Lạng Sơn: Triển khai mô hình điểm về kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

0
Buổi tập huấn chủ yếu phổ biến những kiến thức về Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 15/2018/NĐ-CP; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP trong lĩnh vực an toàn thực phẩm...

Ngày 22/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lạng Sơn đã phối hợp với Văn phòng HĐND-UBND thành phố tổ chức lớp tập huấn cho 50 cơ sở thuộc nhóm Triển khai mô hình điểm về kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Buổi tập huấn được thực hiện theo Kế hoạch số 436/KH-ATTP ngày 24/9/2021 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về việc Triển khai mô hình điểm về kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Lạng Sơn; Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành về an toàn thực phẩm.

Với đặc thù là những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, buổi tập huấn chủ yếu phổ biến những kiến thức về Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Tuyên truyền lưu động bảo đảm an toàn thực phẩm tại Lạng Sơn.

Tuyên truyền lưu động bảo đảm an toàn thực phẩm tại Lạng Sơn.

Ngoài ra, còn Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế); Các biện pháp đảm  bảo VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại nơi chế biến.

Lớp tập huấn được tổ chức thực hiện nghiêm túc, đảm bảo thời gian, nội dung chương trình. Sau mỗi nội dung giảng viên đều có phần trao đổi, thảo luận cùng các cơ sở giúp cơ sở hiểu rõ và nắm bắt tốt hơn các kiến thức đã được truyền tải,  nhằm củng cố và nâng cao nhận thức, trang bị các kiến thức cơ bản để không có vụ ngộ độc lớn xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, Chi cục ATTP đã tổ chức triển khai đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831- 4/11/2021) thu hút rất nhiều người tham gia.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chú trọng triển khai thực hiện với nhiều hoạt động như tăng cường thông tin, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, trên Trang thông tin điện tử tổng hợp , OA Zalo của Chi cục. Đã chủ trì phối hợp với Thành Đoàn Lạng Sơn tổ chức tuyên truyền lưu động với thông điệp “Sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm” trên các trục đường, tuyến phố của thành phố Lạng Sơn.

20211027_091916-min

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số nhà hàng.

Chi cục đã thành lập Tổ thường trực gồm có 5 người để chủ động phòng ngừa và có phương án bảo đảm ứng cứu kịp thời nếu xảy ra sự cố, ngộ độc thực phẩm trong thời gian tổ chức các hoạt động Kỷ niệm.

Bên cạnh đó, Chi cục cũng tập trung kiểm tra, giám sát tại cơ sở thực phẩm, nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn uống cho các khách mời, đại biểu, người tham dự hoạt động Kỷ niệm. Trong đó, sẽ kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, việc kiểm thực 03 bước và lưu mẫu thức ăn. Việc sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm.

Thực hành vệ sinh cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và tuân thủ sức khỏe, kiến thức, thực hành của người trực tiếp chế biến thực phẩm. Ngoài ra, Chi cục cũng sử dụng các Test, máy đo để kiểm tra thực phẩm, đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm để kịp thời cảnh báo.

Đối với người quản lý, phụ trách nhà hàng, Chi cục cũng yêu cầu họ phải thường xuyên kiểm tra nội bộ nhằm hạn chế các nguy cơ ô nhiễm vào thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Khi phát hiện sự cố, bất thường về an toàn thực phẩm, yêu cầu cơ sở thực phẩm phải liên hệ ngay với Tổ thường trực để được hướng dẫn xử trí.

Có sự chủ động, tích cực của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác thông tin, truyền thông; kiểm tra, giám sát cũng như công tác phòng ngừa, ứng cứu khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra, tin tưởng rằng trong thời gian Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh sẽ không có sự cố mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Nguyễn Xuân

Bình luận

Ralf Rangnick là ai?

Ralf Rangnick là ai?

0
Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và 10 năm ngày cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ viên tịch.

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Mộc Châu tháng 12, du khách không khỏi choáng ngợp và ngỡ ngàng trước đồng hoa vào mùa nở rộ.

Xem thêm