Hà Nội 24 °C
TP Hồ Chí Minh 33 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 27 °C
  • Hà Nội Hà Nội 24°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 33°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 27°C

Ẩm thực Việt vì sao khó vươn tới 'sao Michelin'?

Văn hóa
01/09/2018 06:59
Đỗ Trang
aa
Báo, tạp chí quốc tế như The Huffing Post, Business Insider, National Geographic từng dành rất nhiều mỹ từ cho phở và bún chả Việt: “một trong những món ăn ngon nhất thế giới”, “du khách nên thử một lần trong đời”, “món ăn của thiên đường”. Kênh CNN gần đây còn giới thiệu thêm tới bạn đọc quốc tế 40 món ăn dân dã, đặc sắc ở Việt Nam như hoa quả dầm, đậu phụ sốt cà chua, bò lá lốt…


An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh nơi hàng ăn, quán ăn vẫn là những vấn đề nan giải.
An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh nơi hàng ăn, quán ăn vẫn là những vấn đề nan giải.

Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam Nguyễn Quốc Kỳ từng nhận định: Việt Nam là đất nước đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử, 54 dân tộc anh em cùng chung sống trên dải đất hình chữ S, có nền văn hóa phong phú. Những yếu tố về thiên nhiên, địa hình với đường bờ biển kéo dài cũng là yếu tố thuận lợi để phát triển ẩm thực, đây là điều mà không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có được.

Nền ẩm thực Việt Nam không chỉ đa dạng về món ăn mà còn đa dạng về hình thức tạo dựng các không gian ẩm thực. Các khu phố ẩm thực, làng nghề kết hợp với ẩm thực địa phương, lễ hội ẩm thực, các lớp học nấu ăn, các phiên chợ đêm… đều là những loại hình nhằm đa dạng hóa, chân thực hóa trải nghiệm ăn uống. Số lượng nhà hàng, quán ăn Việt cũng rất đông đảo. Theo thống kê sơ bộ thì trên đất nước ta hiện có khoảng 200.000 - 300.000 quán ăn và khoảng 15.000 - 20.000 nhà hàng thuần Việt tại nhiều quốc gia ở khắp các châu lục.

Sở hữu một nền ẩm thực nhộn nhịp, đặc sắc, mang đậm bản sắc riêng; cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa được xếp vào danh sách đề cử thẩm định của Cẩm nang ẩm thực Michelin. Vẫn chưa có nhà hàng Việt nào nhận được ngôi sao Michelin danh giá về ẩm thực. Trong khi đó, đã có hai quán ăn vỉa hè ở Thái Lan và Sing-ga-po được trao một sao Michelin, với hai sản phẩm đặc trưng lần lượt là trứng cuộn cua (Raan Jay Fai) và cơm, mì gà quay (Hawker Chan).

Món ăn Việt luôn chú ý đến sự hài hòa về màu sắc, hương vị, bày biện.
Món ăn Việt luôn chú ý đến sự hài hòa về màu sắc, hương vị, bày biện.

Chạm tới sao Michelin danh giá còn bao xa?

Cẩm nang ẩm thực Michelin (The Michelin Guide), ra đời vào khoảng đầu thế kỷ 20, là cuốn cẩm nang hướng dẫn về ẩm thực lâu đời và uy tín hàng đầu thế giới. Hàng năm, những nhà thẩm định sẽ “trà trộn” vào các nhà hàng với tư cách thực khách, âm thầm đánh giá chất lượng nhà hàng, sau đó tổng hợp thành một bản báo cáo và xếp hạng các nhà hàng trên toàn thế giới, từ đó chọn ra các thương hiệu xứng đáng được trao tặng sao Michelin.

