Hà Nội 26 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 23 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 29 °C
  • Hà Nội Hà Nội 26°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
  • Hải Phòng Hà Nội 23°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
  • Yên Bái Hà Nội 29°C

An toàn thực phẩm: Những sự kiện nổi bật năm 2016

Thực phẩm sạch - Ẩm thực - Nhà hàng
30/01/2017 14:51
Đỗ Thu Thoan
aa
Ra mắt chương trình truyền hình "Nông nghiệp sạch - Cho người Việt Nam, cho Thế giới", Bí thư Thăng ký cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn”, Hà Nội quyết bài trừ thực phẩm bẩn... là những sự kiện nổi bật về an toàn thực phẩm năm 2016.


Tin nên đọc

Thực phẩm bẩn đã và đang là vấn nạn đau đầu đối với người Việt Nam. Năm 2016 đánh dấu một năm Chính phủ và Lãnh đạo các Ban, ngành cùng chung tay, quyết tâm mạnh mẽ, đẩy lùi thực phẩm bẩn ra khỏi đời sống người Việt, mang lại hy vọng về một đời sống "không thực phẩm bẩn".

Cùng chúng tôi điểm lại những sự kiện ghi dấu ấn về thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch, quyết tâm đẩy lùi thực phẩm bẩn trong năm 2016.

Ra mắt chương trình truyền hình “Nông nghiệp sạch - Cho người Việt Nam, cho Thế giới”

Ngày 10/10/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phối hợp chỉ đạo và ra mắt chương trình truyền hình thực tế "Nông nghiệp sạch - Cho người Việt nam, cho thế giới" tại Hà Nội.

Ra mắt chương trình truyền hình “Nông nghiệp sạch - Cho người Việt Nam, cho Thế giới”.
Ra mắt chương trình truyền hình “Nông nghiệp sạch - Cho người Việt Nam, cho Thế giới”.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Trần Bình Minh - Tổng Giám đốc VTV cùng đại diện lãnh đạo Ngân hàng, Hiệp hội.

Tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu: Chương trình “Nông nghiệp sạch” khởi động nhằm khẳng định quyết tâm đưa nền nông nghiệp Việt hướng tới nông nghiệp sạch cho người Việt và cho thế giới.

Chương trình là công cụ 3 chức năng: Truyền thông - hỗ trợ - góp phần tiêu thụ sản phẩm; hướng tới nền nông nghiệp sạch và xuất khẩu sạch.

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Tiềm năng, lợi thế phát triển nông nghiệp là rất lớn cùng đó, sự khéo léo, chăm chỉ của người nông dân đã tạo ra nhiều sản phẩm đặc sản có chất lượng.

Vấn đề là làm sao để sản phẩm đó có chỗ đứng và sức cạnh tranh cao. Đây là điều mà toàn xã hội mong đợi và cần sự chung tay của tất cả, đặc biệt là sự truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng.

Tại cuộc họp báo, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - đơn vị tài trợ chính đã công bố chương trình tín dụng trị giá 50 nghìn tỷ đồng cho một nền nông nghiệp sạch.

Chương trình tín dụng sẽ được Agribank dành cho vay phát triển sản xuất nông sản sạch tại tất cả các địa phương trong cả nước. Gói tín dụng này sẽ được triển khai cho vay từ ngày 1/11/2016 với đối tượng là tất cả các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại tham gia sản xuất trong chương trình, chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch.

Chương trình "Nông nghiệp sạch - Cho người Việt nam, cho thế giới" được lên sóng từ 1/11/2016 vào lúc 18h20 hàng ngày trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình thực hiện theo hình thức truyền hình thực tế, quảng bá cho nông sản Việt Nam, từ đó truyền đi thông điệp, định hướng về một nền nông nghiệp xanh, sạch, hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững.

“Nói không với thực phẩm bẩn”

Vào sáng 1/42016, tại TP HCM, Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình “Nói không với thực phẩm bẩn”. Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương và TP cùng đại diện nhiều doanh nghiệp sản xuất, cung ứng thực phẩm sạch.

