Pháp Luật Plus - 96 sân golf vẫn xà xẻo đất nông nghiệp

96 sân golf vẫn xà xẻo đất nông nghiệp

0
Không ít sân golf hiện nay đang đắp chiếu, trong khi chiếm dụng rất nhiều đất, lãng phí, một số sân golf còn được sử dụng để làm biệt thự nghỉ dưỡng…
96 sân golf vẫn xà xẻo đất nông nghiệp

Sáng nay (9.3), trả lời báo Dân Việt, ông Đào Trung Chính – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) cho biết: “Danh sách 96 sân golf vừa công bố nằm trong quy hoạch hệ thống sân golf do Bộ Kế hoạch&Đầu tư trình và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ TN&MT chỉ tổng hợp dựa trên quy hoạch của các bộ ngành. Tuy nhiên, cơ quan này cũng thừa nhận các sân golf trong quy hoạch này vẫn lấy đất nông nghiệp.

Tại phiên họp sáng 7.3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang báo cáo đến 2020, Việt Nam sẽ có 46,81 nghìn ha đất cơ sở thể dục – thể thao, cao hơn 2,05 nghìn ha so với chỉ tiêu theo nghị quyết của Quốc hội. Điều đáng nói là trong số 46,81 nghìn ha đất đó có tới có 10,98 nghìn ha thuộc 96 sân golf đã được quy hoạch.

Để tìm hiểu kỹ hơn về “lai lịch” của 10,98 nghìn ha thuộc 96 sân golf nằm trong quy hoạch được lấy từ đâu, phóng viên Dân Việt đã trao đổi với ông Đào Trung Chính – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TNMT). Ông Chính cho hay: “Sau khi Thủ tướng rà soát lại, đã có một số sân golf bị loại bỏ, một số sân golf được thay thế. Các sân golf nằm trong quy hoạch không có đất lúa, chủ yếu là đất đồi gò, bãi bồi, đất cát ven biển, những loại đất không ảnh hưởng đến phòng hộ. Tuy nhiên các loại đất nông nghiệp như đất trồng cây hàng năm, đất lâm nghiệp nhưng không ảnh hưởng đến phòng hộ cũng được trưng dụng để làm các sân golf này”.

Cũng trong sáng nay, trao đổi với phóng viên Dân Việt về 96 sân golf này, TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, hiện là Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết: “Việc 96 sân golf sử dụng đến 10,98 nghìn ha đất đúng là mối lo ngại. Làm sân golf không được vi phạm đất canh tác. Như tôi biết và đã thấy ở Úc họ làm sân golf trên bãi cát gần biển, hay ở Nhật họ làm sân golf trên núi, tỉnh Nam Ninh (Trung Quốc) xây sân golf ở gò đồi. Trong lúc ở Việt Nam một số sân golf vi phạm đất canh tác như sân golf Vân Trì (Hà Nội) đi lấy đất canh tác của người dân, đất canh tác đó lại nằm ở khu vực đô thị, người dân phản đối rất nhiều, nhưng sau đó sân golf này vẫn hình thành. Một nguyên tắc cơ bản của việc xây dựng sân golf là không được vi phạm vào đất canh tác”.

Để đánh giá con số 96 sân golf là nhiều hay ít, theo TS Phạm Sỹ Liêm: “Chỉ có thị trường mới đánh giá được. Tuy nhiên có một điều nhận thấy rõ là xây dựng sân glof tốn rất nhiều đất. Các nước phát triển như Đức, Italia, Hoa Kỳ… cũng chỉ có rất ít sân gôn mà vẫn hiệu quả. Sắp tới các dự án nằm trong quy hoạch được triển khai, dù trên giấy tờ, quy hoạch có thể không phạm vào đất lúa nhưng thực tế như thế nào thì cần phải giám sát chặt chẽ, cả xã hội cùng giám sát, đại biểu dân cử, nhân dân cùng giám sát”.

Xét về hiệu quả khai thác, ông Đào Trung Chính – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) cho rằng: “Bên cạnh những sân golf đã đi vào hoạt động khai thác hiệu quả (như sân golf Lương Sơn, Hòa Bình), vẫn còn những sân golf đắp chiếu, theo nhìn nhận của tôi là do chủ đầu tư hết tiền”.

Đồng tình với quan điểm trên, TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, hiện là Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho hay: “Hiện nay tôi biết có một số sân golf đang đắp chiếu, trong khi các sân golf này chiếm dụng rất nhiều đất, lãng phí, có một số sân golf được sử dụng để làm cả biệt thự nghỉ dưỡng… Đây là vấn đề cần rút kinh nghiệm khi quy hoạch và xây dựng sân golf. Tôi thấy chúng ta chưa biết đúc rút kinh nghiệm từ việc quy hoạch sân golf, thẩm định dự án cho đến xây dựng. Vì vậy tới đây tôi nghĩ các bộ ngành liên quan trong đó có Bộ Xây dựng cần ngồi lại với nhau để bàn bạch từ đó làm tốt hơn”.

Đến năm 2020, có khoảng 96 sân golf được đầu tư phát triển, trong đó vùng Trung du miền núi Bắc Bộ có 14 sân golf; đồng bằng sông Hồng 19 sân golf; Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ 30 sân golf; Tây Nguyên có bảy sân golf; Đông Nam Bộ có 22 sân golf; đồng bằng sông Cửu Long có bốn sân golf.

Theo Dân Việt

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

0
Vừa mới rồi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết sách rất quyết liệt là chính thức nhìn nhận Trung Quốc như một nước thao túng tiền tệ.

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện