Audio địa ốc 360s: Nhiều khách hàng nguy cơ trắng tay vì dự án nằm trong...nhà băng

0
Những tin chính: Thí điểm dùng smartphone tìm chỗ đỗ xe ôtô; Loạt phố trung tâm Sài Gòn được nghiên cứu thành phố đi bộ...

1. Giao dịch bất động sản đầu năm 2017 đột ngột lao dốc

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 2 của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), 2 tháng đầu năm ghi nhận lượng giao dịch giảm mạnh so với cuối năm 2016 do tháng 2 rơi vào thời điểm Tết nguyên đán, ảnh hưởng tới tâm lý mua bán của khách hàng.

Về lượng tồn kho bất động sản, Báo cáo của Hiệp hội cho thấy lượng tồn kho tiếp tục giảm, nhưng tốc độ đã chậm lại. Lượng tồn kho hiện chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.

2. Thí điểm dùng smartphone tìm chỗ đỗ xe ôtô

UBND TP Hà Nội vừa thống nhất việc thí điểm triển khai dự án ứng dụng tìm kiếm và thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe tự động qua điện thoại di động IParking tại các điểm đỗ xe dưới lòng đường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Theo đó, UBND thành phố đồng ý về chủ trương giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội chủ trì triển khai thực hiện thí điểm mô hình trông giữ xe qua ứng dụng công cụ trên điện thoại di động thông minh (IParking) tại 2 tuyến phố Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo.

Thời gian thí điểm từ ngày 1/5 đến 1/8. Để triển khai được mô hình thí điểm này, UBND TP Hà Nội giao Công ty CP Đầu tư CIS chịu trách nhiệm cung cấp toàn bộ phần mềm giải pháp công nghệ trong thời gian thí điểm.

3. Loạt phố trung tâm Sài Gòn được nghiên cứu thành phố đi bộ

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đang xem xét đề án chuyển một phần khu trung tâm (930 ha) thành khu đi bộ, trình UBND TP HCM trong quý 2.

Theo đề cương đề án, khu phố đi bộ ở trung tâm có chu vi 7,35 km, rộng hơn 220 ha, bao gồm một số đoạn trên đường: Lê Duẩn, Pasteur, Hai Bà Trưng, Mạc Đĩnh Chi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Đồng Khởi, Nguyễn Du, Lý Tự Trọng, Lê Lợi và một số tuyến đường nhỏ ở quận 1.

Người dân di chuyển trong khu vực phố đi bộ bằng xe buýt điện, monorail. Trong tương lai, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên được đưa vào hoạt động sẽ giúp hành khách vào khu trung tâm thuận tiện.

Trong thời gian đầu, chỉ đi bộ vào các buổi tối thứ bảy, chủ nhật, các ngày lễ. Sau đó, thời gian đi bộ sẽ tăng dần và tiến tới đi bộ các ngày trong tuần.

Audio địa ốc 360s: Nhiều khách hàng nguy cơ trắng tay. (Ảnh: Cafe Land)
Audio địa ốc 360s: Nhiều khách hàng nguy cơ trắng tay. (Ảnh: Cafe Land)

4. Cảnh báo từ thị trường nhà ở: Nhiều khách hàng nguy cơ trắng tay

Thị trường bất động sản thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập, gây bất lợi cho người mua nhà. Nhiều nhà đầu tư (khách hàng) có nguy cơ “trắng tay”.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM mới đây đã công bố danh sách 77 dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng. Hà Nội cũng công bố có 34 dự án đang trong tình trạng “cắm” nhà băng.

Trong danh sách hơn 100 dự án được nêu tên có khá nhiều đại gia BĐS, thực sự đã gây ra “cú sốc” cho nhiều nhà đầu tư và các chủ dự án cũng “thất thần”. Nhiều chuyên gia đã lên tiếng giải thích việc thế chấp dự án để vay vốn là điều hết sức phổ biến trong kinh doanh BĐS… nhưng không thể làm yên lòng đối với khách hàng đã đầu tư tại nhiều dự án. Đây cũng là bài học cảnh báo cho những người mua nhà trước khi “xuống tiền” vào các dự án.

5. Không để thất thoát “đất vàng”

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo nghị định mới về chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thành công ty cổ phần. Trong đó, nội dung được chú ý là “Xử lý đất đai và xác định giá trị quyền sử dụng đất trong giá trị DN cổ phần hóa; xử lý các vấn đề về tài chính trước và trong quá trình cổ phần hóa được tăng cường bảo đảm ngăn chặn thất thoát vốn và tài sản nhà nước”.

Dự thảo tiếp tục hướng dẫn việc xác định giá đất cụ thể (cả thuê và giao) theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, căn cứ giá đất cụ thể do UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương công bố, DN có trách nhiệm tính vào giá trị DN và nộp ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật về đất đai.

Các chuyên gia cho rằng chỉ có cho thuê hoặc đấu giá “đất vàng” mới tránh thất thoát tài sản nhà nước ở doanh nghiệp cổ phần hóa.

L.L (Tổng hợp)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thăng Long tứ trấn được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.

"Xuyên không" về Tết xưa ở ngôi làng được mệnh danh "cổ trấn" của Hà Nội

Giữa những gian nhà cổ kính, cụ ông râu tóc bạc trắng cùng người vợ thảo hiền và cháu gái quây quần gói bánh chưng hay đi sắm cành đào đón Tết.

Không thể rời mắt bởi dàn hoa xác pháo phủ kín tiệm tạp hóa ở Lâm Đồng

Những ngày cuối năm, tiệm tạp hóa của anh Hữu Thắng, nằm trên QL20 đoạn qua địa phận xã Gia Hiệp, huyện Di Linh (Lâm Đồng) đông khách lạ thường.

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022

Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16/01 đến hết ngày 31/01 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm