Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 18 khu đất "vàng", dự kiến thu về khoảng 5.000 tỷ đồng

0
Nhằm tái đầu tư cho những dự án quan trọng của địa phương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 18 khu đất vàng.

Theo đó 18 khu đất công dự kiến bán đấu giá trong quý IV/2020 vừa được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  công bố. Đây là những khu đất chủ yếu được quy hoạch làm thương mại dịch vụ, với hình thức sử dụng đất là nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng và cho thuê đất trả tiền thuê đất 1 lần thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Sẽ thu về khoảng 5.000 tỷ đồng để tái đầu tư cho những dự án quan trọng

Theo công bố của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì trong danh sách 18 khu đất chuẩn bị đem bán đấu giá, huyện Côn Đảo có 7 khu đất với tổng diện tích gần 50.000 m2. Đây là những khu đất nằm ở trung tâm huyện, được quy hoạch để phát triển du lịch, khách sạn; trong đó có 1 khu đất diện tích hơn 13.000 m2 được bán với giá khởi điểm hơn 271 tỉ đồng.

Tiếp theo là huyện Long Điền có 4 khu đất với diện tích hơn 40.000 m2 nằm ở trung tâm thị trấn Long Hải, xã Phước Hưng và xã Phước Tỉnh với giá trị đấu giá hơn 55 tỉ đồng. Thị xã Phú Mỹ có khu đất hơn 200.000 m2 với giá khởi điểm hơn 115 tỉ đồng; huyện Xuyên Mộc có 2 khu đất hơn 150.000 m2 với giá khởi điểm 100 tỉ đồng...

Đặc biệt, trong danh sách 18 khu đất trên phải kể đến 2 khu đất có giá ngàn tỉ đồng ở trung tâm TP Vũng Tàu. Đầu tiên là khu đất có diện tích hơn 40.000 m2 tại phường Thắng Tam với giá khởi điểm là 1.191 tỉ đồng. Khu đất này có mặt tiền tiếp giáp đường Thùy Vân, tuyến đường trung tâm Bãi Sau của TP Vũng Tàu. Khu đất được quy hoạch làm tổ hợp đa chức năng và là khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, trung tâm hội thảo, hội nghị quốc tế, trung tâm thương mại dịch vụ, chăm sóc sức khỏe và vui chơi giải trí.

4Khu nhà văn hoá thiếu nhi tỉnh cũ.

Riêng khu đất ở Bãi Trước, còn gọi "cụm 5", với tổng diện tích 27.463 m2 được bán đấu giá với số tiền khởi điểm gần 2.313 tỉ đồng. Đây là khu đất có vị trí đắc địa ngay trung tâm TP Vũng Tàu với 4 mặt tiền gồm Quang Trung - Thống Nhất - Trần Hưng Đạo và Nguyễn Du.

Trước đây, khu đất này là trụ sở của Nhà Văn hóa Thiếu nhi tỉnh, Công an TP Vũng Tàu và Công ty TNHH Du lịch - Sản xuất - Thương mại Hương Phong. Khu vực này hiện được quy hoạch làm đất ở xây dựng công trình hỗn hợp gồm đất ở đô thị, đất thương mại - dịch vụ và công cộng, dịch vụ.

Theo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để chuẩn bị cho việc đấu giá khu đất này, từ năm 2017, tỉnh đã có quyết định thu hồi đất thuộc các trụ sở trên để gộp thành một khu đất rộng, đẹp. Từ giữa tháng 10-2019, các đơn vị trên đã chuyển đến vị trí khác để phục vụ cho công tác bán đấu giá.

Giám sát chặt chẽ các dự án trúng đấu giá

Trước dư luận của người dân về tính khả thi và tiến độ thi công của dự án 18 khu đất đấu giá, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã trình phương án đầu tư và UBND tỉnh này đã có quyết định thu hồi tất cả 18 khu đất nói trên để thực hiện phương án đầu tư, giải phóng mặt bằng, quyết định phê duyệt phương án bán đấu giá và giá khởi điểm; Chỉ vị trí, ranh giới đất để cho các nhà đầu tư tiếp cận nhanh nhất có thể. 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư có đầy đủ cơ sở pháp lý và triển khai nhanh nhất tiến độ có thể, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu các nhà đầu tư ngay sau khi trúng đấu giá phải nhận đất ngay, nhanh chóng đưa vào khai thác và triển khai dự án, thời gian chậm nhất từ lúc trúng đấu giá đến lúc động thổ không quá 24 tháng.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã có nhiều “ràng buộc” nhà đầu tư như yêu cầu thanh khoản trước định lượng về tài chính, tránh tình trạng trúng đấu giá rồi chậm triển khai...

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Linh Đan

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam.

Nữ võ sĩ người Nga "khốn khổ" vì... quá xinh đẹp

Nữ võ sĩ Diana 'Pantera' Avsaragova thừa nhận mình liên tục bị làm phiền bởi những tin nhắn hay đề nghị khiếm nhã.

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hestia là con của Cronus và Rhea, vì thế có thể coi nàng là chị cả của Zeus, Poseidon và Hades…

'Thần y Choi' của bóng đá Việt Nam

Bác sĩ Choi Ju-young luôn có phương án chữa bệnh tốt nhất, mang lại sự hồi phục kỳ diệu cho các cầu thủ Việt Nam.

Xem thêm