Pháp Luật Plus - Radio Yêu thương Plus số 36: Đừng lo lắng…

Radio Yêu thương Plus số 36: Đừng lo lắng…

0
“Quá khứ đã là lịch sử. Tương lai là một màu nhiệm. Còn hiện tại là một món quà của cuộc sống, chính vì thế nó được gọi là tặng phẩm..."

 

Ten Bengermino là một thanh niên Mỹ, anh bị lo lắng giày vò tới nỗi thần kinh suy nhược nặng. Anh từng có chia sẻ như thế này trong một cuốn sách:

“Tháng tư năm 1945, vì quá lo nghĩ, tôi mắc một chứng bệnh ruột, đau đớn vô cùng. Tôi mỏi mệt quá lẽ. Công việc của tôi là ghi tên những người hoặc tử trận, hoặc mất tích, hoặc nằm nhà thương. Tôi phải thu những đồ dùng của họ để gởi về cho thân nhân họ, vì người ta trọng những kỷ niệm đó lắm. Tôi luôn luôn sợ vì lúng túng mà rồi lẫn lộn đáng tiếc chăng.Tôi lo lắng không biết có làm tròn phận sự không, có sống sót để về ôm đứa con mới 6 tháng mà tôi chưa được biết mặt hay không?. 

Tôi lo lắng mệt nhọc đến mức mất giảm 17 ki lô. Tôi hoảng hốt gần hoá điên. Tôi ngó tay tôi chỉ thấy còn da với xương. Nghĩ tới khi về nhà, thân hình tiền tuỵ mà sợ, khóc lóc như con nít...

Tâm hồn bị rung động quá chừng, nên mỗi khi ngồi một mình là nước mắt tràn ra. Có một hồi, ít lâu sau, tôi khóc nhiều quá, không còn hy vọng tinh thần sẽ thư thái như xưa nữa.  Sau cùng, tôi phải vào nằm nhà thương.

Vị bác sĩ săn sóc tôi, chỉ khuyên có vài lời mà thay đổi hẳn đời tôi. Sau khi đã khám kỹ cơ thể tôi, ông nhận ra rằng bệnh tôi thuộc bệnh thần kinh. ”Này anh Ted, anh nên coi đời của anh như cái đồng hồ cát. Anh biết rằng phần trên đồng hồ đó có đựng hàng ngàn hạt cát. Và những hạt cát ấy, đều lần lần liên tiếp nhau, chui qua cái cổ nhỏ ở giữa để rớt xuống phần dưới. Không có cách gì cho nhiều hạt cát chui cùng một lúc được, trừ phi là đập đồng hồ ra. Hết thảy chúng ta đều như chiếc đồng hồ ấy. Buổi sáng thức dậy, ta có hàng trăm công việc phải làm trong nội ngày. Nhưng nếu chúng ta không làm từng việc một, chậm chạp, đều đều như những hạt cát chui qua cái cổ đồng hồ kia thì chắc chắn là cơ thể và tinh thần ta sẽ hư hại mất“.

“Tôi đã theo triết lý đó từ ngày ấy. Mỗi lần chỉ có một hạt cát xuống thôi... Mỗi lần chỉ làm một việc thôi. Lời khuyên đó đã cứu thể chất và tinh thần tôi trong hồi chiến tranh, mà bây giờ còn giúp tôi trong công việc làm ăn nữa. Tôi là một viên kiểm soát số hàng dự trữ của một công ty. Tôi thấy trong nghề buôn cũng có những khó khăn y như trong hồi chiến tranh: có cả chục công việc phải làm tức thì mà thời giờ rất hẹp. Nào lo làm những giấy tờ mới, lo tính toán số dự trữ mới, nào lo những thay đổi địa chỉ, lo mở thêm hoặc đóng bớt những chi nhánh .v.v. Nhưng tôi không nóng nẩy mà luôn luôn nhớ lời khuyên của bác sĩ: ”Mỗi lần chỉ có một hạt cát xuống thôi. Mỗi lần chỉ làm một việc thôi“. Tôi tự nhắc đi nhắc lại câu đó và làm việc một cách rất hiệu quả, không hoảng hốt hay có cảm giác ruột rối như tơ vò, cảm giác cho tôi như chết dở ở mặt trận khi xưa nữa“. 

Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)

“Chia đời sống thành từng ngăn, cách biệt hẳn nhau, mỗi ngăn là một ngày”  là câu nói nổi tiếng của Wiliam Osler.

Bất kỳ ai đang sống đều sẽ có những lo lắng, có khi là về học hành, về công việc, những hoá đơn, công chuyện gia đình,... Cuộc sống luôn bị trói buộc bởi những căng thẳng khi ta lo lắng.

Mọi vấn đề đều có thể được giải quyết, chỉ cần bạn bình tĩnh và xác định đúng hành động cần làm vào đúng thời điểm. Hãy đóng cửa quá khứ, ngừng sợ hãi về tương lai và chỉ sống rồi làm trọn vẹn ngày hôm nay. Có người từng nói như thế này: “Quá khứ đã là lịch sử. Tương lai là một màu nhiệm. Còn hiện tại là một món quà của cuộc sống, chính vì thế mà chúng ta gọi đó là tặng phẩm”.

Nguyên Hà

Bình luận

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.

Hậu quả của kiểm duyệt phim kiểu 'quờ quạng'

Hội đồng thẩm định quốc gia cho rằng, mỗi năm Hội đồng thẩm định hàng trăm bộ phim, mà "đã làm thì không tránh khỏi sai sót".