Audio Địa ốc 360s: Chấm dứt làm quy hoạch đô thị theo kiểu “băm nát"

0
Những tin chính: TP.HCM: BĐS cuối năm, nhà ở vừa túi tiền 20 người tranh mua một căn; Hà Nội: Điều tra việc đánh số nhà ảo để bán biệt thử cổ...

1. Chủ tịch Hà Nội: Chấm dứt làm quy hoạch đô thị theo kiểu “băm nát"

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 do Sở Quy hoạch kiến trúc (QHKT) tổ chức chiều 4/1, Chủ tịch UBND TP phân tích, Hà Nội có nguồn tài nguyên lớn là quỹ đất nhưng đã không tận dụng được trong rất nhiều năm.

Chỉ rõ lỗi lớn là làm quy hoạch kiểu “băm nát”, Chủ tịch Hà Nội lấy dẫn chứng có những khu đất chỉ 2-3 ha nhưng giao cho vài chủ đầu tư. Việc giải phóng mặt bằng lúc này lấy 1/3 nhà dân, giai đoạn sau lấy nốt…

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, nếu cứ làm quy hoạch như hiện nay, 20 năm nữa, Hà Nội sẽ phải trả giá. Ngay từ bây giờ các khu đô thị ở vùng nông thôn là phải quy hoạch thành cao tầng, không phân lô không sẽ tái diễn tình trạng lô nhô…

Liên quan đến công tác cải cách thủ tục hành chính, Chủ tịch UBND TP cho biết, có những việc đáng lẽ với một văn bản đề xuất của các doanh nghiệp, người dân chỉ cần giải quyết ngay bằng một văn bản nhưng thực tế lại mất đến 7 vòng.

2. Đất nền các quận ven Sài Gòn có dấu hiệu tăng ảo

Theo CBRE Việt Nam, Giá chào bán đất nền các quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Bình Chánh, thuộc vùng ven TP. Hồ Chí Minh đã tăng trung bình 20-40% so với năm trước nhưng chưa phản ánh đúng nhu cầu thị trường.

Việc tăng giá được lý giải do các dự án hạ tầng đã được hoàn thành trong năm vừa qua, tăng cường kết nối giữa các vùng trong thành phố. Tuy nhiên, hiện tượng tăng giá này chỉ ghi nhận ở mức giá chào bán, vì vậy có thể không phản ánh đúng nhu cầu của thị trường mà chỉ là tăng ảo.

Tình trạng khan hiếm quỹ đất sẽ khiến chủ đầu tư dịch chuyển sang những khu vực xa trung tâm Sài Gòn hơn nhưng có kết nối hạ tầng đồng bộ. Tăng trưởng giá bán tốt hơn thị trường căn hộ do sự quan tâm của thị trường bất động sản liền thổ đang rất lớn.

3. Hà Nội: Điều tra việc đánh số nhà ảo để bán biệt thử cổ

Chiều 4/1, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội, đã yêu cầu sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phải kiểm soát chặt chẽ các biệt thự có từ trước năm 1954.Theo ông Chung, ông đã phát hiện dấu hiệu bất minh trong việc quản lý một biệt thự. Ông gọi vụ mua bán trót lọt căn biệt thự này là “không thể tưởng tượng được”.

Chủ tịch Hà Nội đưa ra bằng chứng trong vụ việc này là hồ sơ đề xuất đã đánh số nhà ảo cho căn biệt thự và khẳng định có tiêu cực trong vụ việc này.

Cuối năm 2015, Ban Pháp chế HĐND Hà Nội cho biết dù UBND Hà Nội đã chỉ đạo dừng cấp phép xây dựng, phá dỡ biệt thự nhưng Sở Xây dựng, UBND một số quận vẫn cấp phép xây dựng, phá dỡ và xây dựng công trình mới ở 25 biệt thự.Thậm chí, trong 45 căn được báo cáo không phải biệt thự nhưng thực tế có 8 nhà đúng là biệt thự.