Tiêu chuẩn đánh giá và quy trình làm việc của những nhà thẩm định ẩm thực Michelin luôn là một bí ẩn lớn với người ngoài cuộc, chính người thân của những nhà thẩm định cũng không được biết về công việc của họ nhằm đảm bảo tính bí mật, khách quan. Song, có thể thấy, những nhà hàng nhận được sao Michelin, đầu tiên phải nằm trong vùng thẩm định, vùng có tiềm năng ẩm thực lớn ở châu Mĩ, châu Âu và châu Á. Riêng châu Á, các địa điểm được thẩm định gồm: Băng Cốc, Hồng Kông Ma-cao, Nhật Bản, Sơ-un, Thượng Hải, Sing-ga-po, Đài Loan. Nếu là trước đây, một nhà hàng muốn đạt sao Michelin phải sở hữu thực đơn hài hòa và chỉn chu theo tiêu chuẩn Pháp; thì nay, bản sắc văn hóa và sự phá cách lại là xu hướng mới.

Ẩm thực Việt Nam không chỉ phong phú, lành mạnh mà còn xuất phát từ một nền văn minh lúa nước, hội tụ nhiều nét tinh tế riêng biệt trong đời sống văn hóa của người Việt. Về nguyên liệu, phần lớn món ăn Việt lựa chọn các loại rau, củ, quả, hạt, thủy, hải sản, thịt tươi sống. Quy trình chế biến chủ yếu là luộc, hấp, nấu, nướng hoặc ăn tươi để giữ được hương vị tự nhiên.

Về hương vị, người Việt sử dụng các gia vị như gừng, nghệ, hành, tỏi, sả, rau thơm để làm nước chấm hoặc gia tăng hương vị cho món ăn, đảm bảo hài hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt. Mỗi vùng miền lại có những biến tấu riêng, tùy thuộc vào thiên nhiên bản địa và bản sắc văn hóa địa phương. Vì vậy, cách thưởng thức món ăn của người Việt cũng rất đa dạng. Điểm chung là tính cộng đồng, gắn kết qua các bữa ăn. Trước khi ăn, con cháu phải mời ông bà, bố mẹ, người lớn tuổi hơn và mời khách, thể hiện sự xã giao lịch thiệp, thể hiện mối quan tâm trân trọng với người cùng ăn.

Tiêu chuẩn sao Michelin không đơn giản chỉ nằm ở chất lượng món ăn như hương vị và thẩm mỹ mà còn nằm ở chất lượng nguyên liệu, quy trình chế biến, kỹ năng của đầu bếp, cách xây dựng thực đơn, độ hài lòng và tỉ lệ khách hàng quay lại, tính nhất quán theo thời gian, phong cách trang trí, thái độ phục vụ, âm nhạc, ánh sáng, nhiệt độ… Các thực khách sành ăn lẫn chuyên gia ẩm thực đều thống nhất rằng bạn không thể thưởng thức trọn vẹn một món ăn đặc sắc trong khung cảnh cùng cung cách phục vụ tệ hại, việc sử dụng đồ hộp để lâu ngày là việc không thể chấp nhận được.

Thực tế cho thấy, ẩm thực vẫn chưa trở thành điểm nhấn trọng tâm trong các tour du lịch ở Việt Nam. Phần lớn các nhà hàng, quán ăn chủ yếu dừng lại ở việc bán thực phẩm cho du khách, chứ không truyền tải những câu chuyện về giá trị văn hóa ẩm thực như phong tục, tập quán, lịch sử hình thành. Thái độ phục vụ, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh nơi hàng ăn, quán ăn vẫn là những vấn đề nan giải. Ngoài ra, chúng ta vẫn chưa có những lễ hội ẩm thực thuần Việt thực sự nổi bật, đạt hiệu quả trong việc giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt để bạn bè thế giới phải tìm đến, phải nhớ đến.

Người Việt sử dụng các gia vị như gừng, nghệ, hành, tỏi, sả, rau thơm để làm nước chấm hoặc gia tăng hương vị cho món ăn, đảm bảo hài hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt.
Người Việt sử dụng các gia vị như gừng, nghệ, hành, tỏi, sả, rau thơm để làm nước chấm hoặc gia tăng hương vị cho món ăn, đảm bảo hài hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt.

