Bà Rịa – Vũng Tàu: Đừng để dân kiện mới bồi thường

0
Đất nuôi trồng thuỷ sản có nguồn gốc rõ ràng, không nằm trong quy hoạch của dự án, nhưng UBND huyện Long Điền đã quyết định cưỡng chế tài sản trên đất để thu hồi. Không thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm, UBND huyện Long Điền kéo dài thời gian bằng cách gửi đơn Kháng cáo, làm suy tổn đến lợi ích kinh tế của người dân.

Không chấp nhận phán quyết của Toà, Huyện quyết định kháng cáo

Như Thời báo Doanh nhân đã thông tin, ngày 22/3/2016 UBND huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quyết định số 532 về việc buộc phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng trên 7,15 ha (nay thuộc thửa số 01 tờ bản đồ số 11 xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) của ông Nguyễn Kim Hoàn. Không đồng ý với quyết định này, ông Hoàn đã làm đơn khởi kiện tại Toà án. Tại bản án phúc thẩm số 112 của TAND cấp cao Tp.HCM đã tuyên huỷ Quyết định cưỡng chế số 532 của UBND huyện Long Điền.

Suốt nhiều năm qua, trước và sau bản án ông Nguyễn Kim Hoàn - người có tài sản trên đất bị cưỡng chế, đã có rất nhiều đơn thư khiếu nại gửi tới cơ quan các cấp, đề nghị UBND huyện Long Điền chịu trách nhiệm về các quyết định trái luật và có phương án bồi thường cũng như xác định lại nguồn gốc đất tránh gây thiệt hại cho người dân.

Một trong những giấy tờ liên quan đến nguồn gốc đất do UBND xã Phước Tĩnh xác nhận
Một trong những giấy tờ liên quan đến nguồn gốc đất do UBND xã Phước Tĩnh xác nhận

Ngày 25/9/2018, trả lời phóng viên Thời báo Doanh nhân về vấn đề này, ông Trần Kim Phúc – Phó Chủ tịch UBND huyện Long Điền (người trực tiếp ký quyết định cưỡng chế trái luật) cho biết: UBND huyện Long Điền không tuyên huỷ quyết định cưỡng chế vì đã có quyết định của Toà thì quyết định của Huyện không còn hiệu lực, còn việc bồi thường thì đang được Toà giải quyết. Quyết định cưỡng chế của Huyện không liên quan đến Dự án Marine City, phần công trình cưỡng chế nằm trên phần đất công do Nhà nước quản lý.

Trước câu hỏi UBND huyện Long Điền có tổ chức kiểm tra, xử lý cán bộ liên quan đến việc ra quyết định trái luật hay không?. Ông Trần Kim Phúc cho biết: Huyện đã gửi Kháng cáo lên VKS và TA tối cao, hiện toà đã thụ lý và đang chờ kết quả của cơ quan cấp trên. Như vậy, việc ông Phúc thừa nhận quyết định của Toà cấp cao có hiệu lực tuyên huỷ Quyết định cưỡng chế sai luật, vậy tại sao lại tiếp tục Kháng cáo?, phải chăng Huyện Long Điền muốn kéo dài thời gian làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân trên địa bàn?.

2 căn chòi cưỡng chế, thiệt hại gần 2 tỷ - Vì đâu nên nỗi?

Ẩn sau câu chuyện 2 căn chòi tạm diện tích chỉ 53m2 bị cưỡng chế trái luật nhưng thiệt hại để lại cho người dân vô cùng lớn. Theo Đơn yêu cầu bồi  thường của ông Nguyễn Kim Hoàn, song song với việc cưỡng chế, phần đất nuôi trồng thuỷ sản không được sử dụng khai thác, 5 nhân công lao động bỗng nhiên mất việc, hải sản không được thu hoạch, mọi hợp đồng cung cấp hải sản đều bị đình đốn, gánh nặng kinh tế dồn lên vai người dân.

Thực tế phần đất hai chòi tạm bị cưỡng chế trái luật nằm trong khuôn viên giai đoạn 3 của Dự án Marine City
Thực tế phần đất hai chòi tạm bị cưỡng chế trái luật nằm trong khuôn viên giai đoạn 3 của Dự án Marine City

Bởi việc cưỡng chế trái luật của UBND huyện Long Điền còn thể hiện sự phi lý và có nhiều uẩn khúc. Ông Nguyễn Kim Hoàn đã cung cấp đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp; giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất; thậm chí ngày 8/10/2015 UBND xã Phước Tỉnh làm việc với ông Hoàn để xác định nguồn gốc đất, đã nêu rõ nguồn gốc do khai hoang mà thành, được nhà nước xác nhận và tạm giao từ năm 1989. Nhưng UBND huyện Long Điền lại xác định 7,15 ha này là đất ngập mặn năm 1988, đất hoang chưa sử dụng từ 1998 đến 2006 và ra quyết định cưỡng chế công trình vi phạm trên đất công đối với gia đình ông Hoàn.

Tại phiên phúc thẩm, Toà án cấp cao cũng đã xác định rõ: Đất nuôi trồng thuỷ sản có nguồn gốc do ông Phan Văn Đi và ông Nguyễn Quang Huyến khai hoang theo chủ trương phát triển kinh tế của UBND xã Phước Tĩnh vào  năm 1989. Năm 2001 thì chuyển nhượng lại thành quả lao động cho ông Hoàn, kể từ đó đến nay ông Hoàn vẫn sử dụng để sản xuất nông nghiệp.

Trả lời về vấn đề nguồn gốc đất, ông Trần Kim Phúc cho biết: Người dân có quyền lập thủ tục đăng ký cấp GCN sử dụng đất, cung cấp các văn bản liên quan chứng thực nguồn gốc và tình hình sử dụng, UBND huyện sẽ xem xét, từ đó sẽ hình thành giá trị tài sản nếu được công nhận.

- 4/9/2015 Huyện Long Điền ra QĐ 3346 buộc ông Hoàn phá dỡ công trình chòi tạm trên 7,15 ha đất tại khu vực Mũi Tàu - Chùa Mõ.

- 12/1/2016 Huyện Long Điền huỷ QĐ 3346 do không xác định đúng vị trí diện tích hai chòi tạm, không nằm trong dự án Marine City của Cty Nam Hải.

- 22/3/2016 UBND huyện Long Điền tiếp tục ra quyết định số 532 buộc ông Hoàn phá dỡ công trình và xác định phần đất Mũi Tàu là đất công do Nhà nước quản lý.

Tuy nhiên, theo quan sát thực tế của phóng viên, hiện nay phần đất hai chòi tạm bị cưỡng chế trái luật nằm trong khuôn viên giai đoạn 3 của Dự án Marine City.

Trang Nhi theo Thời báo Doanh nhân

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

0
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Trần Phong vừa được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

“Vung tròn mà đậy nồi méo”

Anh chị tỏ ra vui mừng, vồn vã nhưng tôi nhận ra có gì gượng gạo ở họ, chuyện trò cũng nhàn nhạt làm sao đó.

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Xem thêm

Thế giới Facebook