Pháp Luật Plus

Yên Bái: Bức tử ngòi Lao, chủ doanh nghiệp xả thải thừa nhận nước "hơi đục"!

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Nước Ngòi Lao đặc quánh bùn đỏ và mạt quặng sắt, một xã có mấy chục hộ dân bị mất ruộng không thể canh tác vì bị chất thải tràn vào.

Chiều ngày 5/3/2017, phóng viên Pháp luật Plus giật mình khi phát hiện một dòng suối đặc sánh bùn đỏ chảy dài hàng chục km qua rất nhiều khu dân cư sinh sống và đồng ruộng.

Điểm xuất phát của hiện tượng này bắt nguồn từ thôn Dầy (thuộc xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn, Yên Bái) nơi có nhà máy chế biến quặng sắt Làng Mỵ.

Clip ghi nhận tại xã Chấn Thịnh huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái.

Tiếp cận nhà máy, phóng viên càng sửng sốt hơn khi mục sở thị những hồ chứa được thiết kế ở trên mỏm đồi cao có sức chứa tới hàng chục vạn khối chất lỏng sột sệt màu đỏ chảy thông nhau chưa kịp lắng đọng đã bị tống thẳng ra môi trường.

Máy nghiền, máy xúc, hối hả hoạt động khiến những núi quặng sắt đen sì cứ thế ùn lên từng dãy, chẳng ai thèm bận tâm tới nguồn nước thải màu đỏ đục ồ ạt tràn xuống ao chuôm đồng ruộng của người dân trong vùng.

Hồ chứa bùn thải , tại nhà máy chế biến quặng sắt làng Mỵ (Ảnh: Tiến Vũ)
Hồ chứa bùn thải , tại nhà máy chế biến quặng sắt làng Mỵ (Ảnh: Tiến Vũ)

Tại một địa điểm khác, cách nhà máy khoảng 4 - 5 km, đứng trên cầu treo nối liền thôn Lạn 2 với thôn Ngõa xã Chấn Thịnh, phóng viên tiếp tục chứng kiến nỗi thống khổ của bà con nơi đây, bởi nhìn vút tầm mắt dòng suối bùn đậm đặc màu đỏ gạch, chẳng một loài sinh vật nào tồn tại.

Khu vực cầu Ngõa cách nhà máy xả thải gần 5 km (Ảnh: Tiến Vũ)
Khu vực cầu Ngõa cách nhà máy xả thải gần 5 km (Ảnh: Tiến Vũ)

Ông Hà Xuân Nga trú tại thôn Lạn 2 xã Chấn Thịnh cho biết: Đã mấy năm nay chúng tôi không dám để trâu bò lợn gà bén mảng ra uống nước suối Ngòi Lao, trước đây thì trẻ em người lớn đều ùa xuống tắm, còn bây giờ thì chỉ lội qua là đã thấy ngại rồi, toàn bùn bẩn lẫn mạt sắt thôi...

Khi được hỏi về những ảnh hưởng trực tiếp từ chất thải của nhà máy đối với hoa màu, ông Nga chia sẻ: Thiệt hại nặng nhất là thôn Dày và thôn Ao Lay, 2 thôn ấy bị nước bùn đỏ tràn vào đồng ruộng không thể canh tác được, đã rất nhiều kiến nghị được gửi đi nhưng rồi cũng chỉ dừng lại ở cấp xã .

Trao đổi với ông Hà Văn Thịnh - Chủ tịch UBND xã Chấn Thịnh, về động thái của các cơ quan chức năng và biện pháp khắc phục hậu quả của chính quyền địa phương, ông Thịnh khẳng định: Tỉnh Huyện vẫn về kiểm tra liên tục, nhưng hiện tại nhà máy vẫn đang sản xuất bình thường, chúng tôi cũng chưa có biện pháp gì ngoài việc phối hợp với phía công ty rà soát các hộ bị thiệt hại, lập danh sách những gia đình bị lấp ruộng hoặc ảnh hưởng nhà cửa, để có kế hoạch đền bù cho nhân dân...

Nhà máy chế biến quặng sắt làng Mỵ (Ảnh: Tiến Vũ)
Nhà máy chế biến quặng sắt làng Mỵ (Ảnh: Tiến Vũ)

Ông Lê Quang Trung - Giám đốc nhà máy chế biến quặng sắt làng Mỵ thì cho hay: Hồ chứa thải của chúng tôi không hề có hệ thống nào xử lý, chủ yếu là làm lắng thôi, mấy hôm trước Sở TN&MT cũng vào kiểm tra công nhận nước có hơi đục thật, nên yêu cầu nhà máy ngăn hồ chia ô làm lắng, chúng tôi đã và đang vừa sản xuất vừa khắc phục...

Nhằm xác minh những thông tin về suối bùn đỏ bất thường, gây ảnh hưởng sức khỏe đời sống người dân, phóng viên Phapluatplus.vn đã nhiều lần liên lạc với ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái, tuy nhiên vị lãnh đạo này không nhấc máy.

Vậy tình trạng xả thải tùm lum của Công ty phát triển số 1 - TNHH một thành viên, tại thôn Dầy xã Chấn Thịnh vẫn đang ở mức độ báo động, đe dọa và bức tử môi trường, rất cần sự vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tiến Vũ