Bắc Ninh: "Cò đất" rao bán rầm rộ Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên khi vẫn là đất ruộng

0
Mặc dù vẫn là đất ruộng nhưng nhiều sàn môi giới đã rao bán rầm rộ đất nền phân lô tại Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Rao bán dự án trên giấy

Thời gian gần đây khu vực thôn Đông Yên xã Đông Phong, huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh đang tấp nập người ra kẻ vào, người rao, kẻ bán đất nền liền kề. Theo đó dự án được các cò đất khu vực này rao bán có tên là Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên. Trớ trêu thay khi quan sát thì Dự án vẫn đang là đồng ruộng được chăn thả vịt.

3

Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên.

Theo quảng cáo của các cò đất thì Dự án này có khoảng gần 550 lô đất do Công ty TNHH REQ trúng đấu giá làm chủ đầu tư. Tuy nhiên hiện trạng, khu đất thực hiện dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên này vẫn là đồng ruộng, chưa có hoạt động thi công hạ tầng.

Tiếp xúc với một "cò đất" địa phương đang rao bán đất liền kề Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên cho biết, tiến độ thanh toán được chia làm các đợt như sau: Đợt 1: Cọc 100 triệu vào tài khoản chủ đầu tư; Đợt 2: Thanh toán 15% sau 7 ngày + tiền chênh; Đợt 3: Thanh toán 25% sau 30 ngày; Đợt 4: Thanh toán 50% tháng 5/2021 ký Hợp đồng mua bán; Thanh toán 10% tháng 9/2021 nhận sổ đỏ.

2

Cò đất đang sôi nổi tiếp thị, giới thiệu những lời có cánh về dự án.

Một "cò đất" trên địa bàn thôn Đông Yên cho biết thêm: "Hiện nay giao dịch chỉ bằng Văn bản thỏa thuận như Hợp đồng góp vốn vào cọc 100 triệu, sau 7 ngày vào 15% giá Hợp đồng. Giá Hợp đồng ở đây là do có khoản chênh ngoài (thực tế là khoản chủ đầu tư thu ngoài).

Để tăng thêm niềm tin cho người mua thì "cò đất" lập tức dẫn chứng: Lô 14 Liền kề 19 trong Hợp đồng ghi là 14,5 triệu đồng nhưng trong Hợp đồng mua bán ghi là 7 triệu thôi còn 7,5 triệu ngoài là chủ đầu tư sẽ thu riêng ở ngoài, bởi vì mục đích là để trốn thuế. Sau này nếu ra sổ hoặc lệ phí trước bạ sẽ giảm đi rất nhiều".

Như vậy, có thể thấy, dù chưa đủ pháp lý nhưng các lô đất đã được rao bán. Hành vi này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng, nhà đầu tư khi xuống tiền.

Chủ đầu tư Dự án là ai?

Theo thông tin được biết, Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh được UBND tỉnh Bắc Ninh ký Quyết định số 419/QĐ-UBND tỉnh ngày 9/9/2020 do Công ty TNHH REQ trúng đấu giá làm chủ đầu tư.

4

Trụ sở Công ty TNHH REQ theo như đăng ký kinh doanh.

Dự án có tổng diện tích là 108.308,9m2. Trong đó diện tích đất ở để đấu giá quyền sử dụng đất là 57.730m2 chia thành 548 lô, đất cây xanh là 17.866m2, đất bãi đỗ xe là 2.677m2, đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật là 30.035m2.

Công ty TNHH REQ trúng đấu giá quyền sử dụng đất Dự án với giá trúng đấu giá là 308,88 tỷ đồng. Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Cũng tại Quyết định trên, Công ty TNHH REQ địa chỉ tại số 114 đường Bà Triệu, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội công bố trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, mục sở thị, địa chỉ nói trên thì tại đây không tồn tại Công ty TNHH REQ mà tại địa chỉ nói trên chỉ là quán bánh cuốn nóng.

Theo ghi nhận hiện tại Dự án vẫn chỉ là đất ruộng thả vịt nhưng đã được rao bán rầm rộ trên các trang mạng. Dự án chưa triển khai xây dựng hạ tầng, nhưng đã rầm rộ rao bán đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Nếu Dự án không được triển khai, bị thu hồi, hoặc phổ biến nhất là Dự án chậm tiến độ, tất cả thiệt hại, rủi ro khách hàng sẽ là người phải gánh chịu.

Để đảm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, khách hàng khi mua nên tham khảo, cẩn trọng trước những thông tin quảng cáo về dự án. Tránh "rủi ro" trước khi cơ quan quản lý có thông tin chính thức về dự án này.

Những hoạt động rao bán có dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với Dự án tại Khu nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh rất cần sự vào cuộc, kiểm tra, cảnh báo của Sở Xây dựng Bắc Ninh, UBND huyện Yên Phong, UBND xã Đông Phong.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Bình luận

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Lý do để đặt niềm tin vào đội tuyển Việt Nam tại World Cup 2022

HLV Park Hang Seo cùng các học trò tập luyện bất chấp trời mưa to là hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần qua..

Show truyền hình ăn khách Mỹ - Ellen DeGeneres sẽ chấm dứt sau 19 mùa phát sóng

“Hôm nay tôi thông báo rằng mùa tới, mùa 19 sẽ là mùa cuối cùng của tôi" - Ellen DeGeneres cho biết trên Twitter.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Xem thêm