Vĩnh Phúc: Diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể

0
Buổi diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH CDL Precision Technology Vietnam, khu công nghiệp Bình Xuyên.

Ngày 14/9/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hoạt động diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH CDL Precision Technology Vietnam (KCN Bình Xuyên).

Tham dự và chỉ đạo buổi diễn tập có Bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, Bà Phùng Thị Hà- Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh, Ông Nguyễn Đức Hạnh - Phó Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh, Ông Trần Văn Chung - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Ban Giám đốc Công ty TNHH CDL Precision Technology Vietnam.Tình huống giả định được đặt ra là, trưa ngày 14/9/2019, bếp ăn tập thể của Công ty TNHH CDL cung cấp suất ăn ca cho 390 cán bộ, công nhân viên, người lao động làm việc tại công ty.

Đến 14h30 cùng ngày, 20 công nhân đột nhiên có các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm như: Mệt mỏi, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…

Trước tình huống trên, Ban lãnh đạo công ty đã phối hợp với các phòng ban và nhân viên y tế tiến hành khám phân loại bệnh nhân, thực hiện sơ cấp cứu cho người bệnh.

Đối với các bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc nặng, đơn vị tiến hành bố trí xe vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Với các trường hợp có biểu hiện nhẹ, người bệnh được nhân viên y tế của công ty sơ cứu bằng phương pháp cho bệnh nhân uống nước muối loãng và thực hiện các biện pháp kích thích gây nôn, đẩy thức ăn ra ngoài.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban lãnh đạo Công ty TNHH CDL đã nhanh chóng báo cáo tình hình, xin phương án triển khai với đơn vị chủ quản, cơ quan chức năng; đồng thời tiến hành các quy trình lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu nôn của người bệnh nhằm tạo thuận lợi cho công tác điều tra của các cơ quan chức năng.

Kết thúc buổi diễn tập, ông Trần Văn Chung - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: Qua buổi diễn tập, nhận thức, trách nhiệm của Lãnh đạo, các phòng ban chức năng liên quan của Công ty về ứng phó với ngộ độc thực phẩm và sự cố mất ATTP được nâng lên.

Công ty đã biết khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra sẽ phối hợp với cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn, để xử lý kịp thời nhằm giảm thiểu tối đa tác hại của ngộ độc thực phẩm. Quản lý, các bộ phận được phân công đã nắm vững, chủ động trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin và báo cáo khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Qua đó, tổ chức phân loại tình trạng sức khỏe ca bệnh, sơ cấp cứu tại chỗ, cùng nhân viên Y tế lên phương án chuyển viện cho những công nhân có biểu hiện tình trạng sức khoẻ ở mức độ nặng. Các công việc cần thực hiện sau khi tiếp nhận thông tin sự cố và nhanh chóng xử lý ứng phó tình huống kịp thời, cập nhật và trao đổi thông tin liên tục với các bộ phận ứng phó trên văn phòng công ty, phân công công việc ứng phó cho các nhóm nhân viên chuyên trách và phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm.

Việc tổ chức lưu giữ mẫu thức ăn để phục điều tra xác định nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và kết luận trách nhiệm của các bên liên quan được đảm bảo.

Buổi diễn tập với nội dung sinh động, thiết thực, đã góp phần trang bị các kỹ năng cần thiết cho tập thể Ban Lãnh đạo Công ty, cán bộ, nhân viên, người lao động Công ty TNHH CDL nhằm xử trí kịp thời, hiệu quả các sự cố ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.

Tuy nhiên, để bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các sự cố mất ATTP có thể xảy ra tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp trong thời gian tiếp theo, Lãnh đạo Chi cục đề nghị Ban Thường vụ Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc luôn có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước về ATTP để có sự chỉ đạo các Công đoàn trực thuộc trong việc chấp hành và thực hiện triệt để, thường xuyên và có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP.

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Người giữ hồn tượng nhà mồ Tây Nguyên

Mỗi bước tượng mang hình thù, kiểu dáng khác nhau. Theo thời gian, thế hệ nghệ nhân lớn tuổi tạc tượng nhà mồ dần khuất núi.

NSND Trần Hạnh và những vai diễn khắc khổ trên màn ảnh

Ở tuổi 90. Ngày ngày, ông ngồi góc cổng khu B Ga Hà Nội bán xăng và rất nhiều thứ lặt vặt khác để mưu sinh cùng gia đình.

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng

Tất cả nam nhi thời đó mê mẩn, sẵn sàng làm mọi thứ để có được nụ cười của nàng. Đó chính là cô Ba Trà – Trần Ngọc Trà.

Đề nghị cho cầu thủ đội tuyển Việt Nam tiêm vaccine Covid-19

Tổng cục TDTT đã đề trình Chính phủ cho đội tuyển Việt Nam được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Xem thêm