Du lịch ẩm thực trong bối cảnh công nghệ 4.0

Ẩm thực và du lịch có mối quan hệ rất mật thiết. Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã có một đời sống riêng, truyền tải những giá trị văn hóa truyền thống; còn du lịch là con đường ngắn nhất đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới, xây dựng thương hiệu quốc gia với bạn bè quốc tế. Ông Erik Wolf, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Du lịch Thực phẩm Thế giới (WFTA), khẳng định: “Ngày càng nhiều du khách quan tâm tới ẩm thực, điều này mang đến lợi ích to lớn cho các dịch vụ nhà ở và tour du lịch tham quan. Nếu không xác định ẩm thực là trọng tâm, sức hấp dẫn của điểm đến đối với du khách sẽ giảm đáng kể”.

Trong bản Báo cáo về ngành du lịch ẩm thực năm 2018 của WFTA đưa ra dẫn chứng: Từ trải nghiệm học nấu ăn trên một trang trại nông nghiệp hữu cơ tại Bali (In-đô-nê-si-a), hoặc ngay tại một quán ăn tapas ở Madrid (Tây Ban Nha), hay với một đầu bếp được nhận sao Michelin ở Tokyo (Nhật Bản), đến tour du lịch rượu vang trên một chiếc xe tải cắm trại kiểu cổ điển trong thành phố Sonoma cổ kích (California, Mỹ) hoặc một chuyến tham quan ẩm thực đường phố Việt Nam trên một chiếc Vespa ở thành phố Hồ Chí Minh. Điều này cho thấy nhà cung cấp dịch vụ du lịch ngày càng hướng tới đa dạng hóa và chân thực hóa trải nghiệm của du khách gắn với ẩm thực bản địa.

Song, ngoài việc khai thác những câu chuyện văn hóa, yếu tố công nghệ đóng một vai trò rất quan trọng. Ngày nay, ngoài mạng Internet, mạng xã hội như Instagram, Facebook, Twitter, du khách trong và ngoài nước có thể tìm tour, chỗ ăn ở, vui chơi giải trí qua nhiều ứng dụng du lịch khác như Bitemojo, Yotadi, Triphunter, Roadtrippers, LoungeBuddy, Airbnb, GasBuddy, Google Trips…Tại một số nhà hàng ở Ấn Độ, du khách còn có thể được phục vụ đồ ăn bởi những con robot.

Đầu năm 2017, chuyên mục du lịch của tờ The Telegraph xếp Hà Nội đứng thứ 2 trong số 18 thành phố có ẩm thực hấp dẫn thế giới. CNN cũng đánh giá thành phố Hồ Chí Minh là “kinh đô của ẩm thực Việt Nam”, đồng thời là một trong 23 thành phố có nền ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Thậm chí, Philip Kotler, “cha đẻ” của marketing hiện đại cũng từng đánh giá “Việt Nam xứng đáng trở thành bếp ăn của thế giới”.

Có lẽ nền ẩm thực Việt Nam không hề kém đa dạng hay kém đặc sắc so với ẩm thực của Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, hoặc các nước Âu Mỹ. Nhưng đáng suy ngẫm là, đến nay, ẩm thực Việt vẫn ở dạng tiềm năng, còn đối mặt với vô vàn thách thức. Đặc biệt, trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề cạnh tranh về du lịch ẩm thực sẽ ngày càng phức tạp hơn. Du lịch, quảng cáo, văn hóa không thể tách rời khỏi yếu tố công nghệ.

