Pháp Luật Plus - TP HCM: Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng

TP HCM: Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng

0
Ban QL ATTP đã tiến hành rà soát, kiểm tra trên 8.400 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phát hiện 130 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm.

Trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp đã có tác động đến tâm lý của người dân trong việc mua sắm hàng hóa, thực phẩm có công dụng phòng, chống, hỗ trợ tăng cường sức khỏe.

Vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước đã phối hợp với các cơ quan báo đài đưa ra những cảnh báo đối với những website quảng cáo thực phẩm có nội dung lừa dối hoặc gây hiểu lầm có công dụng là thuốc chữa bệnh. Các loại thực phẩm chức năng thường thấy bán trên thị trường gồm: Thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, nhưng tất cả chỉ là thực phẩm không phải là thuốc điều trị bệnh.

Theo thông tin từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, qua rà soát trên không gian mạng, các trang thương mại điện tử, mạng xã hội, kênh bán hàng online…., đơn vị đã tiến hành rà soát, kiểm tra trên 8.400 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phát hiện 130 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm, chủ yếu các nội dung vi phạm như sau: Dùng hình ảnh bác sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo; Lấy danh nghĩa bài thuốc đông y lồng ghép nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng có thành phần được nêu tên trong bài thuốc đông y; Dùng thư cảm ơn, uy tín của nghệ sĩ livestream quảng cáo thực phẩm chức năng; Quảng cáo thiếu nội dung khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; Quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng công dụng khẳng định chữa dứt định bệnh hoặc đẩy lùi bệnh.

Hình thức dùng thư cảm ơn, uy tín của nghệ sĩ livestream quảng cáo thực phẩm chức năng vẫn còn xuất hiện nhiều trên các nền tảng không gian mạng.

Hình thức dùng thư cảm ơn, uy tín của nghệ sĩ livestream quảng cáo thực phẩm chức năng vẫn còn xuất hiện nhiều trên các nền tảng không gian mạng.

Vì vậy, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, người tiêu dùng khi lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm chức năng phải hiểu đây là sản phẩm hỗ trợ cho việc phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức năng nào đó của một hoặc nhiều bộ phận cơ thể. Ngoài ra sản phẩm có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật…

Căn cứ theo Nghị định 38/2021/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/6/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo đối với hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng - 30.00.000 đồng.

Trong thời gian tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm về quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kiên quyết xử lý và công khai các cá nhân, tổ chức vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm khuyến cáo đến người tiêu dùng nên lựa chọn và mua sản phẩm thực phẩm chức năng hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được cơ quan quản lý xác nhận sản phẩm được lưu hành (sản phẩm đã được cấp Giấy đăng ký công bố sản phẩm và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm). Ngoài ra, người tiêu dùng nên mua sản phẩm rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, kiểm tra nhãn sản phẩm, hạn sử dụng và các thông tin liên quan đến tính năng, công dụng của sản phẩm theo quy định.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đề nghị các đơn vị thực hiện quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật quảng cáo hiện hành. Lưu ý, quảng cáo công dụng sản phẩm chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ chức năng bộ phận cơ thể, không có tác dụng điều trị bệnh, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguyễn Hoàng

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook