay) được xác định chức năng là đất làng vận động viên.

Ngày 22/10/1999, Thủ tướng Chính phủ đã có số Quyết định số 981/QĐ-TTg thu hồi 247 ha đất thuộc các xã Mỹ Đình, Mễ Trì, Thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm và tạm giao cho Ban QLDA Khu Liên hợp thể thao Quốc Gia (nay là Khu liên hợp thể thao Quốc Gia) để tổ chức đền bù GPMB chuẩn bị đầu tư.

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011: Vị trí thôn Tân Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm (phố Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) nằm khu vực chức năng sử dụng đất là hồ điều hòa thuộc Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình; Vị trí nghĩa trang xã Mỹ Đình nằm trong khu vực chức năng sử dụng đất thể dục thể thao thuộc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Hiện nay, Khu liên hợp Thể thao Quốc gia (Chủ đầu tư) đang phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội (đơn vị tư vấn lập quy hoạch) lập Quy hoạch phân khu Khu liên hợp thể thao Quốc gia (Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia tỷ lệ 1/2000 - Nhiệm vụ đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 625/QĐ-UBND, ngày 01/02/2012).

Vì vậy, về nhiều ý kiến đề nghị giữ lại thôn Tân Mỹ và nghĩa trang xã Mỹ Đình (trước kia, nay thuộc phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) là không phù hợp với chức năng sử dụng đất của đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là thế. Tuy nhiên, hiện nay tại khu phố Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, hiện tượng xây dựng trái phép trên đất dự án vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khi hàng loạt các công trình cao tầng liên tiếp được xây dựng và hoàn thiện mà không hề thấy bóng dáng các cơ quan chức năng địa phương xử lý.

Trước đó, Pháp Luật Plus đã thông tin trong bài viết: "Phường Mỹ Đình 1: Công trình vi phạm mọc "chi chít" trên đất dự án không bị xử lý" về việc hàng chục công trình mới mọc lên trên đất dự án Khu Liên hợp thể thao Quốc gia tại phường Mỹ Đình 1, thế nhưng không bị xử lý gây khó khăn cho công tác điều chỉnh quy hoạch và phá vỡ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.

Theo đó, sau 16 năm khu đất trở thành dự án treo, trong khi nhu cầu xây dựng, cải tạo nhà cửa của người dân là hết sức cần thiết, người dân đã tự ý xây nhà bất chấp việc xây dựng không được cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Về làng Tân Mỹ hôm nay, đan xen những ngôi nhà cao tầng bê tông cốt thép kiên cố đã cũ tồn tại từ trước còn có rất nhiều công trình 4-6 tầng đang gấp rút thi công… trong điều kiện không có giấy phép.  

Có thể điểm mặt hàng loạt công trình dọc theo ngõ 16 đường Đỗ Xuân Hợp và trong các ngõ, ngách tại phố Tân Mỹ với những ngôi nhà kiên cố san sát, nhiều nhà đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Điển hình có thể kể đến một số công trình đang được xây dựng và hoàn thiện mà phóng viên Pháp Luật Plus ghi nhận được sau đây: 

Bài 2 - Phường Mỹ Đình 1:
Công trình tại số tại ngách 16/47 đường Đỗ Xuân Hợp, cao đến 3 tầng và đang được công nhân xây dựng
Công trình tại số tại ngách 16/47 đường Đỗ Xuân Hợp, cao đến 3 tầng và đang được công nhân xây dựng
Bài 2 - Phường Mỹ Đình 1:
Công trình tại số tại ngách 16/28 đường Đỗ Xuân Hợp cũng tương tự
Công trình tại số tại ngách 16/28 đường Đỗ Xuân Hợp cũng tương tự
 Công trình tại số tại số 22 ngách 16/57 đường Đỗ Xuân Hợp
 Công trình tại số tại số 22 ngách 16/57 đường Đỗ Xuân Hợp
Công trình tại số 14, 16 ngách 16/50 đường Đỗ Xuân Hợp, cao đến 6 tầng.
Công trình tại số 14, 16 ngách 16/50 đường Đỗ Xuân Hợp, cao đến 6 tầng.

Ngoài ra còn rất nhiều các công trình khác đang được tiếp tục xây dựng và hoàn thiện.

Trong khi chờ kết quả của việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia tỷ lệ 1/2000. Việc giữ giữ nguyên hiện trạng khu phố Tân Mỹ là điều hết sức cần thiết, đảm bảo thuận lợi cho quá trình điều chỉnh quy hoạch cũng như quản lý của các cơ quan chức năng. 

Việc hàng loạt công trình xây dựng trái phép những ngày qua trên đất dự án tại phường Mỹ Đình 1 sẽ là một trong những tiền lệ xấu, tiếp tay cho việc phá vỡ đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội trong tương lai tại khu vực này.

Vậy ai sẽ là là người chịu trách nhiệm trước vấn đề nóng bỏng trên?

Pháp Luật Plus cũng đã có cuộc trao đổi với một đại diện Thanh tra xây dựng phường Mỹ Đình 1 thì được biết: "Khu vực này đang được điều chỉnh quy hoạch, khẳng định hiện nay không có việc xây mới nào, ngày nào cũng có người đi tuần tra trong khu vực này, nếu có phát sinh xây mới sẽ bị kỷ luật ngay".

Ngoài ra, về phía Khu liên hợp thể thao quốc gia trao đổi với ông Nguyễn Việt Tiến - Phó giám đốc Khu  LHTTQG. Ông Tiến cho biết: "Đây là khu vực đất lấn chiếm từ lâu rồi, đã cho điều chỉnh quy hoạch để trả lại cho UBND Thành phố Hà Nội. Hiện đang làm điều chỉnh quy hoạch theo Quyết định của Phó Thủ tướng".

Trước sự việc trên, mong muốn UBND TP Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mỹ Đình 1 nhanh chóng có những chỉ đạo xử lý kịp thời góp phần đảm bảo quy hoạch chung, góp phần tiến tới một thành phố văn minh, hiện đại.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Khôi Nguyên - Trương Tam

Loading...

Bình luận

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

VFF chọn phó chủ tịch tài chính chỉ để 'đủ mâm bát'?

Chủ động “đánh tiếng” mời người giỏi. Kết quả danh sách ứng cử ghế phó chủ tịch tài chính ở đại hội sắp tới, các gương mặt đều rất thiếu sức sống.

Bật mí thiếu nữ Tày đạt giải Văn quốc gia thi Hoa hậu VN 2020

Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia các đấu trường sắc đẹp, Nông Thúy Hằng được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.

Kế hoạch 'đặc biệt' của Mai Phương Thúy, Hương Giang idol lộ ảnh hẹn hò

Lộ bằng chứng Hương Giang idol hẹn hò tình mới, Miss Univarse 2020 lùi lại 1 năm vì dịch,...

Xem thêm