Pháp Luật Plus - Slide - Điểm tin thị trường: Người Thái thâu tóm “ông lớn” ngành nhựa

Slide - Điểm tin thị trường: Người Thái thâu tóm “ông lớn” ngành nhựa

0
Những tin chính: Dệt may, thủy sản, logistic... hưởng lợi từ CPTPP; Chính phủ nợ 2,37 triệu tỷ đồng; Đầu tháng 3, có 2.000 chiếc xe miễn thuế về Việt Nam.

Dệt may, thủy sản, logistic... hưởng lợi từ CPTPP

Hiệp định CPTPP Khác với TPP khi hiệp định này có tới 20 nhóm nghĩa vụ được tạm hoãn. Trong đó, có 11 nghĩa vụ liên quan tới sở hữu trí tuệ, 2 nghĩa vụ liên quan đến mua sắm Chính phủ, 7 nghĩa vụ còn lại liên quan đến quản lý hải quan và tạo thuận lợi thương mại, đầu tư, tài chính, viễn thông, minh bạch hóa và chống tham nhũng.

Nhìn chung, những nghĩa vụ này được đánh giá sẽ ít ảnh hưởng đến Việt Nam, thậm chí có 1 số nghĩa vụ lại mang lại thuận lợi hơn cho Việt Nam so với các nước khác.

Về tác động trực tiếp của CPTPP đến hoạt động các doanh nghiệp các ngành dệt may, thủy sản, logistic, bánh kẹo, rượu bia, thuốc lá, bất động sản… là những ngành được hưởng lợi nhiều nhất nhờ cơ hội xuất khẩu sang các nước đối tác trong CPTPP mở rộng

Người Thái thâu tóm “ông lớn” ngành nhựa, Tái hiện kịch bản Sabeco

Ngày 9/3/2018 Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã tổ chức thành công phiên chào bán hơn 24,16 triệu cổ phiếu BMP của Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh, tương ứng 29,51% vốn điều lệ doanh nghiệp này.

Trước đó, công bố từ Sở giao dịch chứng khoán TPHCM cho thấy, tổ chức đăng ký mua toàn bộ số cổ phần mà SCIC muốn bán là Công ty Nawaplastic Industries của Thái Lan. Doanh nghiệp này hiện đang đang sở hữu 16,7 triệu cổ phiếu BMP, tương ứng 20,4% vốn điều lệ Nhựa Bình Minh. Với mức giá tham chiếu 96.500 đồng/cổ phiếu, phiên đấu giá này khiến không ít người liên tưởng đến phiên đấu giá lịch sử cổ phần Nhà nước tại Sabeco hồi cuối năm ngoái.

Sau khi hoàn tất các thủ tục và thực hiện thanh toán sau đấu giá, Nawa sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Nhựa Bình Minh lên khoảng 49,91% và có thể trở nâng dần thành tỷ lệ cổ phần kiểm soát bằng cách mua thêm khi mà Nhựa Bình Minh hiện cũng đã nới room cho nhà đầu tư ngoại lên 100%.

Chính phủ nợ 2,37 triệu tỷ đồng

Theo báo cáo của Kiểm toán nhà nước, tính đến cuối năm 2016, nợ công của Việt nam là 2,868 triệu tỷ đồng, tăng 12% so với 2015. Trong đó, nợ Chính phủ là 2,37 triệu tỷ đồng. Nợ được Chính phủ bảo lãnh lên tới gần 462.000 tỷ đồng, nợ chính quyền địa phương hơn 34.000 tỷ đồng.  Riêng nợ nước ngoài của Chính phủ là 947.500 tỷ đồng (khoảng 43 triệu USD), chiếm khoảng 40%.

Đến cuối năm 2016, dư nợ công (bao gồm nợ Chính phủ, nợ được Chính phủ bảo lãnh, nợ chính quyền địa phương) là 2,87 triệu tỷ đồng, bằng 63,7% GDP. Cũng theo cơ quan này, năm 2016, chỉ tiêu nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ so với ngân sách nhà nước bằng 14% tổng thu ngân sách và nếu tính cả đảo nợ là 20,6%, vẫn nằm trong giới hạn được duyệt là không quá 25%. 

Đầu tháng 3, có 2.000 chiếc xe miễn thuế về Việt Nam

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tuần đầu tháng 3, số lượng ôtô nguyên chiếc đăng ký làm thủ tục nhập khẩu tăng đột biến với 2.020 chiếc. Trong đó, ôtô dưới 9 chỗ ngồi xuất xứ từ Thái Lan chiếm tỷ lệ áp đảo với 1.981 chiếc

Tổng giá trị lô hàng đạt 42,1 triệu USD. Tính bình quân mỗi chiếc xe cập cảng với giá 21.260 USD, tương đương 480 triệu đồng.

Tình hình ôtô tải và xe chuyên dụng, xe kéo, cần cẩu mở tờ khai hải quan trong tuần đầu tháng 3 cũng được cải thiện. Theo đó, cả nước nhập khẩu tổng cộng 39 chiếc xuất xứ từ Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc… với giá trị đạt 2,3 triệu USD.

Theo đánh giá của các hãng xe, sau giai đoạn trầm lắng trước Tết Nguyên đán thì thị trường đang dần khởi sắc trở lại. Bế tắc phần nào được khai thông nhưng chưa giúp nguồn cung liền mạch trở lại, dự kiến giao dịch trôi chảy ít nhất phải từ giữa năm 2018.

Lê Hải

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch “Mùa hè xanh” của Đại học Văn hóa Hà Nội

Mới đây, Đoàn tình nguyện Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng huyện Chi Lăng.

Thấy gì từ việc người trẻ làm giàu bằng homestay giá rẻ?

Mô hình kinh doanh homestay giá rẻ vì cho rằng mức đầu tư thấp và tiềm năng lợi nhuận cao. Liệu homestay có phải một hướng khởi nghiệp dễ dàng cho họ?

Tân Hiệp Phát: 20 năm gắn bó với giải đua xe đạp nữ toàn quốc mở rộng

Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục là nhà tài trợ chính của giải.

Á hậu Lệ Hằng diện kimono dạo phố cổ Tokyo

Mới đây, Lệ Hằng còn thích thú khi dạo thành cổ Osaka và Kyoto.