Đà Nẵng: Đẩy mạnh kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm trong tình hình mới

0
Trước tình hình mới, BQL ATTP tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống và cửa hàng cung ứng thực phẩm.

Sau hơn 20 ngày thực hiện chiến dịch "3 tại chỗ", TP Đà Nẵng đã chuyển sang giai đoạn mới trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo Quyết định số 2905/QĐ-UBND ngày 03/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Trên tinh thần đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu cho người dân trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 an toàn nhất, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống và các cửa hàng cung ứng thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đoàn kiểm tra tại chợ Hòa Khánh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đoàn kiểm tra tại chợ Hòa Khánh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trong ngày 06/9 và 07/9, Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát 7 chợ trên địa bàn thành phố như: Chợ Hàn và các chợ trên địa bàn quận gồm chợ An Hải Bắc và chợ Mân Thái tại quận Sơn trà; chợ Hòa An và chợ Cẩm Lệ tại quận Cẩm Lệ; chợ Hòa Khánh và chợ Nam ô tại quận Liên Chiểu.

Mặc dù số lượng hộ tiểu thương có phần tăng hơn so với những ngày đầu thành phố cho các chợ truyền thống hoạt động trở lại; đặc biệt đối với các chợ tại các khu vực dân cư có “vùng xanh” thì người dân có thể đi chợ với tần suất 5 ngày/1 lần thông qua thẻ QR Code tại địa phương phường tổ cấp.

Nhìn chung qua công tác kiểm tra, giám sát tại các chợ các hộ tiểu thương đa phần chấp hành tốt và duy trì công tác phòng chống dịch tốt trong quá trình cung ứng thực phẩm cho người dân. Ngoài trang bị các thiết bị trong công tác phòng chống dịch, hầu hết các tiểu thương đều được tiêm ít nhất 01 mũi vắc-xin và cập nhật xét nghiệm thường xuyên với tần suất 03 ngày/01 lần và đều cho kết quả âm tính.

Cùng thời gian này, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra, giám sát một số cửa hàng tiện lợi trong “vùng xanh” thuộc một số khu dân cư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Tại các cửa hàng thực phẩm, đa số chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như: Trang bị dung dịch sát khuẩn, mang khẩu trang trong quá trình làm việc, mang mặt nạ chống giọt bắn, trang bị tấm chắn giọt bắn trước mỗi quầy hàng ngăn cách người bán và người mua hàng,  đại diện các Trưởng cửa hàng được tiêm vacxin mũi 1 và 2, số nhân viên còn lại thực hiện xét nghiệm với tần suất 3 ngày/1 lần.

Ngoài ra, đối với các mặt hàng tại chợ bao gồm thịt, thủy sản, rau, củ, quả và gia vị đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Thực tế, một số chợ tiếp tục nâng cấp sửa chữa nhằm bố trí tấm chắn để gia tăng số quầy hàng nhằm tăng cường nguồn hàng phong phú, đầy đủ hơn cho người tiêu dùng khi đến mua tại chợ đồng thời góp phần tạo điều kiện cho các hộ tiểu thương sinh hoạt buôn bán kinh doanh lại sau thời gian dài giãn cách theo chỉ thị của thành phố.

Thời gian tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên liên tục không chỉ tại các chợ truyền thống, cửa hàng cung ứng thực phẩm mà song song đảm bảo các cơ sở cung ứng suất ăn tại các khu cách ly nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra.

Hoàng Văn

Bình luận

Ralf Rangnick là ai?

Ralf Rangnick là ai?

0
Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và 10 năm ngày cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ viên tịch.

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Mộc Châu tháng 12, du khách không khỏi choáng ngợp và ngỡ ngàng trước đồng hoa vào mùa nở rộ.

Xem thêm