Pháp Luật Plus - Bắc Ninh: Triển khai nghiêm túc, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2021

Bắc Ninh: Triển khai nghiêm túc, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2021

0
Ban quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh triển khai nghiêm túc công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm gắn với phòng chống dịch Covid - 19.

Thực hiện chương trình công tác năm và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Ban quản lý An toàn thực phẩm cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh triển khai nghiêm túc công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm gắn với phòng chống dịch Covid - 19. Năm 2021, tổ chức 188 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành và đột xuất 1027 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Để triển khai tốt công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm gắn với phòng chống dịch Covid - 19. Năm 2021, Ban Quản lý An toàn thực phẩm chủ động tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản triển khai công tác đảm bảo ATTP: Kế hoạch số 02 /KH-BCĐLNATTP ngày 31 tháng 12 năm 2020 về Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021; Kế hoạch số 03/KH-BCĐLNATTP ngày 25 tháng 3 năm 2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Bắc Ninh về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021; Quyết định số 55/QĐ-BQLATTP ngày 09/03/2021về việc kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… ;Thực hiện phối hợp với các cơ quan Trung ương và các tỉnh truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm có cảnh báo nguy cơ không đảm bảo chất lượng năm 2021; Cử cán bộ tham gia phối hợp thực hiện công tác kiểm tra các điều kiện trong phòng chống covid tại doanh nghiệp theo quyết định của ủy ban nhân dân tỉnh.

IMG_4985 (1)

 

Từ việc triển khai tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm và UBND tỉnh về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong năm 2021, công tác thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm đã được Ban Quản lý An toàn thực phẩm chủ động triển khai nghiêm túc và có hiệu quả. Cụ thể, đã tổ chức 188 đoàn thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm với 160 đoàn liên ngành, 18 đoàn chuyên ngành và 10 đoàn thanh, kiểm tra đột xuất đối với 1027 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống tập trung vào các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Lễ hội xuân, tháng cao điểm về an toàn thực phẩm, dịp Tết trung thu....

Theo đó, thực hiện thanh kiểm tra liên ngành 762 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, trong đó có 628 cơ sở đạt chiếm 82 %, 134 cơ sở có vi phạm và 38 cơ sở vi phạm bị xử lý. Tiến hành xử lý hành chính 35 cơ sở với tổng số tiền phạt là 162.500.000 đồng; 03 cơ sở chuyển hồ sơ sang cơ sở khác xử lý và nhắc nhở không xử lý vi phạm đối với 95 cơ sở; Đối với kết quả kiểm tra chuyên ngành, tiến hành thanh, kiểm tra 255 cơ sở, trong đó có 220 cơ sở đạt, 35 cơ sở vi phạm, xử lý vi phạm 02 cơ sở với tổng tiền phạt 60.900.000. Trong năm 2021, Ban quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cũng tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất 10 cơ sở. Kết quả, 08 cơ sở chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm; 02 cơ sở chấp hành không đúng các quy định về an toàn thực phẩm 02 cơ sở, tiến hành xử phạt 02 cơ sở, số tiền phạt: 30.000.000 đồng, với các hành vi vi phạm về sản xuất sản phẩm TPBVSK có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng; Kinh doanh không đúng đối tượng, mặt hàng ghi trong giấy phép kinh doanh được cấp.

Công tác kiểm nghiệm mẫu trên địa bàn tỉnh cũng luôn được quan tâm và triển khai nhằm phát hiện kịp thời và có biện pháp ngăn chặn không để thực phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn lưu thông trên thị trường. Trong năm qua, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiến hành xét nghiệm 671 mẫu (519 mẫu xét nghiệm nhanh, 152 mẫu xét nghiệm tại labo). Trong đó 68 mẫu không đạt chiếm tỷ lệ 10%.

Nhận thấy, trong năm 2021, Ban quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã có lộ trình xây dựng kế hoạch cụ thể trình UBND tỉnh, thanh tra tỉnh phê duyệt và tiến hành thực hiện theo kế hoạch đề ra. Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đảm bảo ATTP trên toàn tỉnh.

Công tác tham mưu, chỉ đạo kịp thời, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể trong công tác đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, các đoàn thanh tra, kiểm tra hoạt động tích cực, có hiệu quả cao. Công tác thanh tra, kiểm tra gắn liền với việc tuyên truyền quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm để người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm hiểu và làm đúng theo quy định từ đó giảm thiểu được những hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đảm bảo được quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm;…góp phần thực hiện mục tiêu phấn đấu Bắc Ninh không còn thực phẩm bẩn.

Minh Quang

Loading...

Bình luận

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Hà Nội: Quận Ba Đình đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Quận Ba Đình (Hà Nội) chuẩn bị tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long Tứ trấn đền Voi Phục, đền Quán Thánh.

Xem thêm

Thế giới Facebook