Bắc Giang: Công ty Bình Giang trục lợi bất chính khoáng sản

0
UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bình Giang với số tiền 390 triệu đồng do có hành vi khai thác quá giới hạn đất san lấp tại huyện Lạng Giang, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản thời gian 6 tháng.

Được biết năm 2017, công ty Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bình Giang (Công ty Bình Giang) được UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy phép khai thác khoáng sản là đất san lấp tại khu Đồng Mục, thôn Dầu, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang.

Tuy nhiên, trong qua trình khai thác, đơn vị này đã bất chấp các quy định của pháp luật khi ngang nhiên khai thác ra khỏi ranh giới giấy phép và múc quá độ sâu được cấp phép để trục lợi bất chính gây bức xúc trong nhân dân.

Trước sự việc trên, Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang đã vào cuộc kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty Bình Giang do có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

75603838_559246468199668_7889739632944873472_n

Hiện trạng khu vực mà Công ty Bình Giang đã khai thác.

Tại biên bản của đoàn thanh tra được lập nội dung nêu rõ, công ty này khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác theo bề mặt được cấp phép, vượt quá độ sâu được phép khai thác.

Ngoài ra, Công ty Bình Giang còn bất chấp các quy định của pháp luật khi không báo cáo kết quả giám sát chất thải định kỳ năm 2018 cho cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Với những sai phạm nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định xử phạt hành chính đối với công ty này với số tiền 390 triệu đồng. Ngoài ra, hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản trong thời gian 6 tháng kể từ ngày ban hành quyết định.

Đồng thời, Công ty Bình Giang phải tiến hành san gạt, cải tạo, phục hồi môi trường, thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn.

78926364_524557071732520_9193339258994163712_n

Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc nếu Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bình Giang tiếp tục khai thác trộm.

Ngoài ra, phải nộp lại số lợi ích bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính nêu trên với tổng số tiền 277.200.000 đồng và báo cáo bằng văn bản kết quả khắc phục các vi phạm về Sở TN&MT Bắc Giang và UBND huyện Lạng Giang xong trước ngày 31/5/2019.

Tuy nhiên mới đây phản ánh tới Pháp luật Plus, nhiều người dân cho biết, mặc dù bị tước giấy phép hoạt động nhưng thời gian gần đây doanh nghiệp này vẫn "tranh thủ" đưa máy múc và nhiều xe ô tô vào khai thác mà không thấy sự ngăn chặn của các cơ quan liên quan.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bình Giang có địa chỉ trụ sở tại phố Sàn, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang do bà Trịnh Thị Hương là người đại diện pháp luật.

Ngọc Huy

Bình luận

Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

NSND Trần Hạnh qua đời lúc 2 giờ 50 phút sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.

SEA Games 31 ở Việt Nam, VÐV có được tiêm vắc-xin?

Ông Trần Đức Phấn cho biết, ngành thể thao quyết tâm tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 31.

Đà Nẵng: Miễn phí vé vào cửa show “Ước hẹn tháng 3” tại Công viên châu Á

Show “Ước hẹn tháng 3” diễn ra vào một đêm duy nhất 6/3 tại công viên châu Á - Asia Park, vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.

HLV Park Hang Seo trở lại, hướng tới thành tích cao nhất cho đội tuyển

Sáng 3/3/2021, HLV Park Hang Seo và các cộng sự trong BHL đã có buổi họp để rà soát, đánh giá và thảo luận về kế hoạch hoạt động của ĐTQG...

Xem thêm