VTV tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình “Nói không với thực phẩm bẩn”.
VTV tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình “Nói không với thực phẩm bẩn”.

Ông Trần Bình Minh - Tổng giám VTV nhấn mạnh: Hiện nay vấn nạn thực phẩm bẩn khiến người dân hoang mang, lo lắng. Chính phủ đang nỗ lực bài trừ, với chương trình này, VTV sẽ đồng hành cùng khán giả nói không với thực phẩm bẩn, để bảo vệ sức khỏe của mỗi người cũng như giống nòi dân tộc.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, chương trình là rất thiết thực và có ý nghĩa lớn, đồng thời kỳ vọng sẽ cùng các cơ quan chức năng, giúp nâng cao nhận thức của người dân trong chống lại thực phẩm bẩn.

Bí thư Đinh La Thăng khẳng định sẽ dần loại thực phẩm bẩn khỏi bữa ăn của người dân

Ngày 5/10/2016, tại buổi làm việc với cử tri huyện Hóc Môn (TP HCM) để nghe những kiến nghị của người dân trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa 14, Bí thư Đinh La Thăng đã có những lời "gan ruột" về về tình trạng mất an toàn thực phẩm.

Theo đó, ông Đinh La Thăng cho biết TP đã đề xuất thành lập Sở an toàn thực phẩm trên cơ sở những bộ phận tách ra từ 3 cơ quan trước đây là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế và Sở Công thương.

“Chúng ta đưa về một đầu mối và sẽ quản lý từ khâu sản xuất, lưu thông đến khâu tiêu thụ, để dần dần loại thực phẩm bẩn khỏi bữa ăn của người dân” - ông Đinh La Thăng cho hay.

Thực phẩm bẩn sẽ dần được loại bỏ khỏi bữa ăn của người dân - Ảnh minh họa
Thực phẩm bẩn sẽ dần được loại bỏ khỏi bữa ăn của người dân - Ảnh minh họa

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP HCM, ngoài việc TP có 13 triệu dân thì nơi đây còn là đầu mối cung cấp lương thực, thực phẩm, các hóa chất, phụ gia cho cả vùng nên phải tăng cường quản lý.

“Tôi tin rằng trong năm tới vấn nạn này sẽ được giải quyết nếu được sự vào cuộc của tất cả người dân” - ông Đinh La Thăng nói.

Người tiêu dùng được thưởng tiền khi tố giác vi phạm an toàn thực phẩm

Năm 2016, tháng hành động vì ATTP của Hà Nội đã diễn ra từ 15/4 đến 15/5 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, nhằm tập trung giải quyết các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Cùng đó, Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố tổ chức thành lập 6 đoàn thanh tra, kiểm tra ATVSTP.

Ngoài ra, để khuyến khích việc tham gia tố giác hành vi vi phạm ATVSTP, Bộ NN&PTNT ban hành cơ chế thưởng cho người dân nào báo tin có giá trị về thực phẩm bẩn với số tiền thưởng từ 1-50 triệu.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác và xử lý các trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng sẽ trao thưởng tiền và giấy khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho người tố giác.

Kinh phí dành để thưởng cho người báo tin sẽ được cơ quan chức năng điều chỉnh từ các nguồn thưởng của Bộ. Đồng thời, số tiền từ những vụ xử phạt hành chính do thông tin người dân báo về cũng sẽ được trích ra để thưởng nóng.

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATVSTP luôn khuyến khích và biểu dương mọi thông tin tố giác của người tiêu dùng về thực phẩm bẩn và khi người tiêu dùng ngại hoặc không tố giác hành vi vi phạm an toàn thực phẩm do mối quan hệ quen biết hoặc sợ bị trả thù thì chính họ đã dung túng với tội ác.

Sử dụng, kinh doanh chất cấm trong sản xuất và bảo quản thực phẩm sẽ bị bỏ tù

Từ 1/7/2016, bên cạnh việc phạt tiền, Việt Nam cũng sẽ bỏ tù những người sản xuất - kinh doanh chất cấm từ 1 - 20 năm theo Bộ Luật hình sự mới được Quốc hội thông qua cuối năm 2015.

