Buổi tập huấn chủ yếu phổ biến những kiến thức về Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 15/2018/NĐ-CP; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP trong lĩnh vực an toàn thực phẩm...
Ngày 22/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lạng Sơn đã phối hợp với Văn phòng HĐND-UBND thành phố tổ chức lớp tập huấn cho 50 cơ sở thuộc nhóm Triển khai mô hình điểm về kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.
Buổi tập huấn được thực hiện theo Kế hoạch số 436/KH-ATTP ngày 24/9/2021 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về việc Triển khai mô hình điểm về kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Lạng Sơn; Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành về an toàn thực phẩm.
Với đặc thù là những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, buổi tập huấn chủ yếu phổ biến những kiến thức về Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
Ngoài ra, còn Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế); Các biện pháp đảm bảo VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại nơi chế biến.
Lớp tập huấn được tổ chức thực hiện nghiêm túc, đảm bảo thời gian, nội dung chương trình. Sau mỗi nội dung giảng viên đều có phần trao đổi, thảo luận cùng các cơ sở giúp cơ sở hiểu rõ và nắm bắt tốt hơn các kiến thức đã được truyền tải, nhằm củng cố và nâng cao nhận thức, trang bị các kiến thức cơ bản để không có vụ ngộ độc lớn xảy ra trên địa bàn.
Trước đó, Chi cục ATTP đã tổ chức triển khai đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831- 4/11/2021) thu hút rất nhiều người tham gia.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chú trọng triển khai thực hiện với nhiều hoạt động như tăng cường thông tin, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, trên Trang thông tin điện tử tổng hợp , OA Zalo của Chi cục. Đã chủ trì phối hợp với Thành Đoàn Lạng Sơn tổ chức tuyên truyền lưu động với thông điệp “Sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm” trên các trục đường, tuyến phố của thành phố Lạng Sơn.
Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số nhà hàng.
Chi cục đã thành lập Tổ thường trực gồm có 5 người để chủ động phòng ngừa và có phương án bảo đảm ứng cứu kịp thời nếu xảy ra sự cố, ngộ độc thực phẩm trong thời gian tổ chức các hoạt động Kỷ niệm.
Bên cạnh đó, Chi cục cũng tập trung kiểm tra, giám sát tại cơ sở thực phẩm, nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn uống cho các khách mời, đại biểu, người tham dự hoạt động Kỷ niệm. Trong đó, sẽ kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, việc kiểm thực 03 bước và lưu mẫu thức ăn. Việc sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm.
Thực hành vệ sinh cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và tuân thủ sức khỏe, kiến thức, thực hành của người trực tiếp chế biến thực phẩm. Ngoài ra, Chi cục cũng sử dụng các Test, máy đo để kiểm tra thực phẩm, đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm để kịp thời cảnh báo.
Đối với người quản lý, phụ trách nhà hàng, Chi cục cũng yêu cầu họ phải thường xuyên kiểm tra nội bộ nhằm hạn chế các nguy cơ ô nhiễm vào thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Khi phát hiện sự cố, bất thường về an toàn thực phẩm, yêu cầu cơ sở thực phẩm phải liên hệ ngay với Tổ thường trực để được hướng dẫn xử trí.
Có sự chủ động, tích cực của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác thông tin, truyền thông; kiểm tra, giám sát cũng như công tác phòng ngừa, ứng cứu khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra, tin tưởng rằng trong thời gian Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh sẽ không có sự cố mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Sở Y tế Hà Nội vừa phạt hành chính Công ty TNHH Ricenow Việt Nam do nơi chế biến, bảo quản có côn trùng ... cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng.
Ngày 24/4, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa phát hiện và xử lý nghiêm hộ kinh doanh tắm hơi, massage trên địa bàn quận 7, gắn biển hiệu Hàn Quốc, ngang nhiên quảng cáo là phòng khám điều trị suy giãn tĩnh mạch thuộc Top 1 Châu Âu.
Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết, qua kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn, đơn vị phát hiện nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi giả mạo nhãn hiệu.
Việc thanh, kiểm tra sẽ xoay quanh quá trình biên soạn, thẩm định, xuất bản, in, phát hành, lựa chọn sách giáo khoa, sử dụng chi phí phát hành trên toàn quốc.
Sở Y tế Hà Tĩnh phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 9 cơ sở, trong đó phạt tiền: 7 cơ sở; Đình chỉ hoạt động 2 cơ sở do chưa đảm bảo điều kiện để thực hiện khám chữa bệnh, cung cấp dịch vụ y tế theo quy định.
Vietnam Dairy là triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa duy nhất do Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA) chủ trì và tổ chức định kỳ 2 năm một lần tại Việt Nam.
Một số sai phạm lẽ ra phải bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vì một lý do nào đó, ông Lường Tuấn Anh - Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên lại chỉ ký Quyết định “Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả”.
Sở Y tế Hà Tĩnh phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 9 cơ sở, trong đó phạt tiền: 7 cơ sở; Đình chỉ hoạt động 2 cơ sở do chưa đảm bảo điều kiện để thực hiện khám chữa bệnh, cung cấp dịch vụ y tế theo quy định của pháp luật; Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh của 1 bác sĩ (áp dụng hình thức xử phạt bổ sung).
Theo Sở Y tế TP.HCM, cơ sở này đã ngang nhiên quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực khám, chữa bệnh tại địa chỉ số 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3.
Theo UBND thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh), sáng 25/4, trong quá trình đi làm thủy sản, 6 nữ ngư dân bị đắm thuyền nan do dông, lốc trên biển, trong đó 2 người thoát nạn, 4 người mất tích đang được lực lượng chức năng tìm kiếm.
Ngày 24/4, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, vừa có văn bản gửi các hãng hàng không Việt Nam xem xét, bổ sung ngay tải cung ứng trên các đường bay nội địa dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 căn cứ nguồn lực và việc tối ưu hóa đội tàu bay.
Vừa qua, Cục Quản lý Dược đã thông báo thu hồi toàn quốc dung dịch uống Calcium-Nic extra có tác dụng bổ sung canxi và Vitamin không đạt tiêu chuẩn chất lượng do USA - NIC Pharma sản xuất.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.