Vậy, đến bao giờ ẩm thực Việt Nam sẽ thực sự khẳng định vị trí, bản sắc của mình trong làng ẩm thực quốc tế? Đến bao giờ một nhà hàng, một quán ăn đường phố thuần Việt sẽ được xướng tên trong cuốn Cẩm nang ẩm thực Michelin danh giá?

bài liên quan
Sắp diễn ra lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024

Sắp diễn ra lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra từ ngày 28-31/3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP.HCM sẽ giới thiệu hơn 400 món ngon ba miền Việt Nam cùng các chương trình văn hóa - nghệ thuật truyền thống.
Sắp diễn ra Lễ hội văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế Hà Giang lần thứ I

Sắp diễn ra Lễ hội văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế Hà Giang lần thứ I

Theo Thông cáo báo chí của Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, lễ hội dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 29/3 - 31/3/2024.
Festival Phở Nam Định 2024: Tôn vinh văn hoá ẩm thực Phở

Festival Phở Nam Định 2024: Tôn vinh văn hoá ẩm thực Phở

Ngày 15/3, Lễ hội Vinh danh Nghề Phở trong khuôn khổ Festival Phở 2024 đã được tổ chức tại làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, Nam Định.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Nhớ những ngày cả làng “trẩy hội” vớt rươi

Nhớ những ngày cả làng “trẩy hội” vớt rươi

Tôi nhớ như in ngày còn bé, những buổi tháng 9, tháng 10 âm lịch, triều cường, người ta tháo cống cho nước sông vào bãi, ngập cả bờ vùng…
Ẩm thực người Thái Tây Bắc: Tình người quyện hương núi rừng

Ẩm thực người Thái Tây Bắc: Tình người quyện hương núi rừng

Pa pỉnh tộp, cơm lam, rêu đá nướng, cáy mọ, thịt trâu hun khói, thịt băm gói lá nướng (nhứa pho)… Những món ăn tuy dân dã nhưng mang đậm tình người của bà con dân tộc Thái cùng những nguyên liệu từ sông, núi miền Tây Bắc.
Mới nhất
Đọc nhiều
Giá dầu giảm, giá xăng tăng mạnh

Giá dầu giảm, giá xăng tăng mạnh

Giá xăng RON95 tăng 530 đồng/lít, giá bán là 24.810 đồng/lít, giá dầu diesel được điều chỉnh giảm 320 đồng/lít, giá bán là 20.690 đồng/lít.
Công an tỉnh Lai Châu tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm

Công an tỉnh Lai Châu tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm

Chiều ngày 27/03/2024, Đại tá Phạm Hải Đăng – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã chủ trì hội nghị Giao ban Cơ quan CSĐT Quý I năm 2024.
Thị trường bất động sản sôi sục chờ đón Lễ Kick-off Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Thị trường bất động sản sôi sục chờ đón Lễ Kick-off Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Ngày 02/04 tới đây sẽ diễn ra Lễ kick-off dự án Meyhomes Capital Phú Quốc với sự quy tụ của hơn 1000 chiến binh toàn quốc.
Tin bài khác
Bộ GD&ĐT đề nghị làm rõ vụ việc vi phạm đạo đức trong trường học ở Tuyên Quang

Bộ GD&ĐT đề nghị làm rõ vụ việc vi phạm đạo đức trong trường học ở Tuyên Quang

Liên quan đến nữ giáo viên tại Tuyên Quang bị một nhóm học sinh có hành vi thiếu chuẩn mực, Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm đối với các cá nhân và tập thể có liên quan.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết, Lễ hội xuân 2024

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết, Lễ hội xuân 2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 5/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.
Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

Chiều 5/12, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức chủ trì buổi đối thoại với thanh niên năm 2023 bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Lạng Sơn đạt tỷ lệ thấp

Giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Lạng Sơn đạt tỷ lệ thấp

Ngoài những huyện có tỷ lệ giải ngân thấp, có một số chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao như huyện Văn Lãng, huyện Cao Lộc, huyện Bắc Sơn.
An sinh, an dân