Theo đó, người sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm sẽ bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.

Từ 1/7/2016 sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến và bảo quản sẽ bị bỏ tù - Ảnh minh họa.
Từ 1/7/2016 sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến và bảo quản sẽ bị bỏ tù - Ảnh minh họa.

“Tôi nghĩ sau 1/7, bất cứ tổ chức cá nhân nào khi sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, sử dụng chất cấm sẽ cân nhắc hơn, sẽ không đáng vì lợi nhuận để ngồi tù”, ông Nguyễn Văn Việt - Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn từng phát biểu.

Theo quy định hiện hành, với trang trại chăn nuôi vi phạm lần đầu, số gia súc ngậm chất cấm sẽ được để nuôi, đợi đến khi hết chất cấm sẽ đưa vào tiêu thụ.

Trước thông tin đó, tất cả đều hy vọng chế tài mới sẽ đủ sức răn đe với những cá nhân, tổ chức sử dụng chất cấm trong quá trình sản xuất, buôn bán…

bài liên quan
Công ty cung cấp suất ăn sẵn Ricenow Việt Nam bị phạt vì nơi chế biến, bảo quản có côn trùng

Công ty cung cấp suất ăn sẵn Ricenow Việt Nam bị phạt vì nơi chế biến, bảo quản có côn trùng

Sở Y tế Hà Nội vừa phạt hành chính Công ty TNHH Ricenow Việt Nam do nơi chế biến, bảo quản có côn trùng ... cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng.
Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 17/4, tại công viên Bến Tre, UBND TP Bến Tre phối hợp Sở Y tế tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Lạp xưởng nướng đá – Mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe

Lạp xưởng nướng đá – Mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe

Lạp xưởng nướng đá "làm mưa làm gió" thời gian qua, các cửa hàng "mọc lên như nấm" trên vỉa hè. Tuy nhiên, lại khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại về vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm công bố Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Cục An toàn thực phẩm công bố Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Ngày 07/3/2024, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế phối hợp với Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) tổ chức Lễ công bố hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam thuộc dự án ODA "Củng cố và thiết lập hệ thống quản trị An toàn thực phẩm tại Việt Nam”.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bắt khẩn cấp tài xế lao xe tải vào nhà dân khiến 1 người chết, 7 người bị thương

Bắt khẩn cấp tài xế lao xe tải vào nhà dân khiến 1 người chết, 7 người bị thương

Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã bắt khẩn cấp tài xế xe đầu kéo vi phạm nồng độ cồn gây tai nạn khiến 1 người chết, 7 người bị thương
Hợp tác quốc tế nâng tầm thương hiệu Việt: Chung tay phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe phục vụ người tiêu dùng

Hợp tác quốc tế nâng tầm thương hiệu Việt: Chung tay phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe phục vụ người tiêu dùng

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hợp tác quốc tế để tận dụng thế mạnh về công nghệ, tri thức, sáng tạo của các tập đoàn hàng đầu thế giới là con đường tất yếu để nâng tầm thương hiệu Việt, giúp các doanh nghiệp Việt sản xuất, cung cấp các sản phẩm có chất lượ
Sở GD&ĐT TP Hà Nội công bố các trường hợp được cộng điểm ưu tiên khi thi vào lớp 10

Sở GD&ĐT TP Hà Nội công bố các trường hợp được cộng điểm ưu tiên khi thi vào lớp 10

Theo đó, có 03 nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 tại Hà Nội.
Tin bài khác
Xử phạt 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại quận Long Biên

Xử phạt 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại quận Long Biên

Các lỗi vi phạm được phát hiện chủ yếu là kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, vệ sinh dụng cụ ăn uống không đạt yêu cầu, không niêm yết giá.
Lý do vì sao bạn nên ăn trái bơ hằng ngày

Lý do vì sao bạn nên ăn trái bơ hằng ngày

Việc sử dụng trái bơ thường xuyên giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và bạn nên sử dụng trung bình nửa quả mỗi ngày.
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên toàn quốc

