Radio Yêu thương Plus số 142: Cái chậu nứt

0
"Một người có hai cái chậu lớn để khuân nước. Một trong hai cái chậu có vết nứt, vì vậy khuân nước từ giếng về, nước trong chậu chỉ còn một nửa..."

 “Một người có hai cái chậu lớn để khuân nước. Một trong hai cái chậu có vết nứt, vì vậy khuân nước từ giếng về, nước trong chậu chỉ còn một nửa. Chiếc chậu còn nguyên rất tự hào về sự hoàn hảo của mình, còn chiếc chậu nứt luôn bị cắn rứt vì không thể hoàn thành nhiệm vụ. Một ngày nọ chiếc chậu nứt nói với người chủ: 

- Tôi thật xấu hổ về mình. Tôi muốn xin lỗi ông!
- Ngươi xấu hổ về chuyện gì?
- Chỉ vì lỗi của tôi mà ông không nhận được đầy đủ những gì xứng đáng với công sức của ông!
- Không đâu, khi đi về ngươi hãy chú ý đến những luống hoa bên vệ đường.

Quả thật, dọc bên vệ đường là những luống hoa rực rỡ. Cái chậu nứt cảm thấy vui vẻ một lúc, nhưng rồi về đến nhà nó vẫn còn chỉ phân nửa nước.
- Tôi xin lỗi ông!
- Ngươi không chú ý rằng hoa chỉ mọc bên này đường, phía của ngươi thôi sao? Ta đã biết được vết nứt của ngươi và đã tận dụng nó. Ta gieo những hạt giống hoa bên vệ đường phía bên ngươi và trong những năm qua, ngươi đã vui tưới cho chúng. Ta hái những cánh hoa đó để trang hoàng căn nhà. Nếu không có ngươi nhà ta sẽ không ấm cúng và duyên dáng như thế này đâu. – (St)

Nhân gian có câu "nhân vô thập toàn". Ở đời không có ai là hoàn hảo. Mỗi con người chúng ta đều như cái chậu nứt, khuyến khuyết và thiếu sót nhưng không vì thế mà chúng ta chán nản. Hãy thành thật tự nhận biết và đánh giá mình một cách trung thực từ đó biết được những ưu và nhược điểm của bản thân, hãy tận dụng vết nứt của mình.

Ai cũng có điểm yếu, nhưng nếu biết sử dụng điểm yếu đó vào đúng việc, đúng mục đích và có tinh thần cầu tiến thì chúng ta chắc chắn sẽ không vô dụng. Và đôi khi, chính cái "vết nứt" đó lại trở thành công cụ hữu ích cho mình, không có điều gì là vô dụng cả, chỉ tại tâm ta tự bất lực mà thôi.

Cổ nhân có câu “Dụng nhân như dụng mộc”, việc dùng người cũng như người thợ mộc phải biết dùng các loại gỗ để làm nhà cửa, để đóng đồ đạc. Không thể tùy tiện mang loại gỗ làm cột, làm xà để làm hàng rào, tường vách và tất nhiên cũng không thể dùng loại gỗ tạp để làm cột, làm xà. Câu chuyện cái chậu nứt có lẽ cũng là một bài học cho cá nhân mỗi chúng ta. Nếu biết tận dụng, cái chậu nứt cũng trở nên hữu dụng. Con người, dù là có khiếm khuyết cũng có thể hữu dụng nếu biết dùng đúng việc, đúng người.

Mọi góp ý hay cộng tác viết bài vui lòng liên hệ theo địa chỉ:
[email protected] 
[email protected]
[email protected]

Nguyên Hà

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

0
Vi phạm về tốc độ luôn là nguyên nhân của các vụ tai nạn nhưng rất nhiều người vẫn coi thường, thích phóng nhanh vượt ẩu và hậu quả thật khó lường.

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.

“Về nhà đi con”: Càng về cuối phim, tình yêu càng đẫm nước mắt?

Đặc biệt, chuyện tình yêu và hôn nhân của Huệ, Dương, Thư – 3 cô con gái của ông Sơn đang đi theo một chiều hướng khác.

Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Sáng ngày 19/6, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989)-Góc nhìn báo chí".

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương một số vấn đề.