Ùn tắc tại chốt kiểm dịch, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn hai lực lượng Công an và GTVT có giải pháp kịp thời khắc phục ngay tình trạng ùn tắc tại 22 chốt kiểm dịch.

Tình trạng ùn tắc tại chốt kiểm dịch Covid-19 Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ bắt đầu từ tối 19/7, lượng phương tiện ùn theo hướng vào trung tâm TP Hà Nội kéo dài hơn 3 km.

Đến ngày 20/7, lượng phương tiện dồn về chốt kiểm dịch cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vẫn đông. Các xe xếp hàng để vào chốt đo thân nhiệt, khai báo y tế kéo dài qua địa phận xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội.

1

Các phương tiện xếp hàng 4 đi cả vào làn đường khẩn cấp.

Theo Công an TP Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, hiện nay các chốt kiểm soát dịch phải kiểm tra 100% phương tiện vào Thủ đô. Do đó, một số chốt kiểm soát dịch xảy ra tình trạng ùn ứ phương tiện.

“Nếu kiểm tra hết phương tiện lưu thông vào Hà Nội, các chốt kiểm soát sẽ quá tải do thiếu nhân lực, nhất là cán bộ y tế. Dù lực lượng CSGT được tăng cường đến các chốt để hỗ trợ, nhưng tình trạng ùn tắc vẫn không giảm”, Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết.

Công an Hà Nội đã rà soát lại 22 chốt kiểm soát tại các tuyến đường lớn ở cửa ngõ Thủ đô để tăng cường thêm lực lượng. Trong đó có khoảng 8/22 chốt trọng điểm như cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, chốt QL5 và chốt từ Lạng Sơn về.

Cùng với đó, đang xem xét tính phương án phân luồng từ xa cho xe tải và xe container không vào Hà Nội đi ra các nhánh khác nhằm giảm lưu lượng phương tiện qua các chốt kiểm soát.

Trước tình trạng ùn tắc tại 22 chốt kiểm dịch ra vào thành phố, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo khẩn hai lực lượng Công an và GTVT có giải pháp kịp thời khắc phục ngay.

Cụ thể, đối với phương tiện kinh doanh vận tải, Sở GTVT đã có hướng dẫn thực hiện đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện. Các loại phương tiện được đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh.

2

Các tài xế thực hiện quét mã QR khai báo y tế. 

Các phương tiện bao gồm: Ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19,... có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch. Ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên đi vào luồng xanh được thực hiện trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký thẻ nhận diện cho phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh vận tải toàn quốc tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn, các doanh nghiệp đăng nhập và làm theo hướng dẫn, sau khi đăng ký thành công lái xe tự in thẻ nhận diện kèm mã QRCode để dán lên xe.

Sở GTVT cũng đã chỉ đạo Thanh tra Sở tại 22 điểm chốt trên địa bàn thành phố, đối với phương tiện được cấp thẻ nhận diện phương tiện rồi thì cho qua ngay, nếu có kiểm tra thì cũng kiểm tra xác suất và hạn chế để giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến.

Đồng thời, Sở GTVT đã chỉ đạo Ban Duy tu cùng Phòng Kết cấu bố trí biển báo, phối hợp với Thanh tra phân các luồng xanh để các phương tiện vận tải hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia đi vào luồng xanh được thuận tiện.

Đối với các phương tiện cá nhân, ngay sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Công an TP đã nghiên cứu và có biện pháp để giải quyết nhanh nhất các thủ tục để người dân thuận tiện trong việc lưu thông, trong đó sẽ cố gắng tối đa giảm tải thủ tục hành chính.

Để tránh mất thời gian tại các chốt kiểm dịch, Công an Hà Nội đề nghị người dân di chuyển vào Thủ đô cần chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ các giấy tờ sau: Căn cước công dân; giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ và giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin, các quyết định hết thời hạn cách ly (nếu có). Đồng thời tải và điền đầy đủ thông tin vào tờ khai y tế tự nguyện đối với người di chuyển vào TP Hà Nội tại địa chỉ http://tokhaiyte.vn. Nhiều người đi trên cùng 1 ô tô có thể khai chung một biểu mẫu.

Vương Liễu (tổng hợp)