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên toàn quốc

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.
Gà tươi Phạm Xá nổi tiếng xa gần

Gà tươi Phạm Xá nổi tiếng xa gần

Trải qua hơn 30 năm, con gà của làng Phạm Xá (Hải Dương) vẫn phục vụ người dân cả nước thông qua các thương hiệu khác nhau. Trong đó, không thể không nhắc tới thương hiệu “Gà tươi Phạm Xá” với gà tươi 100%, giữ nguyên chất lượng của gà nuôi thả.
Bạc Liêu: Mạnh tay xử lý “thực phẩm bẩn” trên thị trường dịp tết Nguyên Đán

Bạc Liêu: Mạnh tay xử lý “thực phẩm bẩn” trên thị trường dịp tết Nguyên Đán

Công an Bạc Liêu liên tục bắt giữa hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…đặc biệt là “thực phẩm bẩn” trên thị trường.
Đà Nẵng: Hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đà Nẵng: Hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng vừa có công văn số 2073/UBND-KTN về việc hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Trưa 28/5, liên quan đến hai vợ chồng đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ vào chiều 27/5 và đã có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, sáng cùng ngày kết quả xét nghiệm 2 F1 liên quan cũng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổng số ca lây nhiễm của chuỗi này là 4 trường hợp và không liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng.
Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Trưa 28/5, liên quan đến hai vợ chồng đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ vào chiều 27/5 và đã có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, sáng cùng ngày kết quả xét nghiệm 2 F1 liên quan cũng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổng số ca lây nhiễm của chuỗi này là 4 trường hợp và không liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng.
Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm TM & SX Bảo Ngọc, do ông Bùi Văn Dũng là giám đốc.
Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm TM & SX Bảo Ngọc, do ông Bùi Văn Dũng là giám đốc.
cong vien nuoc ho tay dong nghit khach ngay dau nghi le

Công viên nước Hồ Tây đông nghịt khách ngày đầu nghỉ lễ

Ngày 27.4 công viên Nước Hồ Tây đã tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn như: Chương trình ca nhạc tạp kĩ, xiếc và giao lưu biểu diễn cùng các vũ công...chương trình được tổ chức trong 05 ngày từ 27/4 đến 1/5, mỗi ngày có 02 show diễn buổi sáng và buổi chiều.
dip nghi le 304 15 nam nay nguoi dan thay doi xu huong du lich

Dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 năm nay Người dân thay đổi xu hướng du lịch

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã đến rất gần. Tuy nhiên, giá vé máy bay nội địa cao khiến du khách e dè. Du khách đã đưa ra nhiều lựa chọn khác để phù hợp với tiêu chí tiết kiệm chi phí.
le hoi du lich ha noi nam 2024 chu de thang long ha noi thu do quyen ru

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024: Chủ đề: “Thăng Long - Hà Nội, thủ đô quyến rũ”

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Thăng Long – Hà Nội, Thủ đô quyến rũ” từ ngày 25 – 28/4/2024 tại Công viên Thống Nhất. Đây là sự kiện xúc tiến quảng bá Du lịch lớn nhất được tổ chức thường niên của thành phố Hà Nội - Lễ Hội Du Lịch Hà Nội năm 2024 dự kiến sẽ mang tới cho du khách và nhân dân những trải nghiệm đầy màu sắc cùng nội dung phong phú đa dạng.
khai mac trien lam anh ve khu do thi trung tam thanh pho hai phong

Khai mạc Triển lãm ảnh về Khu đô thị trung tâm thành phố Hải Phòng

Ngày 26/4, tại Hà Nội, thành phố Hải Phòng phối hợp với Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp – Việt tổ chức Triển lãm ảnh Hải Phòng – Pháp Heritage với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, thịnh vượng cho ngày mai”.
pho di bo ho hoan kiem ha noi mo lien tuc 6 ngay dip le 304 15

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội mở liên tục 6 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5

UBND quận Hoàn Kiếm thông tin sẽ kéo dài hoạt động các không gian đi bộ trên địa bàn trong dịp nghỉ lễ, từ ngày 26/4 đến 1/5.