Pháp Luật Plus - ADB hỗ trợ cho vay phát triển đô thị xanh

ADB hỗ trợ cho vay phát triển đô thị xanh

0
Hôm nay (2/11), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản vay 170 triệu USD giúp Chính phủ Việt Nam cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị và ứng phó với biến đổi khí hậu tại các thành phố Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang.
Một góc đô thị Huế
Một góc đô thị Huế

Ông Satoshi Ishi - chuyên gia chính về phát triển đô thị của ADB cho rằng, đô thị hóa đã có tác động tích cực tới tăng trưởng của Việt Nam, song rất nhiều thành phố (cho dù là trung tâm của các hoạt động kinh tế) vẫn thiếu các dịch vụ hạ tầng đô thị cơ bản và dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, nhất là lũ lụt. 

Hiện có hơn 30 triệu người sống tại các đô thị Việt Nam, nhưng tác động của đô thị hóa là không đồng đều trên khắp đất nước. Không giống như Hà Nội và những đô thị phát triển khác, các đô thị loại hai với dân số từ 50.000 tới 300.000 người như Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang... đều đang phát triển chậm hơn. Chưa đầy 60% số hộ gia đình ở các đô thị loại II được tiếp cận nước sạch và chỉ 10% nước thải được xử lý đúng cách.

Khoản cho vay này của ADB sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện Dự án Phát triển đô thị xanh loại II (thành phố xanh) cải thiện phát triển các đô thị trung tâm thuộc các tỉnh Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc và Hà Giang theo hướng phát triển xanh và thích ứng biến đổi khí hậu, tăng cường năng lực cạnh tranh kinh tế. 

Ước tính sẽ có khoảng 116.000 hộ gia đình được hưởng lợi từ dự án trên. Đối với Vĩnh Yên, dự án sẽ xây dựng một hệ thống xử lý nước thải mới, nâng cấp 66,1km cống thoát nước, nạo vét Đầm Vạc, xây dựng 44,5ha không gian xanh công cộng mới. Tại Huế, dự án sẽ nâng cấp 21,9km đường ống thoát nước, cải tạo 15,9km mặt đường và cống thoát nước, xây dựng 17,2ha không gian xanh cùng với các hạng mục khác. Ở Hà Giang, dự án sẽ cải tạo khoảng 7km cống thoát nước đô thị, gia cố 5,6km kè bờ sông, tăng cường mạng lưới đường đô thị với 6,2km đường và một cây cầu dài 150m để giúp phân luồng giao thông. 

Bên cạnh các khoản vay này, ADB cũng sẽ triển khai hỗ trợ kỹ thuật khác với tổng số vốn là 14,1 triệu USD, đồng thời đầu tư viện trợ không hoàn lại trị giá 6 triệu USD từ Quỹ Môi trường toàn cầu và Quỹ Tín thác ứng phó biến đổi khí hậu đô thị. Hỗ trợ kỹ thuật sẽ lồng ghép cách tiếp cận phát triển đô thị xanh và thích ứng cho các cơ quan chính phủ thông qua tư vấn chính sách và xây dựng năng lực, nhân rộng cách tiếp cận này sang các thành phố khác ở Việt Nam./.

Ngọc Quỳnh - Theo Báo Công thương

Loading...

Bình luận

Loading...
Chiều nay, giá xăng dầu bất ngờ lại giảm

Chiều nay, giá xăng dầu bất ngờ lại giảm

0
Từ 15h ngày 16/9/2019, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm: Xăng E5RON92 giảm 109 đồng/lít; Xăng RON95-III giảm 92 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S giảm 139 đồng/lít;...

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội, chương trình “Strong Vietnam” số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.

NSND Công Lý và Á hậu Thụy Vân, mối quan hệ "chị vợ - em rể"

Nếu xét theo vai vế đằng nhà vợ, NSND Công Lý phải gọi Á hậu Thụy Vân là chị.

Một nửa đội hình tuyển Việt Nam đấu Thái Lan có nguy cơ đá hạng Nhất mùa sau

HAGL và Viettel cung cấp nhiều tài năng cho ĐTQG, nhưng lại đang chật vật với cuộc chiến trụ hạng ở V-League.

Thanh Hóa lâm nguy

Trận tiếp đón Than Quảng Ninh vào chiều tối qua là rất quan trọng cho Thanh Hóa trong việc tự cứu mình nhưng họ lại thua với tỷ số đậm 3-1.