Nhận thức đúng về an toàn thực phẩm đã tăng từ 38,3 (năm 2006) lên 83,8% (năm 2014).
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nhận thức đúng về an toàn thực phẩm đã tăng từ 38,3 (năm 2006) lên 83,8% (năm 2014) và hướng đến tỷ lệ 90% vào năm 2020.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, người tiêu dùng có ý thức, yêu cầu cao về vệ sinh thực phẩm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tác động tới người cung cấp thực phẩm.
Song song với việc triển khai các biện pháp quản lý, giám sát ATTP, việc tuyên truyền để người dân nhận thức, nói không với thực phẩm bẩn cũng vô cùng quan trọng. Người dân cần kiên quyết tẩy chay, không mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không vì ham rẻ mua hàng, yêu cầu người bán hàng đảm bảo an toàn thực phẩm... Từ đó thực phẩm bẩn sẽ bị loại bỏ và không còn "đất sống".
|
Ảnh minh họa (cafef.vn). |
Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết: Nhiều doanh nghiệp uy tín lựa chọn phát triển nền văn hóa an toàn thực phẩm đặt người tiêu dùng ở vị trí trung tâm, đặc biệt là việc hình thành các vùng nguyên liệu sạch, chế biến thực phẩm an toàn đã được các cơ quan thẩm định chứng nhận thực hành tốt.
Tuy nhiên, tổng số vụ ngộ độc thực phẩm vẫn còn ở mức cao. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là bắt nguồn từ vấn đề thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn hoặc nhập lậu vẫn còn chưa được kiểm soát.
Theo Cục An toàn thực phẩm, bên cạnh các giải pháp của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần trang bị cho mình kiến thức cần thiết để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng. Chẳng hạn như cần lưu ý chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ minh bạch; rõ ràng từ nguyên liệu đến quy trình sản xuất; địa chỉ mua hàng uy tín; đọc kỹ các nội dung thông tin trên nhãn sản phẩm thực phẩm để có cách sử dụng phù hợp.
Cùng với đó là thay đổi trong thực hành, chế biến thực phẩm như không sử dụng các sản phẩm gỏi từ tôm, cá, tiết canh sống; không sử dụng thực phẩm đã hết hạn; bảo quản thực phẩm đúng cách; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh dụng cụ nhà bếp khi chế biến thực phẩm…
Trong khi đó, Luật An toàn thực phẩm cũng như các văn bản hướng dẫn luật đã cho biết rất rõ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về tính an toàn và bảo đảm chất lượng sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường. Quyền của người dân là được tiếp cận và được sử dụng thực phẩm an toàn.
Trong báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016, do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày trước Quốc hội ngày 5/6, tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm được phản ánh là diễn ra khá nghiêm trọng ở một số địa phương. Theo đó, trung bình có 167,8 vụ/năm với hơn 5.000 người mắc/năm và khoảng 27 người chết do ngộ độc thực phẩm/năm. Báo cáo của Quốc hội cũng thông tin, mỗi năm có khoảng 70.000 người chết vì bệnh ung thư và hơn 200.000 ca phát hiện mới, trong đó có một phần nguyên nhân từ việc sử dụng thực phẩm không an toàn. |