10 vấn đề chủ tịch TP.HCM xin ý kiến người dân Thủ Thiêm

0
Điều chỉnh thời điểm tính bồi thường hỗ trợ tái định cư cho người dân trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm; điều chỉnh mức hỗ trợ chi phí bồi thường và tái định cư đưa về thời điểm 1997... là hai trong số 10 nội dung TP hỏi ý kiến người dân.
10 vấn đề chủ tịch TP.HCM xin ý kiến người dân Thủ Thiêm

Sáng 7-11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp 35/50 hộ dân được mời (15 hộ không có mặt) tại hai phường Bình An và Bình Khánh, nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM).

Nói tại buổi tiếp, ông Nguyễn Thành Phong cho biết sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP.HCM đã tập trung vào hai nội dung: Lắng nghe ý kiến người dân và hoàn chỉnh, bổ sung chính sách bồi thường.

Ông Nguyễn Phước Hưng - Chủ tịch UBND quận 2 thông báo về 10 vấn đề xin ý kiến người dân Thủ Thiêm. Ảnh: HOÀNG GIANG.
Ông Nguyễn Phước Hưng - Chủ tịch UBND quận 2 thông báo về 10 vấn đề xin ý kiến người dân Thủ Thiêm. Ảnh: HOÀNG GIANG.

Liên quan đến khu vực tái định cư 160 ha, ông Phong cho biết Thanh tra Chính phủ đã lập tổ công tác cùng nhiều bộ, ngành đang kiểm tra. Về chính sách bồi thường tái định cư, vừa rồi TP đã gặp người dân trong khu 4,3 ha để bổ sung hoàn chỉnh chính sách.

“Hôm nay có 10 vấn đề xin ý kiến các cô bác” - ông Phong nói và yêu cầu Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng thông báo 10 nội dung TP xem xét, bổ sung hỗ trợ cho người dân.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Phước Hưng đã nêu 10 vấn đề để lấy ý kiến người dân.

1. Điều chỉnh thời điểm tính bồi thường hỗ trợ tái định cư cho người dân trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Theo đó, không tính thời điểm Nghị định 34 có hiệu lực nữa mà tính theo thời điểm thu hồi đất (từ 10-5-2002).

2. Điều chỉnh mức hỗ trợ chi phí bồi thường và tái định cư đưa về thời điểm 1997, không tính thời điểm quy hoạch tháng 6-1998, đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, có thời điểm chuyển mục đích đất ở từ 15-10-1993 đến trước 16-9-1998.

3. Hỗ trợ đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, có thời điểm chuyển mục đích đất ở từ 15-10-1993 đến trước 16-9-1998. Theo đó, có hai phần: mức hỗ trợ và tái định cư.

4. Hỗ trợ đối với trường hợp đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, mục đích sử dụng đất ở đến 16-9-1998 đến ngày 10-5-2002.

5. Hỗ trợ với các trường hợp thuê đất do Nhà nước trực tiếp quản lý với mục đích kinh doanh nhưng sử dụng để ở và kinh doanh, thời điểm chuyển mục đích thành đất ở trước ngày 15-10-1993.

6. Hỗ trợ với các trường hợp thuê đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, với mục đích kinh doanh nhưng sử dụng để ở và kinh doanh và thời điểm chuyển mục đích thành đất ở từ 15-10-1993 đến ngày 10-5-2002 sẽ xét hỗ trợ về đất cũng như hạn mức xét hỗ trợ về đất ở.

7. Nhà ở đất ở bị giải tỏa một phần.

8. Đối với các trường hợp đã chuyển mục đích, cho thuê, cho người khác ở nhờ, trước đây nhóm này tính là đất nông nghiệp không dùng để ở, chính quyền đã đề nghị xem xét điều chỉnh.

9. Điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen kẽ tổng khuôn viên đất ở.

10. Xem xét hỗ trợ đối với các trường hợp tự chuyển mục đích sau ngày 10-5-2002.

Ông Nguyễn Phước Hưng cho biết trong diện này có khoảng 2.000 hộ nên cũng chưa nêu được chi tiết hơn.

Ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương, cho rằng hôm nay tổ công tác không phải xem xét đơn tố cáo mà để bàn cách thực hiện kết luận kiểm tra.

“Bà con chưa xác định được quyền lợi của mình thì làm sao có tiếng nói tới chủ tịch thành phố. Bà con có ý kiến gì về nội dung kết luận kiểm tra, thứ hai là nguyện vọng của bà con là gì thì cứ phát biểu” - ông Điệp nói.

TÁ LÂM - LÊ THOA  -  Theo Plo.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Thay tướng ở làng cầu Việt

Thay tướng ở làng cầu Việt

0
HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên
Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức ra mắt khán giả ngày 31/05/2019 với hai suất diễn mỗi ngày và kéo dài đến hết 30/09/2019.

Ngọc Hân: Tuổi thơ bị áp lực vì bố giỏi toán, ông nội là nhà giáo ưu tú

Ngày 22,23/5 vừa qua, Hành trình từ trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.