An sinh, an dân

Bảo đảm an sinh xã hội (ASXH), chuyển từ hỗ trợ nhân đạo sang bảo đảm quyền an sinh của công dân là một trong những điểm nhấn được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu ra tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết 42-NQ/TW của TW8, khóa XIII. Đó là một trong những thành tựu sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW của TW15, khóa XI.
Tìm giải pháp căn cơ giảm ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Tìm giải pháp căn cơ giảm ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Hôm qua (5/12), Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa 16 khai mạc, dự kiến diễn ra trong 4 ngày.
Khai mạc hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI

Khai mạc hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI

Sáng 5/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI (mở rộng) khai mạc Hội nghị lần thứ 14.
Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Bộ Giao thông vận tải, vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 03 năm 2024.
Sáng nay 5/12, HĐND Thành phố Hà Nội khai mạc Kỳ họp cuối năm

Sáng nay 5/12, HĐND Thành phố Hà Nội khai mạc Kỳ họp cuối năm

Sáng nay, ngày 5/12, Kỳ họp thường lệ cuối năm (Kỳ họp thứ 14) HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc. Theo dự kiến, kỳ họp diễn ra từ ngày 5 đến 8/12 để xem xét, thông qua 67 nội dung gồm 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết.
Tổng tài sản thị trường bảo hiểm ước đạt hơn 913 nghìn tỷ đồng

Tổng tài sản thị trường bảo hiểm ước đạt hơn 913 nghìn tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 11/2023, thị trường bảo hiểm ghi nhận tổng tài sản ước đạt 913.336 tỷ đồng.
trai nghiem nghe lam giay ban cua dong bao dao do o ha giang

Trải nghiệm nghề làm giấy Bản của đồng bào Dao đỏ ở Hà Giang

Giấy Bản là sản phẩm làm từ cây vầu non, được sử dụng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên vào dịp lễ, tết... Cây vầu non được chẻ nhỏ, ngâm trong nước vôi, sau đó ngâm tiếp với nước một thời gian, đem nghiền và trộn với dung dịch chứa nhựa của một loại cây rừng. Từ hỗn hợp nguyên liệu này, người dân sẽ tráng thành những tấm giấy Bản...
clip nhom doi tuong manh dong dung hung khi dai ca met cuop tai san trong dem

Clip nhóm đối tượng mạnh động dùng hung khí dài cả mét cướp tài sản trong đêm

Ngày 16/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội phối hợp Công an quận Hà Đông đã bắt giữ 4 đối tượng để điều tra về hành Cướp tài sản. Các đối tượng này chủ yếu đã bỏ học, cùng nhau chế hung khí nguy hiểm dài cả mét sau đó đi khống chế, đe doạ những người đi đường trong đêm tối và cướp tài sản. Trước đó, nhóm đối tượng này đã cướp một xe máy của anh N.Đ.C. trên đường Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội.
bao phap luat viet nam ky hop tac tai tro voi lien doan cau may viet nam

Báo Pháp luật Việt Nam ký hợp tác, tài trợ với Liên Đoàn Cầu mây Việt Nam

Báo Pháp luật Việt Nam và Liên Đoàn Cầu mây Việt Nam đã thực hiện lễ ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông và tài trợ đội tuyển cầu mây quốc gia Việt Nam.
tang cuong phoi hop truyen thong chinh sach phap luat giua bo tu phap va bo thong tin va truyen thong

Tăng cường phối hợp truyền thông chính sách pháp luật giữa Bộ Tư pháp và Bộ Thông tin và Truyền thông

thoi hoc sinh dang nho cua thap nien 2000 duoc tai hien qua sach tranh

Thời học sinh đáng nhớ của thập niên 2000 được tái hiện qua sách tranh

Bốn năm sau khi ra mắt 199 Mấy – Hồi Ấy Làm Gì?, hai tác giả Trang Neko và X.Lan quay trở lại với một ấn phẩm sách tranh đề tài trường học lấy nhan đề HỌC SINH CHÚNG MÌNH 2000 HỒI ẤY