Tin Audio địa ốc 360s: Điều tra việc đánh số nhà ảo để bán biệt thự cổ (Ảnh: Internet)
Tin Audio địa ốc 360s: Điều tra việc đánh số nhà ảo để bán biệt thự cổ (Ảnh: Internet)

4. Sức ép đô thị không chỉ giải bằng bài toán quy hoạch

Tốc độ đô thị hóa của Việt Nam hiện ở mức nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, điều này đang dồn sức ép lên các đô thị trung tâm bởi những điểm này vẫn là nơi thu hút đông người đến sinh sống.

Hệ quả rõ nét nhất mà các đô thị đang gánh chính là sự quá tải về hạ tầng cả kỹ thuật lẫn xã hội. Tình trạng ngập úng và ùn tắc giao thông diễn ra phổ biến ở 2 đô thị lớn là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và có xu hướng lây lan sang các khu vực đô thị mới “nổi” như Đà Nẵng.

Nhu cầu về nhà ở tiếp tục trở nên bức xúc, hàng loạt chung cư cao tầng mọc lên khắp mọi nơi “như nấm sau mưa”. Cứ mỗi con đường mới mở ra thì bám dọc theo đó là các lô đất đã có chủ với những dự án chung cư lên tới hàng chục tầng.

Nguyên nhân đầu tiên là do quy hoạch đang làm theo từng giai đoạn nhưng nhận thức là cả một quá trình. Thêm nữa, quy hoạch cần tính đến các yếu tố linh hoạt… và tất cả đều đòi hỏi phải có thời gian. Từ quy hoạch đến quản lý quy hoạch đô thị cần tích hợp những biện pháp mới và sớm có phương án hữu hiệu.

5. TP.HCM: BĐS cuối năm, nhà ở vừa túi tiền 20 người tranh mua một căn

Thị trường BĐS trên thị trường cuối năm tại TPHCM đã có sự chuyển biến rõ rệt, trong khi BĐS cao cấp đang có dấu hiệu chững lại thì phân khúc nhà ở vừa túi tiền vẫn có sức hút mạnh mẽ trên thị trường.

Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS TPHCM, giao dịch bất động sản 11 tháng đầu năm 2016 tại thành phố Hồ Chí Minh đạt khoảng 14.000 giao dịch, giảm hơn 10% so với năm 2015. Phân khúc nhà ở vừa túi tiền chiếm tỷ lệ 79,7% vẫn đang là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản.

Một diễn biến khá bất ngờ, qua các phân tích đều cho thấy khách hàng đang ngóng những dự án thuộc phân khúc trung bình, vừa túi tiền đã và đang chuẩn bị đầu tư tại TP.HCM.Với những dự án nhà ở vừa túi tiền, người thu nhập trung bình vẫn có thể hưởng những tiện ích đồng bộ như những người ở khu có thu nhập cao, chỉ có điều diện tích nhỏ hơn, vị trí xa hơn một chút".

6. Chung cư tái định cư, sẽ bớt cảnh “ổ chuột cao tầng”

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ban hành chỉ thị về tăng cường quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư trên địa bàn Thành phố với nhiều điểm mới.

Cụ thể, UBND Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện, thị xã (nơi có nhà đất tái định cư) kiểm tra, rà soát các trường hợp được mua nhà, hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân tại 173 tòa trước ngày 31/3/2017.

Kiểm tra cụ thể các tòa nhà chưa có diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng; rà soát các diện tích công cộng, dịch vụ để bố trí diện tích nhà đất làm nhà sinh hoạt cộng đồng (có thể bố trí vào diện tích phụ, diện tích tại các tòa nhà liền kề nếu không còn diện tích công cộng, dịch vụ)…

Việc Hà Nội quan tâm đến vấn đề nhà tái định cư có thể coi là điều đáng mừng, bởi lẽ suốt một quãng thời gian dài vừa qua, dù xuống cấp nhanh, ảnh hưởng tới đời sống của cư dân và được phản ánh nhiều lần, nhưng các khu nhà tái định cư tại Hà Nội vẫn “bị bỏ rơi”, khiến công trình càng xuống cấp trầm trọng hơn.

L.Lê (Tổng hợp)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm