Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ hợp long dịp 2/9

Đến nay, dự án đạt 70% khối lượng công việc và tiến độ đang được đẩy nhanh để kịp hợp long vào dịp 2/9.

Ngày 14/7, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình tới kiểm tra dự án cầu Thủ Thiêm 2, trong bối cảnh nơi đây vừa tổ chức thi công vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo UBND TP đánh giá cầu Thủ Thiêm 2 là công trình đặc biệt, có kết cấu kỹ thuật phức tạp, được các nhà thầu, chuyên gia nước ngoài phối hợp đơn vị trong nước cùng thực hiện. Theo ông, thành phố đang tập trung đẩy nhanh dự án cầu Thủ Thiêm 2 nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống Covid-19 vừa phát triển kinh tế xã hội.

3

 Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án cầu Thủ Thiêm 2. 

Theo báo cáo của Công ty CP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (nhà đầu tư), cầu Thủ Thiêm 2 hiện được lắp đặt đốt dầm thứ 14 trong tổng 17 đốt phần cầu chính. Ba đốt còn lại sẽ được đẩy nhanh thi công để kịp tiến độ hợp long nhịp chính và trụ tháp. Như vậy, phần cầu chính đã hoàn thành lắp đặt 13/17 đốt dầm và 30/34 đốt trụ tháp giữa sông Sài Gòn; 44/56 bó cáp dây văng đã được căng trên công trình.

Đến nay, dự án đạt 70% khối lượng công việc và tiến độ đang được đẩy nhanh để kịp hợp long nhịp chính và trụ tháp, nối liền trung tâm thành phố với TP Thủ Đức dịp 2/9, công trình dự kiến được khai thác vào quý 2/2022.

Để đảm bảo an toàn, Ban Quản lý dự án cầu Thủ Thiêm 2 tổ chức thi công theo mô hình "3 tại chỗ": thi công tại chỗ, chống dịch tại chỗ và ăn ở tại chỗ. Theo đó, khoảng 120 kỹ sư, công nhân làm việc theo ca và ở lại công trường, được bố trí nơi nghỉ ngơi, ăn uống.

5

Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ hợp long dịp 2/9. 

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 (nối Quận 1 với TP Thủ Đức) dài 1,5 km được động thổ đầu năm 2015 và được khởi công vào tháng 4/2017, có tổng vốn đầu tư gần 3.100 tỷ đồng. Kế hoạch ban đầu, thời gian thực hiện dự án là 30 tháng và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2019.

Tuy nhiên, dự án cầu Thủ Thiêm 2 bị chậm tiến độ do vướng mặt bằng. Sau đó, TPHCM thông báo sẽ thu hồi mặt bằng và bàn giao trong tháng 9/2019. Nhà đầu tư cũng cam kết hoàn thành dự án vào tháng 9/2021 nếu nhận toàn bộ mặt bằng sạch.

Dự án tiếp tục gặp vướng mắc và mặt bằng cũng không thể giao đúng thời hạn và tạm ngưng thi công từ tháng 9/2020 khi đạt khoảng 70%. Một số khó khăn của dự án được giải quyết và hiện đang đẩy nhanh tiến độ thi công.

Được biết, cầu Thủ Thiêm 2 có quy mô 6 làn xe (4 làn xe ô tô và 2 làn xe tổng hợp). Trong đó, phần cầu dài gần 890 m, được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính cao 113 m, nghiêng về phía Thủ Thiêm. Công trình là biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cùng với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật thì Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ban ngày và về đêm. Cầu Thủ Thiêm 2 được thiết kế với tuổi thọ 100 năm, chịu được động đất cấp 7.

Vương Liễu (tổng hợp)