Slide - Điểm tin thị trường: Tỷ phú Thái Lan rót thêm 1.300 tỷ đồng vào Vinamilk

0
Những tin chính: Công chức được trả lương theo năng lực từ 2021; Rút đề xuất hợp nhất cơ quan thu thuế và bảo hiểm xã hội...

Công chức được trả lương theo năng lực từ 2021

Tại toạ đàm về cải cách chính sách tiền lương mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo cải cách tiền lương cho biết, từ năm 2021 cả nước mới bắt đầu thực hiện cải cách chính sách tiền lương sau khi đề án tổng thể được thông qua. 

Một trong những điểm mới trong tư duy cải cách tiền lương là sẽ khắc phục bất cập trong chi trả lương theo bằng cấp. Theo đó, cán bộ công chức sẽ có hai bảng lương, một bảng lương dành cho các chức danh vị trí việc làm, một bảng dành cho cán bộ làm công việc thuần tuý về chuyên môn.

Đáng chú ý, Đề án cải cách tiền lương cũng sẽ bỏ cách tính lương theo hệ số mà quy định về số tuyệt đối trong thang, bảng lương; xác định mức lương tối thiểu là mức sàn thấp nhất, được luật hoá không ai trả thấp hơn. Ngoài ra quy định cả mức lương tối thiểu giờ; bỏ can thiệp của Nhà nước vào thang, bảng lương của doanh nghiệp, tiến tới liên thông giữa tiền lương khu vực công và tư.

Facebook mất 75 tỷ USD vì bê bối dữ liệu

Cổ phiếu Facebook đã lao dốc 13% trong tuần này. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, mã này đóng cửa ở mức dưới 160 USD. Theo đó, vốn hoá Facebook "bốc hơi" khoảng 75 tỷ USD từ đầu tuần, sau vụ bê bối liên quan đến Cambridge Analytica.

Cụ thể đó là sau khi 2 tờ The Observer ở Anh và The New York Times ở Mỹ chỉ ra hãng nghiên cứu Cambridge Analytica đã truy cập trái phép dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng hồi đầu tuần.

Ngay sau thông tin trên, cổ phiếu Facebook đã giảm 7% hôm thứ Hai. Mã này tiếp tục mất thêm 2% ngày hôm sau, khi Uỷ ban thương mại liên bang (FTC) cho biết sẽ điều tra vai trò của Facebook trong việc rò rỉ dữ liệu.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã chính thức đưa ra lời xin lỗi về scandal làm lộ dữ liệu người dùng trong buổi trả lời phỏng vấn độc quyền của CNN hôm thứ Năm.

Tỷ phú Thái Lan rót thêm 1.300 tỷ đồng vào Vinamilk

F&N Dairy Investments, thuộc tập đoàn đồ uống Singapore F&N do tỷ phú Thái Lan Charoen nắm quyền kiểm soát, bắt đầu rót vốn vào Vinamilk từ năm 2005 vừa thông báo mua thành công 6,6 triệu cổ phiếu của Công ty của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Giao dịch được thực hiện bằng phương thức khớp lệnh trên sàn và thỏa thuận từ ngày 21/2 đến 22/3.

Căn cứ theo mức giá thấp nhất trong thời gian giao dịch là 196.000 đồng (ngày 28/2), đại gia Thái Lan phải chi khoảng 1.300 tỷ đồng để gom vào khối cổ phiếu này. Sau giao dịch, nhà đầu tư này nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinamilk lên 17,26%, tương đương 250 triệu cổ phần.

Và mới đây, F&N Dairy Investments lại tiếp tục đăng ký mua vào 14,5 triệu cổ phiếu nhằm mục địch đầu tư. Con số này đúng bằng lượng cổ phiếu giao dịch không thành công trong đợt trước do điều kiện thị trường không phù hợp. Nếu thành công, nhà đầu tư này sẽ nắm giữ 18,26% vốn điều lệ của doanh nghiệp đang dẫn đầu thị phần sữa tại Việt Nam.

Rút đề xuất hợp nhất cơ quan thu thuế và bảo hiểm xã hội

Tại Dự thảo Luật Quản lý Thuế sửa đổi đưa ra lấy ý kiến lần đầu vào tháng 11/2017, Bộ Tài chính đề xuất hai phương án: cơ quan thuế sẽ thu cả thuế và BHXH bắt buộc hoặc chỉ phối hợp giữa cơ quan thuế và BHXH như hiện nay.  Trong đó, cơ quan soạn thảo nghiên về phương án sáp nhập, và trao thêm cho thuế chức năng thu BHXH. Tuy vậy, đề xuất sáp nhập thu thuế và bảo hiểm đã gây nhiều tranh cãi.

Đặc biệt, có tới 17/63 cục thuế đề nghị chọn giải pháp giữ nguyên cơ quan thu thuế và BHXH độc lập như hiện tại. Theo các đơn vị này, thuế và BHXH là 2 khoản thu khác nhau về tính chất, chính sách thu và cơ quan quản lý.

Tiếp thu những ý kiến của các bộ ban ngành, lãnh đạo Bộ Tài chính nêu quan điểm, nội dung trên sẽ được sửa đổi theo hướng: Cơ quan thuế chỉ phối hợp ở mức độ trao đổi, cung cấp thông tin với cơ quan BHXH. Đồng thời, hai cơ quan sẽ phối hợp thành lập đoàn kiểm tra, thanh tra chuyên ngành...

Lê Hải

Bình luận

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi online Gia đình ta cùng hát

Cuộc thi “Gia đình ta cùng hát – 2021” mang ý nghĩa cùng nhau hướng về những giá trị tích cực, tinh thần lạc quan cùng nhau vượt qua đại dịch Covid–19.

Điểm đặc biệt trong sản phẩm Sở hữu kỳ nghỉ ALMA

Chính những ưu điểm vượt trội của sở hữu kỳ nghỉ ALMA, hàng chục nghìn gia đình Việt đã đón nhận và lựa chọn nó như tài sản tinh thần.

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Xem thêm