Bắc Từ Liêm - Hà Nội: Bỏ nhiều tỷ đồng xây dựng chợ Phúc Lý rồi... bỏ hoang!

0
Dù cơ sở hạ tầng khang trang, nhưng suốt nhiều năm qua chợ Phúc Lý vẫn chưa đi vào hoạt động, gây lãng phí tiền bạc của Nhà nước...

Khu chợ Phúc Lý - Minh Khai nằm trên địa bàn phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được đầu tư xây dựng khang trang, đầu tư nhiều hạng mục nhằm đáp ứng nhu cầu buôn bán cho người dân.

Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, chợ vẫn chưa đi vào hoạt động, chính quyền vẫn chưa có phương án tối ưu để mang lại hiệu quả thiết thực, tránh lãng phí tiền của nhà nước.

93b07817e54c17124e5d

Chợ Phúc Lý xây dựng nhưng bỏ hoang nhiều năm.

Từ năm 2014, khi các hạng mục xây dựng cơ bản được hoàn thiện đến nay, chợ vẫn trong cảnh “cửa đóng then cài”.

Theo tìm hiểu, Chợ Phúc Lý được xây dựng trên diện tích hơn 3.900m2. Trong đó, 3.000m2 được sử dụng để xây dựng một nhà chợ chính (2 tầng) và khu bán hàng ngoài trời, khoảng 900m2. Mặt bằng còn lại được quy hoạch làm chỗ trông giữ xe và đường vào chợ.

Tầng 2 nhà chợ sẽ dành cho các tiểu thương kinh doanh vải, các mặt hàng thời trang; tầng dưới phục vụ kinh doanh hàng khô, đồ gia dụng, văn phòng phẩm… Khu vực ngoài trời chủ yếu kinh doanh thực phẩm và rau, củ, quả, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cũng như sinh hoạt hằng ngày của người dân khu vực.

Được biết, để khai thác hiệu quả chợ Phúc Lý, ngày 30/10/2017, UBND quận Bắc Từ Liêm đã có Quyết định số 8120/QĐ-UBND giao Ban Quản lý chợ quận Bắc Từ Liêm quản lý và xây dựng phương án kinh doanh chợ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, quyết định đã có suốt nhiều năm qua, nhưng chợ vẫn tồn tại cho có, chưa được đưa vào sử dụng và vẫn bỏ hoang.

ebccfa60673b9565cc2a

Nhiều hạng mục đã xuống cấp.

Qua tìm hiểu thực tế của PV, chợ Phúc Lý – Minh Khai nằm gần khu vực tổ dân phố Phúc Lý 1, do lâu ngày không được đưa vào sử dụng nên một số hạng mục của chợ như rào chắn, cột, nền nhà… đã có hiện tượng hoen gỉ, nứt nẻ.

Phía bên trong chợ, theo quan sát của PV chợ được dùng để nuôi gà, chó…và có nhiều xe tải ô tô để. Thiết nghĩ, một hạng mục đầu tư tiền tỷ như thế mà mục đích sử dụng không có, gây lãng phí tiền của nhà nước suốt nhiều năm qua.

ab138ba016fbe4a5bdea

Bên trong khu vực chợ dùng để nuôi gà...?

Một người dân ở gần khu vực chợ Phúc Lý cũng chia sẻ với PV, thực tế người dân cũng mong chợ hoạt động, vì như thế sẽ không còn tồn tại chợ tạm, chợ cóc gây mất mỹ quan.

Rồi chợ hoạt động sẽ kéo theo được công việc của người dân được thuận tiện hơn. Tuy nhiên, người dân chúng tôi vẫn ngóng “dài cổ” nhưng chính quyền thì cứ khất lần, mà chẳng thấy chợ đâu.

Đấy anh thấy (nói PV), bây giờ Quận uỷ, UBND quận, rồi trụ sở Công an quận Bắc Từ Liêm đã về đây rồi. Nhưng phương án chợ đi vào hoạt động thì chỉ ở trên giấy. Mong các cấp chính quyền nghĩ nhiều hơn đến quyền lợi của người dân.

Để tìm hiểu rõ hơn về thông tin trên, PV báo Pháp luật Việt Nam đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND phường Minh Khai, ông Khoa cho biết, chợ Phúc Lý ngày trước là do UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) làm chủ đầu tư, đến năm 2019, mới thực hiện giải phóng mặt bằng xong thì bàn giao cho Ban quản lý chợ và làm quy trình đấu thầu.

“Lý do mà chợ không đi vào hoạt động là do vấn đề chậm trễ trong việc giải phóng mặt bằng để lấy đường vào chợ, dẫn đến bao năm chợ không hoạt động”, ông Khoa cho hay.

Tình trạng chợ xây xong rồi bỏ hoang, gây lãng phí tiền bạc của Nhà nước, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm về việc này?

Báo pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

 

Duy Khương

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm